Từ A-Z lộ trình trở thành kỹ sư lập trình ứng dụng phần mềm

Từ A-Z lộ trình trở thành kỹ sư lập trình ứng dụng phần mềm

Chia sẻ kiến thức 01/08/2023

Kỹ sư lập trình ứng dụng phần mềm là một trong những ngành nghề được săn đón nhất hiện nay với mức thu nhập hấp dẫn. Nhiều bạn trẻ đã lựa chọn theo đuổi lĩnh vực này để có một tương lai tươi sáng hơn. Cùng FUNiX tìm hiểu lộ trình nhanh nhất để trở thành một kỹ sư lập trình ứng dụng chuyên nghiệp trong bài viết dưới đây.

Kỹ sư lập trình ứng dụng
Kỹ sư lập trình ứng dụng có tiềm năng phát triển ngày càng mạnh mẽ (Nguồn Ảnh: Internet)

1. Kỹ sư lập trình ứng dụng phần mềm là gì?

Kỹ sư lập trình ứng dụng phần mềm là người lập trình website, phần mềm, ứng dụng cho máy tính và điện thoại thông minh bằng cách sử dụng các nguyên tắc, kiến thức và kỹ thuật cao.

Khi đứng trước một dự án, các kỹ sư ngành lập trình ứng dụng sẽ nghiên cứu, phân tích, lập trình, thử nghiệm và sửa tới khi quy trình hoạt động trơn tru, tạo ra sản phẩm chất lượng đáp ứng mục tiêu được đề ra trong dự án.

>>> Xem thêm: Kỹ sư phần mềm với Lập trình viên có gì khác biệt?

2. Yêu cầu và vai trò của một kỹ sư lập trình ứng dụng?

Tương tự như các vị trí khác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, kỹ sư ngành lập trình ứng dụng cũng có những yêu cầu và vai trò nhất định.

2.1 Vai trò của kỹ sư ứng dụng

Kỹ sư ứng dụng phần mềm cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức chuyên môn về cấu trúc, thiết kế,… của phần mềm. Đồng thời cũng không được bỏ qua hiểu biết về phần cứng vì đây là 2 yếu tố có tác động chặt chẽ với nhau để sản phẩm hoàn thiện.

Công việc của kỹ sư ứng dụng có thể được phân chia cụ thể thành: lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình database, lập trình game, lập trình mobile, lập trình ứng dụng máy tính 

Những nhiệm vụ của một kỹ sư ngành lập trình ứng dụng sẽ bao gồm:

 • Sửa đổi, hoàn thiện, nâng cấp các ứng dụng, phần mềm hiện có
 • Tạo các app, phần mềm mới theo yêu cầu
 • Phân tích và thiết kế hệ thống phần mềm
 • Minh họa dự án dựa trên tài liệu và sơ đồ sẵn có
 • Phối hợp với các lập trình viên, kỹ sư thiết kế để xây dựng phần mềm, ứng dụng đáp ứng nhu cầu người dùng

Các ngôn ngữ chủ yếu hỗ trợ kỹ sư lập trình ứng dụng trong quá trình làm việc là: C, C#, PHP, JavaScript,…

Kỹ sư ngành lập trình ứng dụng sử dụng đa dạng các ngôn ngữ lập trình khác nhau (Nguồn Ảnh: Internet)

2.2 Tố chất để trở thành một kỹ sư ứng dụng

Chinh phục công nghệ là một hành trình và hành trình đó sẽ được rút ngắn hơn nếu bạn sở hữu những tố chất sau đây:

 • Tính cẩn thận, tỉ mỉ: công việc lập trình đòi hỏi các kỹ sư cần làm việc một cách cẩn thận, tỉ mỉ để có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất. Một lỗi nhỏ mắc phải cũng đủ khiến sản phẩm thất bại và tốn thời gian, chi phí để nghiên cứu lại. 
 • Tư duy logic: tư duy là một trong những yếu tố không thể thiếu của bất kỳ lập trình viên nào. Nếu bạn được sở hữu một bộ não nhanh nhạy, biết xâu chuỗi và phân tích vấn đề một cách hệ thống thì việc học lập trình ứng dụng của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Tư duy thiết kế sáng tạo: kỹ sư lập trình không chỉ nghiên cứu, giám sát, chỉnh sửa mà họ còn cần biết cách tự vẽ ý tưởng trong đầu và hiện thực hóa nó ra ngoài. Kết hợp với tư duy logic, sản phẩm được tạo ra sẽ đẹp cả phần nhìn và chuẩn cả về chất lượng bên trong.

>>> Xem thêm: Có thể trở thành kỹ sư lập trình nhúng thông qua học online hay không?

