IoT là gì và tại sao IoT lại quan trọng

IoT là gì và tại sao IoT lại quan trọng

Chia sẻ kiến thức 01/04/2022

IoT là gì?

Internet of Things (IoT) mô tả mạng lưới các đối tượng vật lý – “things” – được nhúng với các cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác nhằm mục đích kết nối và trao đổi dữ liệu với các thiết bị và hệ thống khác thông qua Internet.  Từ các vật dụng thông thường trong gia đình cho đến các công cụ tinh vi trong công nghiệp. Hiện nay, có hơn 7 tỷ thiết bị được kết nối với IoT. Các chuyên gia đang kỳ vọng con số này sẽ tăng lên 10 tỷ vào năm 2020 và 22 tỷ vào năm 2025. Oracle có một mạng lưới các đối tác thiết bị.

Tại sao IoT lại quan trọng?

Trong  những năm qua, IoT đã vươn lên trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất của thế kỷ 21. Giờ đây, chúng ta có thể kết nối các đồ vật hàng ngày như thiết bị nhà bếp, ô tô, bộ điều nhiệt, thiết bị giám sát trẻ em với Internet thông qua các thiết bị nhúng. Nhờ đó mà việc giao tiếp giữa con người, các quy trình và mọi thứ không bị ngắt quãng. 

Với công nghệ điện toán đám mây, Big Data, Analytic và công nghệ di động chi phí thấp, các thiết bị vật lý có thể chia sẻ và thu thập dữ liệu mà ít cần sự can thiệp của con người. Trong thế giới siêu kết nối này, các hệ thống kỹ thuật số có thể ghi lại, giám sát và điều chỉnh từng tương tác giữa những thứ được kết nối. Thế giới vật chất gặp gỡ và hợp tác với thế giới kỹ thuật số. 

Những công nghệ nào đã làm cho IoT trở nên khả thi?

Mặc dù ý tưởng về IoT đã tồn tại từ lâu nhưng một loạt các tiến bộ gần đây trong một số công nghệ khác mới có thể biến nó trở thành hiện thực.

 • Tiếp cận công nghệ cảm biến với nguồn lực nhỏ, chi phí thấp. Các cảm biến đáng tin cậy với giá cả phải chăng đang làm cho công nghệ IoT trở nên khả thi đối với nhiều nhà sản xuất hơn.
 • Khả năng kết nối. Một loạt các giao thức mạng Internet giúp dễ dàng kết nối các cảm biến với đám mây và những thứ khác để truyền dữ liệu một cách hiệu quả.
 • Các nền tảng điện toán đám mây. Sự gia tăng tính khả dụng của các nền tảng đám mây cho phép doanh nghiệp và người tiêu dùng truy cập vào cơ sở hạ tầng mà họ cần để mở rộng quy mô mà không cần phải quản lý tất cả. 
 • Học máy và phân tích. Nhờ những tiến bộ trong Học máy và phân tích, cùng với khả năng truy cập vào lượng dữ liệu đa dạng và khổng lồ được lưu trữ trên đám mây, các doanh nghiệp có thể thu thập các insight nhanh chóng và dễ dàng hơn. Sự xuất hiện của các công nghệ kết nối này tiếp tục đẩy nhanh sự phát triển của IoT cùng với dữ liệu được tạo ra từ đó, cũng chính là nguồn cung dữ liệu cho các công nghệ này. 
 • Conversational artificial intelligence (AI). Những tiến bộ trong mạng nơ-ron đã mang lại khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) cho các thiết bị IoT (chẳng hạn như trợ lý kỹ thuật số cá nhân Alexa, Cortana và Siri) và khiến chúng trở nên hấp dẫn, có giá cả phải chăng và khả thi để sử dụng tại nhà.

Industrial IoT là gì? 

Industrial IoT (IIoT) đề cập đến việc ứng dụng công nghệ IoT trong môi trường công nghiệp, đặc biệt là với các thiết bị đo lường, điều khiển các cảm biến và thiết bị sử dụng công nghệ đám mây. Tham khảo   Titan use case PDF để biết thêm ví dụ điển hình về IIoT. Gần đây, các ngành công nghiệp đã sử dụng machine to machine communication (M2M) để có thể tiến hành tự động hóa và điều khiển không dây. Nhưng với sự xuất hiện của công nghệ đám mây và công nghệ nhúng (chẳng hạn như phân tích và học máy), các ngành công nghiệp có thể đạt được một lớp tự động hóa, cùng với đó là tạo ra doanh thu và mô hình kinh doanh mới. IIoT đôi khi được gọi là làn sóng thứ tư của cuộc cách mạng công nghiệp hoặc Công nghiệp 4.0. Dưới đây là một số trường hợp phổ biến áp dụng IIoT:

Sản xuất thông minh

Tài sản kết nối, bảo trì dự phòng và bảo trì dự đoán

Điện lưới thông minh

Smart cities (Thành phố thông minh) 

Logistic được kết nối 

Chuỗi cung ứng kỹ thuật số thông minh

tại sao IoT lại quan trọng  

Khám phá các giá trị kinh doanh với IoT

IoT ngày càng trở nên phổ biến hơn trên thị trường. Các công ty đang tận dụng giá trị kinh doanh to lớn mà nó có thể mang lại, bao gồm:

 • Thu thập các insight hướng dữ liệu từ dữ liệu IoT để giúp quản lý doanh nghiệp tốt hơn
 • Tăng năng suất và hiệu quả của hoạt động kinh doanh
 • Tạo mô hình kinh doanh mới và dòng doanh thu
 • Kết nối dễ dàng và liền mạch thế giới kinh doanh thực với thế giới kỹ thuật số để rút ngắn thời gian nhằm nâng cao giá trị

Ứng dụng IoT là gì?

Ứng dụng SaaS IoT sẵn sàng cho kinh doanh. 

Ứng dụng thông minh IoT chẳng hạn như SaaS là các phần mềm ứng dụng được xây dựng sẵn giúp phân tích và trình bày dữ liệu cảm biến IoT thu được cho người dùng doanh nghiệp thông qua bảng điều khiển. Chúng ta có một bộ đầy đủ các ứng dụng thông minh IoT.

Ứng dụng IoT sử dụng các thuật toán Học máy để phân tích một lượng lớn dữ liệu cảm biến được kết nối trong đám mây. Bằng cách sử dụng Dashboard real-time và các cảnh báo, bạn có thể hiển thị các chỉ số chính về hiệu suất, số liệu thống kê về thời gian trung bình giữa những lần hỏng hóc cùng với các thông tin khác. Các thuật toán dựa trên công nghệ Học máy có thể xác định sự bất thường của thiết bị và gửi cảnh báo cho người dùng, thậm chí còn kích hoạt chế độ tự động sửa lỗi hoặc các biện pháp phòng ngừa chủ động.

Với các ứng dụng IoT dựa trên đám mây, người dùng doanh nghiệp có thể nhanh chóng nâng cao các quy trình hiện có của chuỗi cung ứng, dịch vụ khách hàng, nguồn nhân lực và dịch vụ tài chính mà không cần phát triển lại toàn bộ quy trình kinh doanh.

Nguyễn Hải Nam

Dịch từ bài: What is IoT?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!