Một số cách ứng dụng để triển khai ứng dụng IoT

Một số cách ứng dụng để triển khai ứng dụng IoT

Chia sẻ kiến thức 01/04/2022

Khả năng cung cấp thông tin cảm biến cũng như cho các thiết bị giao tiếp được với nhau của IoT đang thúc đẩy một loạt các ứng dụng. Sau đây là một số ứng dụng IoT phổ biến nhất và công dụng của chúng

Một số cách ứng dụng để triển khai ứng dụng IoT

Tạo ra hiệu quả mới trong sản xuất thông qua việc giám sát máy móc và chất lượng sản phẩm. 

Máy móc có thể được giám sát và phân tích liên tục để đảm bảo rằng chúng đang hoạt động trong giới hạn cho phép. Các sản phẩm cũng có thể được giám sát theo thời gian thực nhằm xác định và giải quyết những khiếm khuyết về chất lượng. 

Cải thiện việc theo dõi và khoanh vùng tài sản vật chất

Khả năng theo dõi cho phép doanh nghiệp nhanh chóng xác định vị trí tài sản. Việc khoanh vùng cho phép họ đảm bảo rằng các tài sản có giá trị cao được bảo vệ khỏi việc trộm cắp và di dời. 

Sử dụng thiết bị có thể đeo để theo dõi và phân tích sức khỏe con người và điều kiện môi trường

Các thiết bị IoT đeo được cho phép mọi người hiểu rõ hơn tình hình sức khỏe của bản thân, các bác sĩ dùng nó để theo dõi bệnh nhân từ xa. Công nghệ này cũng cho phép các công ty theo dõi sức khỏe và sự an toàn của nhân viê. Nó đặc biệt hữu ích cho những người lao động đang làm việc trong các điều kiện nguy hiểm.

Thúc đẩy sự hiệu quả và khả năng mới trong các quy trình hiện có.

Một ví dụ tiêu biểu đó là sử dụng IoT để tăng mức độ hiệu quả và an toàn trong logistic được kết nối để quản lý đội ngũ. Các công ty có thể sử dụng IoT fleet monitoring để chỉ đạo các xe tải trong thời gian thực nhằm nâng cao hiệu quả. 

ứng dụng IoT

Cho phép thay đổi quy trình kinh doanh.

Một  ví dụ để minh họa điều này là sử dụng các thiết bị IoT cho các tài sản được kết nối để theo dõi tình trạng của các máy từ xa và kích hoạt các cuộc gọi dịch vụ cho bảo trì dự phòng. Khả năng giám sát máy móc từ xa cũng cho phép các mô hình kinh doanh SaaS nơi khách hàng không còn cần phải mua một sản phẩm, thay vào đó là trả tiền để có thể sử dụng dịch vụ. 

Lợi ích mà các ngành công nghiệp nhận được từ IoT là gì?

Các tổ chức thích ứng tốt nhất với IoT sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng các thiết bị cảm biến trong quy trình kinh doanh của họ.

Chế tạo

Các nhà sản xuất có thể đạt được lợi thế cạnh tranh bằng cách sử dụng giám sát trong dây chuyền sản xuất cho phép chủ động bảo trì thiết bị khi các cảm biến phát hiện sự cố sắp xảy ra. Cảm biến có thể đo lường khi sản lượng bị ảnh hưởng. Với sự trợ giúp của các cảnh báo cảm biến, các nhà sản xuất có thể nhanh chóng kiểm tra độ chính xác của thiết bị hoặc loại bỏ nó khỏi quy trình sản xuất cho đến khi nó được sửa chữa. Điều này cho phép các công ty giảm chi phí vận hành, có được thời gian hoạt động tốt hơn và cải thiện hiệu suất quản lý tài sản. 

Ô tô

Ngành công nghiệp ô tô đang nhận ra những lợi thế đáng kể từ việc sử dụng các ứng dụng IoT. Ngoài những lợi ích trong dây chuyền sản xuất, các cảm biến còn có thể phát hiện ra thiết bị sắp xảy ra hỏng hóc ở các phương tiện đang lưu thông trên đường và cảnh báo cho người lái. Bên cạnh đó, còn đưa ra các lời khuyên dành cho họ. Nhờ thông tin tổng hợp được thu thập bởi các ứng dụng dựa trên IoT, các nhà sản xuất và nhà cung ứng ô tô có thể tìm hiểu thêm về cách giữ cho ô tô hoạt động và thông báo cho chủ sở hữu. 

Vận tải và Logistic

Hệ thống vận tải và logistic được hưởng lợi từ nhiều ứng dụng IoT. Các đội xe ô tô, xe tải, tàu thủy và tàu hỏa vận chuyển hàng tồn kho có thể được định tuyến lại dựa trên điều kiện thời tiết, tình trạng sẵn có của phương tiện hoặc tài xế nhờ vào dữ liệu cảm biến IoT. Bản thân hàng tồn kho cũng có thể được trang bị các cảm biến để giám sát và kiểm soát nhiệt độ. Các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, hoa và dược phẩm hay có các mặt hàng nhạy cảm với nhiệt độ sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ các ứng dụng giám sát IoT. Chúng sẽ gửi cảnh báo khi khi nhiệt độ tăng hoặc giảm đe dọa tới sản phẩm.

