Kinh nghiệm phát triển của một dev tự học lập trình hoàn toàn

Chia sẻ kiến thức 14/01/2022

Bài viết của một web developer có kinh nghiệm tự học lập trình hoàn toàn và đã có gần 20 năm làm nghề dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm riêng để bạn chủ động “bơi” trong bể kiến thức công nghệ khổng lồ. 

Không giống với những người theo học các chương trình đào tạo bài bản, việc tự học cần có sự chủ động, sáng suốt trong cả việc chọn lựa tài liệu, nghiên cứu và thực hành. Dưới đây là các kinh nghiệm tự học lập trình và phát triển trong ngành công nghệ:

Tìm lối đi riêng của bạn, và từ từ phát triển

Châm ngôn này đi ngược lại với nhiều chương trình giới thiệu các khóa học lập trình, giúp bạn tin rằng bạn có thể học một nghề mới trong một tuần (hoặc thậm chí ít hơn!) thông qua một khóa học nào đó.

Nhưng đó là kinh nghiệm của tôi – người bắt đầu tiếp cận thế giới lập trình web vào năm 2004 – khi Doom 3 là chuẩn mực cho tất cả các card đồ họa mới.

Dưới đây là 3 kinh nghiệm chính trong việc khai thác tài liệu, rèn luyện kỹ năng và xử lý vấn đề trong suốt quá trình học hỏi của tôi:

Kinh nghiệm với các Tài liệu & Giáo viên Miễn phí

Có rất nhiều tài nguyên miễn phí trên mạng. Có một số tài nguyên trả phí chất lượng tốt cũng như tài nguyên miễn phí kém và ngược lại. Một tài nguyên miễn phí có thể là sản phẩm của một chuyên gia tâm huyết nào đó muốn truyền đạt kiến thức cho người khác, hoặc cũng có thể là một kênh quảng cáo cho một sản phẩm mất phí sau đó, hoặc thậm chí là cả hai!

Ví dụ, một chuyên gia muốn bán các khóa học. Anh ta sẽ cho bạn tiếp cận miễn phí phần 1, rồi nếu bạn muốn học tiếp sẽ bán phần 2. Nếu sau khi học/đọc phần miễn phí, bạn cho là tài nguyên đó có thể giúp bạn nếu bạn chi đủ tiền – thì người bán đã khóa được bạn vào sản phẩm của họ. 

Kinh nghiệm tự học lập trình của tôi là tránh bỏ tiền ra mua các phần mất phí nếu bạn chưa rõ mình cần gì và sẽ nhận được gì. Thực tế, bạn sẽ sử dụng vô số tài nguyên khác nhau trên con đường học lập trình của mình. Cần hiểu rõ thứ mình cần và các khóa trả phí có giải quyết được vấn đề, nhu cầu rõ ràng của bạn hay không. Đừng tin vào những lời giới thiệu rằng phần mất phí sẽ nắm giữ tất cả các câu trả lời – vì khi đó, bạn không nói chuyện với một giáo viên, mà là một người bán hàng.

 

lập trình viên

Xem thêm: 8 bí quyết tự học lập trình cho dân mê công nghệ

Rèn luyện để nắm chắc nguyên tắc lập trình cơ bản

Củng cố kiến thức xoay quanh các nguyên tắc cơ bản về lập trình là bước quan trọng để bạn vững vàng về kiến thức.

Bạn có thể thu nhặt được các kiến thức này từ các nguồn tài nguyên giá trị như sách, các tài nguyên tìm kiếm được qua internet và cả những lời khuyên từ các diễn đàn, cộng đồng công nghệ. 

Với kinh nghiệm tự học lập trình của mình, tôi đã học được rất nhiều điều đáng ngạc nhiên khi trò chuyện với các chuyên gia qua các trò chơi và phòng chat khác nhau. Nhiều thành viên từ các cộng đồng chia sẻ kiến thức, thậm chí tài khoản kết nối Máy chủ FTP miễn phí để học. Một số trò chơi thậm chí còn có ngôn ngữ kịch bản nội bộ và trình chỉnh sửa bản đồ. 

Tôi đã đầu tư rất nhiều thời gian với các thử nghiệm này. Sau này, tôi mới nhận ra đó là những cơ hội giúp mình nắm chắc các nguyên lý về lập trình.

Sau khi nắm chắc cơ bản, tôi đã có thể tự tạo những đoạn script phức tạp hơn, có rất nhiều kinh nghiệm sử dụng các vòng lặp, các nhánh có điều kiện và kinh nghiệm gỡ nhiều lỗi mà chính tôi đã thêm vào.

Các khóa học giải quyết issue sẽ dạy chúng ta cách sửa những lỗi mình gặp phải, nhưng bạn sẽ không hiểu tại sao mình lại làm điều đó, mà đó chỉ là sự sao chép. Bạn cần phải viết rất nhiều code xấu, mắc nhiều sai lầm. Chủ động và ý thức với những điều đó để nắm chắc vấn đề. 

Xem thêm: Tổng hợp những website tự học lập trình miễn phí cực hay

Tự lực

Rồi trong quá trình phát triển nghề, sẽ có những lúc mọi việc không như mong muốn. Chẳng hạn, nếu chúng ta phải xử lý mớ codebase “rác rưởi” mà người khác đã viết thì sao? Bạn cần phải có những kỹ năng để tìm ra vấn đề và giải quyết nó.

Với kinh nghiệm tự học lập trình của mình, tôi rút ra bộ kỹ năng để xử lý các vấn đề như trên bao gồm:

  • Khả năng gỡ lỗi
  • Kỹ năng xác định được các phong cách code khác nhau. Điều này không được dạy trong bất kỳ khóa học lập trình nào, nhưng có rất nhiều trong kinh doanh.
  • Sự tự lực. Sản phẩm lỗi, ai sẽ giúp bạn? Google không quan tâm đến vấn đề cụ thể của bạn. Các đồng nghiệp quá bận rộn. Bạn sẽ thấy rằng bạn chỉ có bản thân mình để giải quyết vấn đề.

Trên đây là một số kinh nghiệm tự học lập trình để giúp bạn tự “bơi” trong thế giới công nghệ với quá nhiều thông tin và tài nguyên xung quanh. 

Nhưng nếu bạn chưa có chút kinh nghiệm nào và chưa tự viết một dòng code nào thì sao? 

Không quan trọng bạn bắt đầu bằng ngôn ngữ lập trình nào, hay bạn sử dụng phương pháp nào để bắt đầu. Một lập trình viên không được xác định bởi cú pháp, IDE, cách lập trình hay nguyên tắc làm việc. Nó phải là tất cả những điều trên và kết hợp nhiều yếu tố khác. 

Hãy cứ bắt đầu, và lặp đi lặp lại mọi nỗ lực. Chỉ cần bắt đầu ở một mảng hấp dẫn đối với chính bạn, làm quen với cảm giác không biết gì về kiến thức này và luôn xác định tinh thần tự học lại từ đầu. Đó là lời khuyên của tôi.

Nguyên Chương (theo Hackernoon)

https://hackernoon.com/web-development-teach-yourself-to-teach-yourself 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

3 tip giúp phụ huynh khích lệ con bước vào thế giới Công nghệ thông tin

Ở FUNiX, các bạn học sinh có nhiều điều kiện để được đồng hành, hỗ trợ học tập CNTT; được khích lệ con có tinh thần học hỏi cũng như có sẵn nguồn lực network, mối quan hệ từ các...

5 xu hướng công nghệ thúc đẩy AI, Cloud và Phân tích dữ liệu năm 2022

Sự phát triển mạnh của VR, tối ưu hóa quy trình hay tự động hóa sản xuất v.v..dự đoán sẽ là những xu hướng công nghệ cao thúc đẩy sự phát triển mạnh trong lĩnh vực AI, cloud và phân...

Cách tạo mật khẩu mạnh mà bạn sẽ không quên

Dưới đây là một số thủ thuật để duy trì các mật khẩu mạnh, riêng biệt cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn.

5 mẹo để bảo mật cho thiết bị IoT 

Các thiết bị nhà thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng với nhiều thiết bị được kết nối như vậy, network (mạng) của bạn an toàn đến mức nào? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu cách giữ an...

Bóng đèn thông minh có thể gây nguy hiểm cho mạng gia đình như thế nào? 

Bóng đèn thông minh có nhiều tính năng tuyệt vời nhưng bạn có biết nó có thể khiến mạng gia đình của bạn gặp nhiều rủi ro không?

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại