Kỹ năng tự học là yếu tố quyết định thành công trong ngành công nghệ thông tin

Chia sẻ kiến thức 28/02/2022

Chương trình "xStream vs Mentor" số 2, chủ đề "Học ngay có job gì hay" do FUNiX tổ chức đã thu hút gần 7000 người tiếp cận cùng hàng trăm lượt bình luận về kỹ năng học tập tại trường Mây và cơ hội nghề nghiệp trong ngành công nghệ thông tin.

Chương trình được phát sóng trực tiếp vào ngày 18/2/2022 với sự tham gia của anh Hoàng Văn Cương – PGĐ FUNiX, Giám đốc FUNiX Global và anh Nguyễn Chí Hiếu – Chủ tịch HĐQT SmartOSC. Buổi chia sẻ không chỉ xoay quay các chương trình đạo của FUNiX, phương pháp học hiệu quả mà còn mang đến những chia sẻ hết sức thực tế về kỹ năng, kiến thức chuyên môn, yêu cầu của thị trường và cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

công nghệ
Chương trình thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn quan tâm đến lĩnh vực công nghệ thông tin

Kỹ năng tự học là yếu tố quyết định thành công

Trong hàng trăm câu hỏi gửi về, có một điểm chung là rất nhiều bạn trẻ dù đam mê công nghệ thông tin nhưng vẫn chưa có định hướng cho tương lai, lo sợ bản thân còn thiếu nhiều kỹ năng để theo đuổi giấc mơ công nghệ.

Theo anh Nguyễn Chí Hiếu – Chủ tịch HĐQT SmartOSC, những lo lắng đó xuất hiện khi bạn chưa hiểu rõ bản thân, chưa xác định được thế mạnh của mình và chưa chọn cho mình môi trường đào tạo phù hợp.

Môi trường đào tạo tốt là nơi đề cao khả năng tự học, tự nghiên cứu của mỗi học viên. Tại Việt Nam, có thể nhắc đến FUNiX – trường đào tạo công nghệ thông tin trực tuyến đầu tiên đang có mô hình đào tạo giúp người học có thể chủ động, tự do lên kế hoạch học tập và chinh phục mục tiêu tùy theo khả năng, tốc độ của mình.

“FUNiX có đội ngũ mentor là những chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẵn sàng giải đáp những thắc mắc trong quá trình học tập. Các Hannah (cán bộ chăm sóc học viên) sẽ đóng vai trò đồng hành, giúp bạn duy trì động lực để nhanh chóng về đích.” – PGĐ FUNiX Hoàng Văn Cương chia sẻ.

công nghệ

Hai diễn giả cũng nhấn mạnh, môi trường đào tạo có thể cung cấp cho bạn những kiến thức, tài liệu chắt lọc nhất, dễ tiếp thu nhất, nhưng để hoàn thành chương trình học và đi lâu dài trên chặng đường công nghệ thông tin, bạn cần rèn luyện “kỹ năng tự học”.

Chủ tịch SmartOSC khẳng định: “Những người có khả năng tự học tốt thường mang lại rất nhiều giá trị cho doanh nghiệp”. Anh chia sẻ bản thân cũng xuất thân từ lĩnh vực Quản trị và Tài chính nhưng rất yêu thích công nghệ và phải nỗ lực tự học. Trong nhiều năm, anh Hiếu đã tự trau dồi và bổ sung kiến thức IT từ nhiều nguồn khác nhau: học online, học từ đồng nghiệp, học từ khách hàng… giúp anh từ một người “theo đuổi công nghệ từ con số 0” trở thành chủ tịch công ty công nghệ.

Đồng quan điểm, anh Hoàng Văn Cương chia sẻ, ngoài bằng cấp, chứng chỉ, ưu tiên trong đào tạo tại FUNiX là học xong phải làm được việc và phải có kỹ năng để học tiếp được những kiến thức tiếp theo. “Đó là kỹ năng tự chủ học tập. Cách thức này không đơn giản, đòi hỏi bạn phải đồ mồ hôi công sức nhưng sẽ thay đổi các bạn rất nhiều.”

Nhu cầu tuyển dụng lớn và lộ trình phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ thông tin

Tại buổi livestream, 2 diễn giả cũng cung cấp những thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân lực và lộ trình phát triển sự nghiệp tại các doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Theo báo cáo thị trường của TopDev, chuyên trang tuyển dụng về công nghệ phần mềm, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực công nghệ thông tin, thiếu hụt khoảng 20.000 vị trí lập trình viên trong tương lai gần. Công nghệ thông tin luôn là một trong số những nghề phát triển nhất trong 10 năm tới.

Chủ tịch HĐQT SmartOSC Nguyễn Chí Hiếu lý giải sở dĩ công nghệ thông tin là ngành phát triển mạnh mẽ nhất trong tất cả các ngành bởi mọi lĩnh vực từ chứng khoán, bất động sản, tài chính,… đều liên quan đến công nghệ. Hiện tại, công nghệ thông tin trở thành ngành dẫn đầu, chính vì thế cơ hội mức lương cao, cơ hội tìm việc cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong buổi livestream, đại diện SmartOSC cũng tiết lộ nhiều cơ hội tuyển dụng hấp dẫn tại đây. Hiện SmartOSC đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn nhân sự làm việc tại Nhật Bản cho các dự án của đối tác nước ngoài, cơ hội làm việc tại nhiều thị trường quốc tế. Vị trí tuyển dụng cũng rất đa dạng, từ Fresher, Lập trình viên, Business Analyst,… với lộ trình thăng tiến triển vọng và mức lương hấp dẫn.

“Môi trường công nghệ thông tin luôn có rất nhiều cơ hội, hãy chọn lấy cái phù hợp nhất với mình và kiên trì theo đuổi nó” – Anh Hiếu chia sẻ.

Được tổ chức trực tuyến qua Zoom đồng thời livestream trên Facebook, chương trình xStream vs Mentor FUNiX lên sóng hàng tháng, kỳ vọng sẽ lan tỏa những thông tin giá trị và tích cực về ngành công nghệ thông tin, cũng như gợi mở những hướng đi nghề nghiệp, học tập phù hợp cho những người yêu thích và muốn theo ngành công nghệ.

Minh Tiến