3. Cơ hội việc làm của kỹ sư lập trình ứng dụng 

Lập trình ứng dụng không phải là một lĩnh vực mới mà luôn nằm trong top những vị trí “hot” được nhiều doanh nghiệp chiêu mộ, tuyển dụng. Chính vì vậy, nhìn chung mức lương ở ngành này luôn thuộc cao hơn so với mặt bằng chung.

Theo báo cáo của trang Vietnamwork, mức lương của kỹ sư ứng dụng sẽ có sự chênh lệch dựa theo thời gian làm việc và kinh nghiệm tích lũy:

 • Thực tập sinh/sinh viên: ~3 triệu/tháng
 • Sinh viên mới tốt nghiệp: ~17 triệu/tháng
 • Nhân viên: ~31 triệu/tháng
 • Leader: ~54 triệu/tháng
 • CTO, Manager: tối thiểu 71 triệu/tháng
Mức lương của các kỹ sư lập trình rất hấp dẫn và phân chia dựa trên những yếu tố khác nhau (Nguồn Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, khi theo đuổi lĩnh vực lập trình ứng dụng, bạn còn có thể có cơ hội ứng dụng kiến thức học được vào nhiều vị trí công việc khác như:

 • Nhân viên phát triển trang web với WordPress
 • Nhà kiểm thử phần mềm
 • Nhân viên quản trị và bảo trì mạng máy tính
 • Nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu

4. Lộ trình học lập trình ứng dụng chuyên nghiệp, chắc chắn tại FUNiX

Để học lập trình ứng dụng hiệu quả và nhanh chóng, bạn cần xác định rõ mục tiêu và có một lộ trình rõ ràng, tránh rơi vào trạng thái mông lung và chán nản. Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn khóa học lập trình trực tuyến tại FUNiX để tiết kiệm thời gian và chi phí. Đồng thời, các khóa học lập trình tại FUNiX còn được thiết kế theo một lộ trình bài bản, cá nhân hóa cho từng học viên.

FUNiX đa dạng các khóa học lập trình cho mọi đối tượng

Trong số các khóa học lập trình của FUNiX, chương trình kỹ thuật phần mềm Software Engineering cung cấp cho học viên kiến thức lập trình toàn diện nhất. Với thời gian học 2,5 năm; học viên sẽ trải qua 5 học phần được thiết kế bài bản, liên kết với nhau chặt chẽ. Sau 3 học phần đầu, học viên có thể đi làm ngay tại các doanh nghiệp. Sau khi hoàn thành toàn bộ khóa học, học viên đủ điều kiện trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp với mức lương tối thiểu 15 triệu/tháng.

Ngoài ra, học viên cũng có thể lựa chọn lấy bằng đại học trực tuyến sau khi kết thúc khóa học tại 4 trường đại học hàng đầu trong và ngoài nước như: Đại học FPT, Đại học Trà Vinh, Đại học CityU (Mỹ), Đại học Deakin (Úc) với mức học phí tiết kiệm lên tới 50%.

Không chỉ có thể trở thành một kỹ sư lập trình ứng dụng chuyên nghiệp, cơ hội nghề nghiệp của bạn còn được rộng mở với nhiều lựa chọn khác khi bạn đã có nền tảng công nghệ thông tin vững chắc từ FUNiX. 

>>> Xem thêm: Tại sao nên học lập trình điện toán đám mây? Thu nhập của kỹ sư đám mây

5. Tổng kết

Tóm lại, việc lựa chọn và phát triển tương lai trong lĩnh vực công nghệ thông tin đòi hỏi sự quyết tâm vô cùng to lớn. Cơ sở học tập, học liệu,… cũng chỉ là những yếu tố khách quan bên ngoài và chỉ thực sự phát huy tối đa hiệu quả khi người học biết mình muốn và cần làm gì. 

>>> FUNiX không cam kết bạn sẽ thành công ra sao nhưng chúng tôi cam kết về chất lượng đào tạo và đầu ra cho mỗi học viên. Tìm hiểu ngay các khóa học lập trình chất lượng của FUNiX tại đây:

>>> Bài viết liên quan:

Bắt đầu từ đâu để trở thành một kỹ sư lập trình web chuyên nghiệp?

Kỹ sư lập trình CNC là gì? Mức lương của kỹ sư lập trình CNC năm 2023

Kỹ sư lập trình PLC là gì? Ứng dụng của lập trình PLC trong thực tế

Kỹ sư lập trình phần mềm là gì? Kỹ năng và cơ hội nghề nghiệp của kỹ sư lập trình năm 2023

Trần Hương

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại