Bật mí thành công học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì

Bật mí thành công học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì

Chia sẻ kiến thức 04/04/2023

Với sự phát triển mạnh mẽ của các yếu tố công nghệ, ngành IT ( Information Technology ) đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý từ các bạn trẻ và các bậc phụ huynh. Thị trường lao động ngày càng rộng mở hơn với đối với ngành CNTT với mức lương vô cùng hấp dẫn. Cùng FUNiX theo dõi bài viết dưới đây để biết học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì nhé.

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì
Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì

1. Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin hiện nay được ứng dụng vào các lĩnh vực kinh tế, đời sống, chính trị-xã hội. Điều này sẽ cải thiện được năng suất lao động, bên cạnh đó còn là một tác động lướn ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp của mọi người.

IT đang là ngành nghề được xếp hạng top nghề hot nhất với mức lương đáng mơ ước hiện nay. Vì vậy, nếu như bạn biết nắm bắt cơ hội, trau dồi các kiến thức chuyên môn thì chắc chắn nó sẽ mang đến cho bạn một công việc ổn định và nhiều bước tiến trong sự nghiệp. Nếu như bạn vẫn chưa biết học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì thì đừng bỏ qua phần chia sẻ kế tiếp dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Công nghệ thông tin học ở đâu đáp ứng hệ vừa học vừa làm

2. Học công nghệ thông tin cần giỏi về những môn học nào?

Hầu như các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh THPT mới chỉ biết được ngành CNTT là một ngành rất hot và được nhiều người quan tâm, mức lương cao hấp dẫn. Tuy nhiên, các bạn vẫn còn đang khá mơ hồ khi chưa hiểu rõ về các ngành nghề mà các bạn theo đuổi, đam mê. Để hiểu rõ hơn thì đừng bỏ qua những chia sẻ về học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì.

Những điều bạn nên biết về CNTT
Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì cho sinh viên

2.1 Toán học

Ngành công nghệ thông tin luôn đòi hỏi cao ở người làm là sự sáng tạo, logic và tư duy. Toán học được cho là một môn giúp người học rèn luyện được sự tư duy rất tốt. Khi bạn học giỏi môn này, chắc chắn bạn là người có những kỹ năng phân tích, tính toán, suy luận logic và có cả khả năng giải quyết vấn đề. Nếu như Developer có được những kỹ năng đó thì chắc chắn trong quá trình học CNTT sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.

Khi bạn học chuyên sâu môn Công nghệ thông tin thì chắc chắn bạn sẽ được làm quen với một số kiến thức môn Toán: toán rời rạc, toán cao cấp, cơ sở dữ liệu, thuật toán,… Những môn toán đó bạn sẽ không sử dụng trực tiếp khi viết code nhưng chắc chắn sẽ bổ trợ cho bạn qua sự tư duy logic hay khả năng phân tích để biết cách code tối ưu hơn.  

2.2 Tin học

Thực tế cho thấy nhiều bạn trẻ có duyên với CNTT thông qua các tiết học tin học thời THCS, THPT và bắt đầu yêu thích với những lý thuyết về kiến thức lập trình Pascal. Bên cạnh đó, tin học còn là môn học rèn luyện sự tư duy rất tốt. Nếu như bạn thành thạo các kiến thức pascal, office, network,.. thì chắc chắn sẽ thuận tiện hơn rất nhiều khi vừa bắt đầu làm quen sâu hơn về lĩnh vực Công nghệ thông tin. 

Tuy nhiên, nếu bạn không phải là những trường hợp đó thì cũng đừng lo lắng khi có rất nhiều người giống bạn. Cách đây 15 – 20 năm, các trường học chưa phát triển công nghệ, máy móc chưa hiện đại nên chưa được đào tạo về môn Tin học. Nhưng thế hệ đó vẫn có rất nhiều anh chị rất giỏi về lĩnh vực công nghệ khi lên đại học được tiếp xúc IT, họ thường học qua sách vở, tra google và không có nhiều cơ hội tiếp xúc máy tính nhiều như bây giờ.

