Cách học lập trình ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android

Cách học lập trình ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android

Chia sẻ kiến thức 04/05/2022

Nếu bạn đang có ý định theo học lập trình ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android, thì đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn cách học của FUNiX dưới đây nhé!

>> Những khó khăn khi theo đuổi nghề lập trình viên

Với hơn 1.4 tỷ người dùng và 80% số lượng thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android đã giúp mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho ngành lập trình ứng dụng. 

1. Bạn biết gì về công việc của lập trình viên Android?

Như các bạn đã biết, lập trình viên Android là người thực hiện công việc nghiên cứu, thiết lập và sáng tạo ra phần mềm, cùng những chương trình hữu ích cho tất cả các thiết bị chạy trên hệ điều hành Android. Điều này, giúp mang lại cho người sử dụng những trải nghiệm tốt nhất.

Công việc của lập trình viên Android
Công việc của lập trình viên Android.

Tuy nhiên, để làm được việc này bạn cần phải nắm chắc kiến thức về ngôn ngữ lập trình và cách sử dụng các phần mềm viết ứng dụng. Được biết, Eclipse và Android Studio IDE là 2 công cụ phát triển ứng dụng Android phổ biến hiện nay.

Kể từ khi Google phát triển các dịch vụ như Google play services hỗ trợ các tính năng như đăng nhập, xác thực, truy cập vị trí,… Giờ đây, các nhà phát triển ứng dụng hoàn toàn có thể  tập trung vào việc phát triển những tính năng cho ứng dụng của mình.

2. Chia sẻ cách học lập trình ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android

Bước 1: Đầu tiên để học cách phát triển một ứng dụng di động, bạn cần chọn một nền tảng chính và ở đây là trên hệ điều hành Android.

Hệ điều hành Android
Hệ điều hành Android

Bước 2: Trau dồi các kỹ năng cần thiết

Bạn phải có kiến ​​thức và kỹ năng về lập trình. Tuy nhiên, bạn cần biết mình là ai và mục tiêu hướng đến là gì? Chẳng hạn như: bạn là một lập trình viên và muốn học thêm cách lập trình ứng dụng. Hoặc có thể bạn chưa viết bất ứng dụng nào trước đây, nhưng bạn biết lập trình hướng đối tượng. Hoặc cũng có thể bạn muốn học bắt đầu từ số 0,….

Bước 3: Cần thành thạo kỹ năng lập trình

Để lập trình ứng dụng trên nền tảng hệ điều hành Android, bạn cần biết Java hoặc Kotlin. Đối với những bạn không biết cách hoạt động của nó, bạn sẽ cần tham gia một khóa học nhập môn về ngôn ngữ lập trình Java.

Bước 4: Thực hành

Thực hành lập trình ứng dụng bằng những cách sau:

 • Phát triển ý tưởng ứng dụng di động bạn muốn làm.
 • Mô tả chi tiết ứng dụng.
 • Tìm người cộng tác để hỗ trợ.
 • Thực hiện lập trình ứng dụng.
 • Kiểm thử ứng dụng để xem có lỗi hay không?
 • Tiến hành phát hành ứng dụng.
 • Tiếp tục phát triển bằng cách tối ưu, cập nhật các phiên bản mới và nâng cấp các chức năng cho ứng dụng…

Khi bạn đã thành thạo việc lập trình ứng dụng trên nền tảng hệ điều hành Android, bạn có thể thử sức ở các lĩnh vực khác. Việc này sẽ giúp bạn không bỏ lỡ bất cứ khách hàng nào, đồng thời có thêm nhiều cơ hội việc làm tiềm năng khác nữa.

3. Những kiến thức cần học để trở thành một lập trình viên Android

2.1. Ngôn ngữ lập trình Java

Bất cứ lập trình viên nào cũng phải biết đến java – ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động Android. Bởi vì, đây là ngôn ngữ phổ biến và cốt lõi được nhà phát triển phần mềm sử dụng. Khi có hiểu biết về ngôn ngữ lập trình Java, bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào các nền tảng ứng dụng khác chứ không chỉ riêng lập trình ứng dụng Android.

Ngoài việc phải có kiến thức về cú pháp và cấu trúc, bạn cũng cần tìm hiểu về các khái niệm sau:

 • Các nguyên tắc cơ bản hướng đối tượng.
 • Biến, các kiểu dữ liệu.
 • List.
 • Câu điều kiện, vòng lặp.

2.2. Ngôn ngữ truy vấn SQL

SQL (Structured Query Language) là loại ngôn ngữ lập trình cơ bản và phổ biến để sửa, tạo và lấy dữ liệu từ một hệ cơ sở quản trị dữ liệu. Nếu thành thạo SQL, việc truy vấn cơ sở dữ liệu trong App sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngôn ngữ truy vấn SQL
Ngôn ngữ truy vấn SQL

2.3. Lập trình Android Studio và Android SDK

Lập trình Android Studio là nơi mà bạn có thể viết mã lệnh để tạo phần mềm, nhóm lại các phần mềm ứng dụng mà bạn đã thiết kế từ các thư viện khác nhau.

Còn với Android SDK được xem là nơi hội tụ của tất cả công cụ hỗ trợ phát triển ứng dụng Android. Nó chứa đựng các công cụ như: library, gỡ lỗi, giả lập thiết bị cầm tay dựa trên QEMU.

2.4. XML

XML đảm nhận vai trò trình bày giao diện sử dụng hoặc phân tích dữ liệu khai thác được trên Internet. Phần lớn những công cụ của XML đều có thể được sử dụng trên lập trình Android Studio. Nếu hiểu rõ cách sử dụng XML, người lập trình có thể dễ dàng xây dựng kiến thức lập trình ứng dụng Android một cách vững chắc.

Việc học lập trình ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android khó hay dễ phụ thuộc rất nhiều vào quỹ thời gian và tính kiên trì của bạn. Mong rằng, bài viết chia sẻ về cách học của FUNiX trên đây, sẽ giúp bạn có được quyết định đúng đắn cho sự nghiệp lập trình viên của mình.

Phạm Thị Thanh Ngọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại