Khi sở thích của trẻ liên tục thay đổi, làm cách nào để định hướng nghề nghiệp

Chia sẻ kiến thức 28/08/2022

Khi con trẻ yêu thích nhiều lĩnh vực khác nhau, làm cách nào để định hướng nghề nghiệp? Giải pháp tốt nhất cho câu hỏi này là ba mẹ nên cho cho trẻ có những trải nghiệm thực tế. Ví dụ như con đam mê công nghệ thì ba mẹ hãy tìm cho con một nơi để trải nghiệm thực tế như học lập trình tại FUNiX.

Làm cách nào để định hướng nghề nghiệp khi sở thích của trẻ thay đổi liên tục? Đây là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Hãy cùng với FUNiX tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn!

Định hướng nghề nghiệp cho trẻ theo sở thích hay theo xu hướng thời đại

Chọn ngành học theo xu hướng thời đại hay sở thích là vấn đề khá đau đầu với các bậc phụ huynh. Thực tế, có nhiều ba mẹ áp đặt cho con phải theo ngành này, ngành kia. Thậm chí còn vạch sẵn lộ trình cho con cái.

định hướng nghề nghiệp
Hướng nghiệp cho trẻ là việc ba mẹ giúp đỡ con chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích

Nhiều trường hợp ba mẹ lại lo lắng khi con mình thích nhiều thứ và sở thích ấy lại thay đổi theo thời gian. Ví dụ con thích học Hóa sau lại chuyển sang thích Văn, hay thích làm bác sĩ sau lại muốn thành nhà sáng lập game,… Đây là điều hết sức bình thường trong thế giới của trẻ. Điều quan trọng là ba mẹ đồng hành và định hướng cho con tự quyết định nghề nghiệp dựa vào năng lực, sự yêu thích và niềm đam mê.

Những cách nào để định hướng nghề nghiệp cho trẻ?

Nếu ba mẹ muốn biết cách nào để định hướng nghề nghiệp cho trẻ khi sở thích thay đổi liên tục, hãy tham khảo những bí kíp sau đây:

Ba mẹ cần tìm hiểu sở thích, điểm mạnh của trẻ

Hướng nghiệp cho trẻ là việc ba mẹ giúp đỡ con chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích. Muốn vậy, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu nguyện vọng, khả năng và sở thích của trẻ ra sao? Thông qua đó, ba mẹ sẽ biết được điểm mạnh của con là gì để ươm mầm nuôi dưỡng, phát triển nó ngày càng lớn mạnh hơn. 

Không áp đặt tạo thành áp lực cho trẻ

Cách nào để định hướng nghề nghiệp cho con hiệu quả? Đó là ba mẹ không nên áp đặt co theo những lộ trình mà mình đã vạch sẵn. Ai cũng thương con, muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Tuy nhiên, vô tình sự áp đặt lại tạo thành áp lực khiến trẻ thêm căng thẳng, mệt mỏi và gồng mình gánh chịu.

Cùng con tìm hiểu, nghiên cứu những ngành nghề khác nhau

Khi đã hiểu rõ những thế mạnh và sở thích của trẻ, ba mẹ hãy cùng con tìm hiểu về những ngành nghề liên quan. Đối với từng ngành nghề liên quan đến điểm mạnh của con cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng yêu cầu, lợi ích  của nghề. Những thông tin này, ba mẹ có thể cùng con tìm hiểu trên các diễn đàn, hội thảo hướng nghiệp, hội nhóm, các trang website,…

Không chỉ nghĩ đến những ngành nghề truyền thống

Cách nào để định hướng nghề nghiệp cho trẻ thực sự không khó. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại chỉ nghĩ đến những ngành nghề truyền thống như bác sĩ, giáo viên, luật sư,… Ba mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ tìm hiểu những ngành nghề mới như khoa học, công nghệ đang có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. Điều này giúp trẻ có cơ hội tiếp cận với tri thức nhân loại, khai phá những đam mê tiềm ẩn của bản thân.

Cho con có những trải nghiệm thực tế để khám phá đam mê

Khi con trẻ yêu thích nhiều lĩnh vực khác nhau, làm cách nào để định hướng nghề nghiệp? Giải pháp tốt nhất cho câu hỏi này là ba mẹ nên cho cho trẻ có những trải nghiệm thực tế. Ví dụ như con đam mê công nghệ thì ba mẹ hãy tìm cho con một nơi để trải nghiệm thực tế như học lập trình tại FUNiX.

Trong quá trình học, các hoạt động trải nghiệm kết hợp lý thuyết và thực hành giúp trẻ sớm phát triển niềm yêu thích, đam mê của mình. Từ đó, định hướng được nghề nghiệp và theo đuổi ngành nghề lập trình đang hot nhất hiện nay. 

Những thông tin của bài viết đã trả lời cho câu hỏi: “Khi sở thích của trẻ liên tục thay đổi, làm cách nào để định hướng nghề nghiệp?”. Hi vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn khái quát, đồng hành và định hướng cùng con vững tin bước vào tương lai với cánh cửa rộng mở cùng cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn!

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!