Bán lẻ

Các ứng dụng IoT cho phép các công ty bán lẻ quản lý hàng tồn kho, cải thiện trải nghiệm khách hàng, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và giảm chi phí hoạt động. Ví dụ, kệ thông minh được trang bị cảm biến trọng lượng có thể thu thập thông tin dựa trên RFID và gửi dữ liệu đến nền tảng IoT để tự động theo dõi hàng tồn kho và kích hoạt cảnh báo nếu các mặt hàng sắp hết. Beacons có thể tăng các ưu đãi và khuyến mãi nhằm mục đích mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. 

Khu vực công

Lợi ích mà IoT mang lại cho khu vực công cũng tương tự như lợi ích ở các mảng dịch vụ khác.  Ví dụ, các tiện ích do chính phủ sở hữu có thể sử dụng các ứng dụng dựa trên IoT để thông báo cho người dùng của họ về sự cố mất điện hàng loạt, thậm chí là  sự gián đoạn nhỏ hơn như dịch vụ cấp-thoát nước, cấp điện. Các ứng dụng IoT có thể thu thập dữ liệu liên quan đến phạm vi mất điện và triển khai tài nguyên để giúp các tiện ích khôi phục sau sự cố với tốc độ cao hơn.

Y tế

Giám sát tài sản IoT mang lại nhiều lợi ích cho ngành y tế. Các bác sĩ, y tá và hộ lý thường cần biết vị trí chính xác của các công cụ hỗ trợ bệnh nhân như xe lăn. Khi xe lăn của bệnh viện được trang bị cảm biến IoT, chúng có thể được theo dõi từ ứng dụng giám sát tài sản IoT để bất kỳ ai cũng có thể nhanh chóng tìm thấy xe lăn có sẵn gần nhất. Nhiều tài sản của bệnh viện có thể được theo dõi theo cách này để đảm có thể sử dụng hợp lý cũng như hạch toán tài chính cho các tài sản vật chất trong từng khoa.

An toàn chung trong tất cả các ngành

Ngoài việc theo dõi tài sản vật lý, IoT có thể được sử dụng để cải thiện sự an toàn cho người lao động. Chẳng hạn, nhân viên làm việc trong các môi trường nguy hiểm như hầm mỏ, mỏ dầu và khí đốt, nhà máy điện và hóa chất cần biết về sự xuất hiện của một sự kiện nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến họ. Khi được kết nối với các ứng dụng dựa trên cảm biến IoT, họ có thể nhận được thông báo về tai nạn và được giải cứu khỏi đó nhanh nhất có thể. Các ứng dụng IoT cũng được sử dụng cho các thiết bị đeo có thể theo dõi sức khỏe con người và điều kiện môi trường. Các thiết bị IoT đeo được có thể giúp con người theo dõi tình trạng sức khỏe và điều kiện môi trường. Các ứng dụng đó không chỉ giúp người ta hiểu rõ hơn về sức khỏe của bản thân mà còn cho phép các y bác sĩ theo dõi bệnh nhân từ xa. 

IoT đang thay đổi thế giới như thế nào?

Hãy cùng xem ví dụ về chiếc xe được kết nối. 

IoT đang tái tạo ô tô bằng cách cho phép ô tô được kết nối. Với IoT, chủ sở hữu ô tô có thể vận hành xe của họ từ xa, chẳng hạn như làm nóng ô tô trước khi người lái vào xe hoặc bằng cách triệu hồi ô tô từ xa qua điện thoại. Với khả năng  cho phép giao tiếp giữa thiết bị với thiết bị của IoT, ô tô thậm chí sẽ có thể đặt lịch hẹn dịch vụ của riêng mình khi được bảo hành.

Ô tô được kết nối cho phép các nhà sản xuất hoặc đại lý ô tô thay đổi mô hình sở hữu ô tô. Trước đây, các nhà sản xuất đã có mối quan hệ dài hạn với những người mua riêng lẻ (hoặc không có ai cả). Về cơ bản, mối quan hệ của nhà sản xuất với chiếc ô tô đã kết thúc sau khi nó được gửi đến đại lý. Với ô tô được kết nối, các nhà sản xuất hoặc đại lý ô tô có thể đạt được mối quan hệ liên tục với khách hàng của họ. Thay vì bán ô tô, họ có thể thu phí sử dụng của tài xế, cung cấp dịch vụ vận tải bằng cách sử dụng ô tô tự lái. IoT cho phép các nhà sản xuất nâng liên tục ô tô của mình bằng phần mềm mới, một sự khác biệt mang tính thay đổi so với mô hình sở hữu ô tô truyền thống mà tại đó, những chiếc xe đang bị giảm cả hiệu suất lẫn giá trị. 

ứng dụng IoT

Đưa ra quyết định kinh doanh tốt nhất với Oracle IoT

Với các ứng dụng thông minh của Oracle, bạn có thể mở rộng các chuỗi cung ứng, EPR, HR và đưa trải nghiệm khác hàng sang thế giới kỹ thuật số.  Ngoài ra, bạn có thể tận dụng các thuật toán dự đoán thông minh và digital twin (bản sao số) để cải thiện hiệu quả hoạt động, tăng năng suất của công nhân, nâng cao trải nghiệm khác hàng đồng thời tạo ra các mô hình và cơ hội kinh doanh mới.

Nguyễn Hải Nam

Dịch từ bài: What is IoT?

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!