Có nên chọn khóa học lập trình online miễn phí không?

Có nên chọn khóa học lập trình online miễn phí không? Gợi ý các trang web học lập trình miễn phí

Chia sẻ kiến thức 29/01/2024

Khi ngành công nghệ tiếp tục bùng nổ và nhu cầu về kỹ sư và nhà phát triển phần mềm vẫn ở mức cao, Cục Thống kê Lao động dự báo rằng vai trò của nhà phát triển phần mềm sẽ tăng 28% từ nay đến năm 2028, vượt xa tốc độ tăng trưởng 5% dự kiến ​​cho tất cả các ngành nghề khác. Dưới đây là một số khóa học lập trình online miễn phí.

Ngành giáo dục đã vươn lên để đáp ứng nhu cầu đó, cung cấp các chương trình từ các lớp học toàn diện có hướng dẫn viên hỗ trợ có thu học phí, đến các khóa học trực tuyến mở quy mô lớn dựa trên đăng ký (MOOCS), đến các lớp học miễn phí dành cho tất cả mọi người. Và mặc dù các khóa học trả phí thường mang lại cho sinh viên trải nghiệm học tập toàn diện hơn và các lợi ích như tư vấn cá nhân, đảm bảo việc làm.

Có nên chọn khóa học lập trình online miễn phí không?
Có nên chọn khóa học lập trình online miễn phí không? (Nguồn ảnh: internet)

1. Có nên chọn khóa học lập trình online miễn phí không?

Các lớp học viết mã miễn phí có thể phù hợp với bạn hoặc không. Bạn có phải là người mới bắt đầu học ngôn ngữ lập trình máy tính từ đầu không? Bạn có muốn chuyên về lĩnh vực sử dụng kỹ năng mã hóa, như khoa học dữ liệu hoặc phát triển web không? Đối với bạn, việc nhận được phản hồi từ người hướng dẫn hoặc tương tác với đồng nghiệp dưới hình thức đánh giá danh mục đầu tư, cộng tác và trách nhiệm giải trình quan trọng như thế nào đối với bạn?

Nếu bạn tìm thấy một khóa học phù hợp với nhu cầu của mình và bạn sẵn sàng bắt tay vào công việc thì các khóa học viết mã trực tuyến miễn phí có thể là một cách có giá trị để tìm hiểu những điều cơ bản, thu hẹp khoảng cách kỹ năng và chuẩn bị cho những thử thách viết mã nâng cao hơn.

>>> Xem thêm: Điểm chuẩn trường đại học công nghệ thông tin năm 2023

2. Gợi ý các trang web học lập trình miễn phí

Một số khóa học lập trình online miễn phí uy tín bạn có thể tham khảo.

2.1 FreeCodeCamp

Tự hào với hơn 8.000 bài hướng dẫn, freeCodeCamp là khóa học lập trình online miễn phí

 được thiết kế để giúp học viên viết mã ngay từ bài học đầu tiên. Mỗi hướng dẫn được trình bày trong một màn hình chia nhỏ, trong đó một khái niệm được giải thích ở bên trái và một công cụ mã hóa tương tác có sẵn ở bên phải, cho phép sinh viên xem mã của họ đang hoạt động. Các lớp học có sẵn về các chủ đề như thiết kế web đáp ứng, phát triển web front-end và back-end, phân tích dữ liệu bằng Python, kiến ​​trúc thông tin và học máy.

Tính chất tương tác của các khóa học của freeCodeCamp là sinh viên được thực hành nhiều về mã hóa và có thể áp dụng những điều họ học vào thực tế ngay lập tức. Chương trình miễn phí cũng cung cấp các chứng chỉ mà sinh viên tốt nghiệp có thể đưa vào sơ yếu lý lịch của họ.

2.2 Khan Academy

Mặc dù hầu hết các khóa học của Khan Academy nhắm đến đối tượng trẻ hơn, với phần lớn nội dung hướng đến học sinh tiểu học và những người chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học, khóa học khoa học máy tính của Khan Academy bao gồm rất nhiều nền tảng theo cách dễ theo dõi và dễ tiếp cận.

Khan Academy đã thành thạo trong việc tạo ra các khóa học dễ tiếp cận và dễ hiểu đến mức ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể theo dõi. Điều này đặc biệt hữu ích cho việc lập trình máy tính, một lĩnh vực có thể khó học, đặc biệt đối với những ai không có kinh nghiệm viết mã. Các bài học của nó bao gồm mọi thứ từ HTML và CSS đến các kỹ thuật jQuery và thiết kế các tương tác.