>>> Xem thêm: Tổ hợp xét tuyển các ngành tại đại học công nghệ thông tin TP HCM

2.3 Ngoại ngữ và các kỹ năng mềm

Nếu bạn có tư duy logic, có đam mê CNTT thì điều này không khó để bạn theo con đường lập trình. Ngoài những yếu tố trên thì bạn còn phải rèn luyện tốt thêm 2 môn đó là Kỹ năng mềm và Ngoại ngữ. 

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì
Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì để thành developer

Trình độ ngoại ngữ cùng đóng vai trò vô cùng quan trọng cho các bạn sinh viên CNTT. Các dòng chữ trên code hầu hết đều là tiếng Anh, vì vậy các bạn phải hiểu bản chất của nó thì mới làm tốt được. Ngoài ra, các nguồn tài liệu trong nước còn khá hạn chế, nếu như bạn muốn nâng cấp trình độ của mình lên thì cần phải học hỏi thêm các tài liệu, kiến thức từ các coder quốc tế trên thế giới thì mới giúp bản thân phát triển từng ngày.

Bên cạnh  trình độ ngoại ngữ thì kỹ năng mềm cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng cho các bạn sinh viên CNTT. Kỹ năng mềm là một yếu tố quan trọng mà bạn phải trau dồi từng ngày. Nếu học ở FUNiX, bạn có cơ hội rèn luyện kỹ năng mềm thường xuyên trong quá trình học tập, thông qua các hoạt động ngoại khóa như xTalk, xDebate, xDay vô cùng sôi nổi; hay qua chính hình thực học tập trực tuyến – coaching và thi vấn đáp…Nhờ đó, bạn được rèn luyện nhiều kỹ năng quan trọng như kỹ năng tự học, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nhờ sự trợ giúp, kỹ năng phản biện, kỹ năng trình bày… Nếu học ở FUNiX, bạn có cơ hội rèn luyện kỹ năng mềm thường xuyên trong quá trình học tập, thông qua các lớp học thực tế bổ sung bên cạnh các kiến thức chuyên ngành. 

Không những vậy, những bạn giỏi ngoại ngữ thường được các nhà tuyển dụng ưu tiên để mắt nhiều hơn, bởi vì sở hữu ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn dễ dàng giao tiếp, nắm bắt yêu cầu công việc, yêu cầu của khách hàng, khả năng học hỏi kiến thức từ các nguồn trên thế giới… tốt hơn. Sở hữu ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc giao tiếp, nắm bắt yêu cầu công việc, yêu cầu khách hàng. Từ đó, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội làm tại các dự án Outsourcing công nghệ lớn từ nước ngoài.

Nếu bạn học FUNiX, bạn có nhiều cơ hội trau dồi tiếng Anh thông qua các khóa học tiếng Anh miễn phí đang được triển khai rộng rãi dành cho học viên. Hàng tuần, FUNiX cũng tổ chức nhiều buổi hướng dẫn học tập, chia sẻ kinh nghiệm học và trau dồi tiếng Anh với các chuyên gia, có câu lạc bộ dành cho học viên nhằm nâng cao khả năng tiếng Anh của mình.

Trên đây là bài viết mà FUNiX muốn giới thiệu đến các bạn trẻ một số kiến thức về IT cũng như câu trả lời học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì. Hy vọng nó sẽ giúp bạn xác định được hướng đi sự nghiệp đúng đắn và tốt nhất. Đừng quên liên hệ với FUNiX nếu như các bạn vẫn còn có câu hỏi thắc mắc hay muốn được tư vấn về các khóa học nhé.

Tham khảo thêm: 

Công nghệ thông tin học ở đâu đáp ứng hệ vừa học vừa làm
Cơ hội nào cho người trẻ học công nghệ thông tin sớm
Muốn làm việc trong ngành công nghệ thông tin cần làm gì

Đào Thị Hoa Lài

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!