Học lập trình hiệu quả hơn với 7 phương pháp chi tiết

Học lập trình hiệu quả hơn với 7 phương pháp chi tiết

Chia sẻ kiến thức 04/08/2022

Lập trình sở hữu lượng kiến thức khá rộng và khô khan. Vì vậy, bạn có thể rất dễ bị nản chí và bỏ cuộc ngay trong quá trình theo đuổi học lập trình. Nếu không muốn gặp tình trạng như vậy thì đừng bỏ qua bài viết ngay dưới đây. FUNiX sẽ chia sẻ đến các bạn mới bước vào lập trình 07 phương pháp giúp việc học lập trình hiệu quả và đơn giản hơn. Cùng theo dõi bài viết ngay tại đây cùng chúng tôi nhé. 

Học lập trình hiệu quả
Phương pháp học lập trình hiệu quả dành cho bạn

1. Lập trình là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, lập trình là một công việc mà theo đó các bạn lập trình viên sẽ sử dụng các đoạn ngôn ngữ lập trình, các đoạn mã code hay các tiện ích có sẵn. Từ đó họ sẽ xây dựng và phát triển các chương trình, trò chơi, phần mềm, ứng dụng, các trang web, hệ thống xử lý,… để người dùng có thể dễ dàng thực hiện mệnh lệnh với máy chủ và tương tác qua lại nhanh chóng trên các thiết bị điện tử.

2. 07 phương pháp học lập trình hiệu quả dành cho các bạn newbie 

Học lập trình dễ hiểu
Cách để học lập trình hiệu quả và nhanh chóng

2.1 Nắm rõ mọi nguyên tắc cơ bản

Có một sai lầm mà hầu hết các bạn mới bắt đầu học lập trình thường gặp phải đó là bỏ qua các kiến thức hay các nguyên tắc cơ bản nhất để đi thẳng vào việc tìm hiểu ra các khái niệm lập trình ở mức độ nâng cao. Nếu các bạn mắc phải sai lầm trên thì sẽ gây ra một số vấn đề khó khăn và thậm chí buộc bạn có thể phải quay lại từ đầu với kiến thức cơ bản về lập trình thêm một lần nữa thì mới đạt được mục tiêu học lập trình hiệu quả.

Các nguyên tắc cơ bản ở trên thường được kể đến với các cấu trúc điều khiển, cấu trúc dữ liệu, cú pháp, biến, công cụ hay trình soạn thảo của văn bản. Nếu bạn tự học lập trình phần mềm, một tips hữu ích ở đây đó là nên lựa chọn một ngôn ngữ lập trình để gắn bó lâu dài với nó. Bên cạnh đó, bạn cần phải đảm bảo được việc nắm vững chắc các kiến thức cơ bản ở trước để bước đến những cấp độ nâng cao tiếp theo.

2.2 Học qua việc tự thực hành

Việc bạn liên tục thực hành thường xuyên cũng được đánh giá là một bước học lập trình hiệu quả. Thay vì chỉ chăm chú đọc sách, lý thuyết, xem các đoạn lập trình có sẵn thì bạn hãy nhanh chóng bắt tay vào việc thực hành code lập trình và duy trì nó một cách đều đặn.

Đúng như câu nói: “ Học đi đôi với hành “, khi bạn bắt đầu lập trình thì sẽ tạo cho bản thân mình thêm nhiều cơ hội để áp dụng các kiến thức từ lý thuyết đi vào thực tế, từ đó còn học thêm được các xử lý và làm thế nào để tối ưu hóa được code qua các phương pháp khác nhau. Cũng nhờ đó, khả năng đầu óc tư duy trở nên logic hơn và cải thiện rõ rệt kỹ năng lập trình hiệu quả. Bạn có thể thực hành lại nhiều lần chỉ với một đoạn code cho đến khi không cần phụ thuộc vào sách vở ngay từ lúc bắt đầu viết code. 

2.3 Thử viết ra

Đây là một kỹ năng mà bạn cần thực hiện nếu tham gia một cuộc phỏng vấn. CV xin việc lĩnh vực lập trình của bạn sẽ có quá trình đánh giá kỹ thuật bao gồm hầu hết là việc viết lại đoạn code ra giấy hoặc thực hiện trên bảng trắng. Không những vậy, viết mã ra giấy như vậy còn có thể giúp các bạn có thêm được sự nhận biết rõ ràng hơn về các cú pháp, thuật toán và từ đó trong não bộ của mình sẽ có sự xâu chuỗi và kết nối một cách vững chắc. Và hiển nhiên những điều đó sẽ giúp công việc lập trình của bạn diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

2.4 Nghỉ ngơi, thư giãn một chút

Không nên cố ngồi quá lâu trước máy tính hàng giờ đồng hồ mà hãy cố gắng tập trung nắm bắt hiệu quả mọi thứ mỗi khi tìm hiểu. Chắc chắn bạn sẽ thấy mệt mỏi nếu ngồi lâu quá. Một cách học code hiệu quả khác là bạn có thể chia ra thành những đoạn code nhỏ khác nhau để viết chúng và sau đó nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần học. 

Theo một số nghiên cứu cho rằng nếu bạn biết cách nghỉ ngơi xen kẽ trong lúc học thì sẽ giúp bộ não được thư giãn và khôi phục lại được sự tập trung khi bắt đầu quay lại làm việc. Hơn nữa, bạn còn có thể phát hiện ra những điều hay ho chưa bao giờ nghĩ tới sau khi bộ não của mình được nghỉ ngơi đấy.

2.5 Tận dụng các tài nguyên có sẵn trên mạng

Việc học ngày càng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đối với các bạn trẻ hiện nay khi trên Internet luôn chứa vô vàn tài liệu kiến thức về tất cả các lĩnh vực và lập trình cũng không ngoại lệ. Điều này đã giải đáp được câu hỏi thắc mắc của một số bạn khi còn phân vân việc học lập trình có hiệu quả với mình hay không. 

Bạn có thể đăng ký các khóa đào tạo lập trình hay từ các kênh Youtube để việc học của mình được diễn ra hiệu quả và nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo qua một số trang web học code đang được ưa chuộng rất nhiều hiện nay như FUNiX, GeeksforGeeks, Udemy, Coursera,…Bên cạnh đó, bạn còn có thể tham gia các nhóm cộng đồng học lập trình trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội để cập nhật liên tục kiến thức qua đó. 

2.6 Học và thành thạo cách sử dụng trình fix lỗi

Gặp phải vấn đề mắc lỗi khi viết code luôn là điều rất hay xảy ra trong lập trình, đặc biệt là các bạn newbie. Chính vì vậy, kỹ năng phát hiện lỗi và sửa lỗi cùng được xem là quan trọng nếu bạn muốn theo đuổi con đường lập trình và giúp bạn đạt được mục tiêu học lập trình hiệu quả hơn.

Bạn nên tìm hiểu và học các trình gỡ lỗi được thiết lập sẵn từ trước để phục vụ một số công việc như kiểm tra, phát hiện lỗi và đánh giá sự tác động của chúng. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian rất nhiều trong quá trình học lập trình.

2.7 Tạo lập sự kiên trì

Trình độ cũng quan trọng, nhưng thái độ chắc hẳn còn quan trọng hơn. Nếu bạn chưa giỏi nhưng bạn thực sự chăm chỉ, kiên trì thì trái ngọt sẽ đến với bạn dù sớm hay muộn đi chăng nữa. Vì vậy, bạn không được bỏ cuộc nếu trong quá trình học gặp khó khăn hay các vấn đề khó khắc phục. Hãy làm theo từng quy tắc, từng bước và không ngừng học hỏi, thực hành và sửa lỗi từ các sai lầm của mình để nhanh chóng trở thành lập trình viên giỏi. 

Trên đây là bài viết chỉ ra 07 phương pháp giúp việc học lập trình cơ bản cho người mới bắt đầu đạt hiệu quả cao. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có lộ trình học đúng cách và dễ hiểu cho riêng mình. Nếu muốn đăng ký các khóa học tại nước với một đội ngũ mentor nhiệt tình và học liệu MOOCs chuẩn cùng lộ trình học tập bài bản thì hãy liên hệ ngay với FUNiX để được trải nghiệm nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!