2.3 Code with Google

(Nguồn ảnh: internet)

Với các video hướng dẫn từng bước và ứng dụng viết mã dành cho người mới bắt đầu, Code with Google cung cấp các lớp học phù hợp cho trẻ em và người lớn với nhiều chủ đề khác nhau, từ nguyên tắc tính toán cơ bản đến kiến ​​thức cơ bản về máy học.

Viết mã với Google chia các khái niệm khoa học máy tính thành những phần nhỏ bằng cách giải thích chúng trong các video ngắn, thu hút học sinh tham gia vào các dự án khởi đầu và cuối cùng dạy chúng về Javascript.

2.4 Code.org

Tương tự như Khan Academy và Code for Google, Code.org là khóa học lập trình online miễn phí được thiết kế dành cho học sinh tiểu học. Nhưng nếu bạn không bận tâm đến các hoạt động thân thiện với trẻ em (Ví dụ: kéo và thả khối, vẽ, trò chơi), thì nó cung cấp các bài học dễ tiếp cận về nguyên tắc khoa học máy tính, HTML và CSS.

Code.org dạy nhiều nguyên tắc khoa học máy tính thông qua trò chơi điện tử và các bài tập thân thiện với trẻ em. Ví dụ: học sinh được dạy viết mã để giải quyết vấn đề thông qua trò chơi Minecraft hoặc lập trình một bữa tiệc khiêu vũ bằng cách sử dụng các khối mã hóa.  

2.5 CodeCombat

Chuyên về học tập dựa trên trò chơi, CodeCombat dạy Python, Javascript và C++ theo những thuật ngữ thân thiện với người mới bắt đầu. Học sinh nhập mã Python và Javascript thực trong khi chơi trò chơi và nhận được sự quan tâm riêng từ người hướng dẫn.

Mặc dù học sinh đang học thông qua chơi trò chơi nhưng các khái niệm được đề cập rất rộng lớn. Người mới bắt đầu sẽ học trình tự, thuật toán, cú pháp, chuỗi, vòng lặp và biến. Những học sinh nâng cao hơn sẽ tìm hiểu về logic boolean, các vòng lặp nâng cao, các hàm và AI trò chơi cơ bản. Và những sinh viên có kinh nghiệm viết mã trước đó có thể tìm hiểu về mảng, ngăn xếp và hàng đợi, chuỗi nâng cao, hàm và trả về cũng như đệ quy.

CodeCombat được thiết kế dành cho trẻ em và được khuyên dùng cho những người từ 7-16 tuổi.

2.6 Codeop

Codeop cung cấp các khóa học trực tiếp và từ xa có trả phí về phát triển toàn diện, khoa học dữ liệu và quản lý sản phẩm, nhưng nó cũng dạy các khóa học giới thiệu miễn phí, theo thời gian thực về mã hóa.

Các lớp học viết mã miễn phí của Codeop là một cách tuyệt vời để tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về mã hóa. Mỗi hội thảo kéo dài 1,5 giờ và mang đến cho sinh viên cơ hội theo dõi bài giảng, thực hành kiến ​​thức cơ bản về mã hóa và đặt câu hỏi trong phần Hỏi đáp.

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn chọn nơi học lập trình phù hợp:

  • Xác định nhu cầu và mục tiêu của bạn: Hãy suy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn học lập trình và bạn muốn đạt được điều gì. Điều này sẽ giúp bạn xác định loại chương trình hoặc khóa học phù hợp với bạn.
  • Tìm hiểu về các lựa chọn của bạn: Nghiên cứu các chương trình và khóa học lập trình khác nhau có sẵn. So sánh các chương trình về chi phí, thời gian, nội dung và phương pháp giảng dạy.
  • Nhận đánh giá từ người khác: Nói chuyện với những người đã học lập trình ở nơi bạn đang cân nhắc. Họ có thể cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về trải nghiệm của họ.

Để biết thêm chi tiết về các khóa học CNTT tại FUNiX, bạn hãy liên hệ với đơn vị ngay để được đội ngũ chuyên viên tư vấn ngay tại đây:

>>>Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

Lập trình nhúng cần học những gì? 6 kiến thức & kỹ năng cần trang bị

Lập trình nhúng là làm gì? Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Thị trường lập trình nhúng tuyển dụng sôi động 2023. Gợi ý bạn những kỹ năng cần thiết

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong giáo dục đổi mới

Cơ hội làm việc toàn cầu với ngành trí tuệ nhân tạo AI

Top 8 ý tưởng dự án trí tuệ nhân tạo hàng đầu năm 2023

Lưu Thị Lan Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!