Kinh nghiệm rút ngắn thời gian đi thực tập của sinh viên CNTT

Chia sẻ kiến thức 03/08/2022

Để rút ngắn thời gian đi thực tập IT, nhiều sinh viên CNTT đã làm rất tốt khi giữ thái độ tích cực, luôn nỗ lực học hỏi và chỉn chu trong công việc.

Cùng khám phá kinh nghiệm rút ngắn thời gian đi thực tập của sinh viên CNTT qua bài viết sau đây.

Rút ngắn thời gian đi thực tập – cơ hội khẳng định bản thân

Rút ngắn thời gian đi thực tập là cơ hội để bạn khẳng định bản thân: Bạn đã làm tốt bước khởi đầu vào nghề của mình, được tín nhiệm và có thể trở thành nhân viên chính thức.

Đừng bỏ qua bất cứ cơ hội rút ngắn thời gian đi thực tập nào nhé! Và dưới đây là các kinh nghiệm

Kinh nghiệm rút ngắn thời gian đi thực tập

Dù là một thực tập sinh IT, bạn hãy xác định được sự tin tưởng vào khả năng của mình. Điều đó giúp bạn thêm tự tin trong một môi trường hoàn toàn mới ở doanh nghiệp.

thực tập sinh IT
Môi trường tại doanh nghiệp, thực tập sinh IT sẽ được tiếp xúc với nhiều lập trình viên, những người giàu kinh nghiệm hơn bạn, là dịp tuyệt vời để học viết code cũng như nhờ các “đàn anh” chỉ bảo, góp ý viết code tốt hơn.

Luôn tự tin để rút ngắn thười gian đi thực tập

Thứ nhất, bạn có lợi thế là sức trẻ, là kiến thức mới được học từ ghế nhà trường. Đây là những điểm hấp dẫn, vừa là điểm mạnh, cũng là điểm yếu của bạn. Trong khi giữ tinh thần học hỏi, rèn luyện để bù đắp cho “điểm yếu”, thì điểm mạnh cũng cần được chú ý, phát huy để giúp bạn ghi điểm với cấp trên và đồng nghiệp.

Thay vì thái độ lo lắng, thiếu tự tin, với tâm thế của một thực tập sinh, hãy cho phép mình được đặt vào vai trò của một thành viên trong công ty, với mong muốn đóng góp và xây dựng giá trị cho doanh nghiệp. Từ đó, bạn sẽ có động lực để làm việc chuyên nghiệp và một thái độ đúng đắn khi làm việc.

Mạnh dạn đưa ra ý kiến

Khi có sự tự tin, đặt mình ngang bằng với các thành viên ở công ty, thì bạn hãy học cách mạnh dạn đưa ra ý kiến. Đừng cho rằng mình là người mới, non kém kinh nghiệm thì ý kiến của bạn không có giá trị. Bất cứ ai nghiên cứu kĩ các vấn đề, nhìn ra được góc khuất và lời giải, hướng xử lý… thì đều xứng đáng được lắng nghe, ghi nhận.

Hơn nữa, việc đưa ra ý kiến cũng thể hiện sự quan sát, “nhập cuộc” của bạn trong công việc. Nó là cơ hội để bạn học hỏi cũng như đánh giá kiến thức, kĩ năng làm việc của mình sau thời gian thực tập. Việc lên tiếng là dịp để bạn giành được sự tin tưởng của những người xung quanh, được đánh giá đúng khả năng. Trong trường hợp bạn trả lời sai, bạn cũng có thể học được nhiều điều từ sai lầm của mình, lắng nghe mọi người góp ý.

Thường xuyên cập nhật kiến thức, công nghệ

Là thực tập sinh, ưu tiên lớn nhất của bạn chính là học hỏi. Việc học hỏi được thể hiện qua nhiều mặt, trong đó phải kể đến việc chủ động cập nhật kiến thức, công nghệ phục vụ công việc của mình.

Muốn trở thành một người giỏi trong nghề, nhất định bạn phải làm quen và hiểu kiến thức công nghệ mới. Nếu có gì không hiểu, hãy ghi chú lại để xem xét và tìm lời giải. Đọc thật nhiều để xem những khái niệm, thuật ngữ được nhắc đến được hiểu như thế nào. Điều đó giúp bạn gia tăng tốc độ học tập một cách nhanh chóng.

Một thực tập sinh chắc chắn được đánh giá cao nếu thường xuyên cập nhật kiến thức cũng như thể hiện tinh thần ham học hỏi của mình. Bởi đây chính là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng tìm kiếm ở ứng viên của mình.

Đọc nhiều code của người khác

Đọc code của người khác là cơ hội để bạn hiểu hơn về lập trình, học cách viết code vừa ngắn gọn, vừa đẹp và hiệu quả.

Nhiều bạn trẻ thường ưu tiên tính hiệu quả mà bỏ qua việc viết code đẹp, gọn gàng. Để làm nên sự chuyên nghiệp, thì bạn phải học tập và hoàn thiện chính mình, ngay cả thông qua việc viết code.

Môi trường tại doanh nghiệp, thực tập sinh IT sẽ được tiếp xúc với nhiều lập trình viên, những người giàu kinh nghiệm hơn bạn, là dịp tuyệt vời để học viết code cũng như nhờ các “đàn anh” chỉ bảo, góp ý viết code tốt hơn. Hãy tranh thủ tận dụng cơ hội này nhiều nhất có thể để phát triển khả năng của mình!

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!