Học ngôn ngữ lập trình có gì tương tự như học ngôn ngữ giao tiếp

Chia sẻ kiến thức 20/08/2022

Học một ngôn ngữ lập trình nào đó chỉ có điểm tương tự như học ngoại ngữ khi nói đến các cú pháp, quy tắc. Chẳng hạn cấu trúc câu trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là “Chủ ngữ – Tân Ngữ – Động từ, còn cấu trúc trong tiếng Anh là “Chủ ngữ – động từ – tân ngữ”. 

Bạn muốn biết học ngôn ngữ lập trình có gì tương tự như học ngôn ngữ giao tiếp như tiếng Anh? Những thông tin trong bài viết dưới đây của FUNiX sẽ giải đáp thắc mắc của bạn!

Học ngôn ngữ lập trình có giống học ngoại ngữ không?

Để biết được học ngôn ngữ lập trình có tương tự như học ngôn ngữ giao tiếp không, hãy tìm hiểu những đặc điểm sau:

Mọi ngôn ngữ đều có những quy tắc 

Học một ngôn ngữ lập trình nào đó chỉ có điểm tương tự như học ngoại ngữ khi nói đến các cú pháp, quy tắc. Chẳng hạn cấu trúc câu trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là “Chủ ngữ – Tân Ngữ – Động từ, còn cấu trúc trong tiếng Anh là “Chủ ngữ – động từ – tân ngữ”. 

học ngôn ngữ lập trình
Học ngôn ngữ lập trình có một số điểm tương đồng với học ngôn ngữ giao tiếp

Tương tự như vậy với học ngôn ngữ lập trình, mỗi loại ngôn ngữ lập trình cũng có cấu tạo quy tắc và cú pháp tương tự hoặc khác nhau. Từ đó, có thể thấy học ngôn ngữ giao tiếp và ngôn ngữ lập trình đều phải tuân theo logic.

Những điểm chung về cách học

Khi học ngôn ngữ lập trình, cách viết một dòng code, bạn sẽ học một cấu trúc giống như học các quy tắc ngữ pháp. Những người mới bắt đầu khi học viết code đều chia những ý tưởng khó thành các bước đơn giản. Khi học ngôn ngữ giao tiếp có cách thực hiện tương tự. Trước khi tham gia vào các cuộc hội thoại, bạn sẽ được học từ vựng và những câu đơn giản.

Đều có tác dụng chia sẻ thông tin

Học ngôn ngữ lập trình và ngôn ngữ giao tiếp về cơ bản được dùng để chia sẻ dữ liệu. Hàng ngày, con người sử dụng ngôn ngữ giao tiếp để truyền đạt những ý định, ý kiến, suy nghĩ, cảm xúc với người khác. Việc sử dụng ngôn ngữ lập trình cũng tương tự như thế. 

Khi bạn viết mã code nghĩa là bạn đang trao đổi với máy tính và nói với nó những gì bạn muốn. Nhiệm vụ của máy tính là thực hiện theo các hướng dẫn của bạn và dùng chúng giao tiếp với người khác qua những ứng dụng, phần mềm, chương trình, trò chơi, trang web,…

 Cả 2 đều sở hữu nhiều loại ngôn ngữ khác nhau

Khi học ngoại ngữ giao tiếp, mỗi quốc gia có ngôn ngữ riêng. Trong mỗi quốc gia lại gồm nhiều ngôn ngữ địa phương khác nhau. Chẳng hạn như quốc gia nói tiếng Anh thì có tiếng Anh US, tiếng anh UK,… Trung Quốc có tiếng Phổ Thông, tiếng Triều Châu, tiếng Quan Thoại,… Mục đích chung của các ngôn ngữ này là giao tiếp, truyền tải những suy nghĩ. Một số ý tưởng có thể chỉ được đánh giá cao bằng tiếng Triều Châu, một số ý tưởng có thể dễ dàng hơn để diễn đạt bằng tiếng Anh.

Những điểm trên cũng tương tự như khi hoc ngôn ngữ lập trình. Một ngôn ngữ lập trình nào đó có khả năng làm việc tốt với dữ liệu. Trong khi một số ngôn ngữ khác có thể đưa ra hướng dẫn robot ngay tại nhà,… Đây là điểm tương đồng với học ngoại ngữ giao tiếp cho phép giao tiếp với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Mỗi loại ngôn ngữ lập trình cho phép giải quyết các vấn đề theo những cách khác nhau.

Học ngôn ngữ lập trình có những thế mạnh nào?

Sau đây là những thế mạnh nổi bật khi học ngôn ngữ lập trình:

Phương thức diễn đạt linh hoạt

Ngôn ngữ lập trình được dùng để tạo ra các chương trình điều khiển hành vi của máy. Ngôn ngữ giao tiếp dùng tương tác giữa con người với nhau. Ngôn ngữ lập trình cho phép truyền đạt các hướng dẫn cho máy móc, thông qua máy móc truyền đạt thông tin trong cộng đồng.

Cải thiện khả năng giải quyết vấn đề

Học lập trình có tác dụng rèn luyện tính logic, tính sáng tạo và cải thiện khả năng giải quyết vấn đề. Người học lập trình sẽ nhìn nhận các khía cạnh của vấn đề từ góc nhìn mới.

Biết ngôn ngữ lập trình mở ra các cơ hội nghề nghiệp 

Học lập trình mở ra các cơ hội việc làm đa dạng trong nền kinh tế kỹ thuật số. Đặc biệt nhu cầu nhân lực của ngành này lại càng tăng cao khi ứng dụng công nghệ số rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội.

Ngôn ngữ lập trình trang bị kỹ năng mềm cho trẻ 

Học ngôn ngữ lập trình giúp gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau. Tại các quốc gia phát triển Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc, ngôn ngữ lập trình được đưa vào giảng dạy ở các trường tiểu học. Việc học lập trình giúp trẻ phát triển những kỹ năng mềm và thay đổi tích cực về trí não. Ví dụ như tư duy sáng tạo, tư duy logic, thuyết trình, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề,… Đặc biệt khi học học ngôn ngữ lập trình thông qua tư duy lập trình là tiền đề giúp trẻ học ngoại ngữ giao tiếp tốt hơn.

Bài viết trên đã trả lời câu hỏi: “Học ngôn ngữ lập trình có gì tương tự như học ngôn ngữ giao tiếp?”. Hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều động lực, niềm say mê và hứng thú khi học lập trình.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!