Hiếu PC cảnh báo một ứng dụng “lừa bịp” trên smartphone tuyệt đối không nên cài

Chia sẻ kiến thức 14/01/2022

"Đây là ứng dụng lừa đảo kiểu mới nhằm mục đích lấy cắp thông tin như: dấu vân tay, chỉ tay và mất tiền cho một app lừa bịp vô nghĩa" - chuyên gia CNTT Hiếu PC khẳng định.

Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) không còn là cái tên xa lạ trong giới công nghệ thông tin. Từng được chính quyền Mỹ đánh giá là một trong những hacker nguy hiểm nhất thế giới, quay trở về Việt Nam, Hiếu PC đã dùng những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cũng như trí tuệ của mình để giúp ích cho cộng đồng, xã hội và phục vụ cho đất nước. 

Hiếu PC là người sáng tạo ra trang web Chống Lừa Đảo , đồng thời anh cũng đang làm việc tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng và là người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội với những chia sẻ bổ ích về công nghệ thông tin. 

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân của mình, Hiếu PC đã lên tiếng chia sẻ về một ứng dụng đang được chạy quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng xã hội và khuyên mọi người tuyệt đối không nên cài các app này cũng như các ứng dụng tương tự. 

Hiếu PC
Hiếu PC cảnh báo về ứng dụng lừa bịp trên trang Facebook cá nhân.

Theo Hiếu PC, đây là ứng dụng lừa đảo kiểu mới nhằm mục đích lấy cắp thông tin như: dấu vân tay, chỉ tay và thậm chí là mất tiền. “Hiện app đang chạy quảng cáo rất mạnh trên facebook, số lượng người tải về cũng rất nhiều kèm theo đó là những lời bình luận không mấy lạc quan về app này.” – Anh cho biết. 

Ứng dụng được Hiếu PC đề cập đến là Astro+ Horoscope & Astrology – một ứng dụng xem chỉ tay, chiêm tinh, xem tử vi hàng ngày về tình tình yêu, sức khoẻ, sự giàu có, công việc, may mắn,… Tuy nhiên đây chỉ là những thông tin mang tính chất tham khảo, người dùng phải chi ra một số tiền không nhỏ để trải nghiệm tất cả các tính năng. Nhưng nghiêm trọng hơn việc yêu cầu người dùng nhập vân tay, thậm chí là số điện thoại cá nhân mới là điểm mấu chốt khiến ứng dụng này bị chuyên gia CNTT cảnh báo là ứng dụng lừa bịp. 

Chuyên gia CNTT nhấn mạnh: Tuyệt đối không nên cài bất kỳ những app có tính năng tương tự!

Hiếu PC
Ứng dụng bị Hiếu PC gọi tên trên Appstore

Phỏng vấn Đặng Thị Nhung – một người đã từng trải nghiệm ứng dụng này cho biết: “Những thông tin trong app đưa ra khá chung chung và không mang tính khoa học, khi app yêu cầu trả tiền để trải nghiệm dịch vụ mình cũng khá đắn đo. Sau khi đọc cảnh báo đến từ chuyên gia CNTT, mình đã gỡ bỏ ngay ứng dụng này.” 

“Không chỉ ứng dụng này, rất nhiều các app khác sử dụng công cụ AI ghép mặt người dùng vào các video clip, yêu cầu số điện thoại, nơi sinh sống,.., tuy nhiên do sự viral trên mạng xã hội, tâm lý “bắt trend” nên nhiều bạn bè của mình vẫn sử dụng” – Hồng Nhung, người dùng smartphone chia sẻ. 

Rõ ràng, trong giai đoạn bùng nổ công nghệ thông tin với vô vàn các ứng dụng được ra đời, người dùng nên cẩn trọng với các ứng dụng được cài đặt vào điện thoại của mình, tránh tình trạng ứng dụng lấy cắp thông tin hoặc theo dõi hoạt động của chúng ta.

Minh Tiến

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!