Định hướng cho sinh viên CNTT hậu tốt nghiệp đại học

Chia sẻ kiến thức 30/05/2023

Một năm học chuẩn bị khép lại, sẽ có hàng ngàn cử nhân, sinh viên CNTT tốt nghiệp đại học. Vậy nên định hướng cho sinh viên CNTT hậu tốt nghiệp đại học như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây để có thêm thông tin.

Thực trạng mất phương hướng khi vừa tốt nghiệp của sinh viên CNTT

Mặc dù mất tới vài năm để học đại học nhưng không thể phủ nhận nhiều bạn sinh viên vẫn lâm vào tình trạng mất phương hướng khi vừa tốt nghiệp. Cụ thể, các bạn trẻ cảm thấy hoang mang khi chưa biết mình có thể làm gì, tìm việc ở đâu. Một số sinh viên chưa vững vàng với kiến thức, lo ngại mình không thể theo nghề. Có một bộ phận không nhỏ các bạn sinh viên thì vì chán nản khi không thật sự nhìn thấy tiềm năng của bản thân với nghề nghiệp cũng như không thực sự yêu thích ngành nghề của mình.

định hướng cho sinh viên CNTT hậu tốt nghiệp
Một năm học chuẩn bị khép lại, sẽ có hàng ngàn cử nhân, sinh viên CNTT tốt nghiệp đại học. Vậy nên định hướng cho sinh viên CNTT hậu tốt nghiệp đại học như thế nào? (Ảnh minh họa: Internet)

>>>TIN LIÊN QUAN:

Với thực trạng này, dễ hiểu khi một lượng không nhỏ sinh viên CNTT làm trái ngành nghề, hoặc thậm chí thất nghiệp. Điều đó không chỉ gây ra gánh nặng xã hội mà còn là sự lãng phí nguồn nhân lực vô cùng lớn.

Định hướng cho sinh viên CNTT hậu tốt nghiệp đại học

Dù không phải sinh viên CNTT hậu tốt nghiệp đại học nào cũng rơi vào tình trạng mất phương hướng, thất vọng, thất nghiệp, nhưng việc định hướng cho các bạn là cần thiết để có thể tranh thủ giai đoạn “bản lề” khi mới ra trường, nhằm tạo dựng cho mình một sự nghiệp vững chắc.

Được định hướng tốt, các bạn sẽ thấy rõ hơn mình cần và nên làm gì, tiết kiệm thời gian công sức và tìm được lối đi phù hợp.

Định hướng cho sinh viên CNTT hậu tốt nghiệp đại học: Đánh giá lại đam mê sở thích

Nhiều bạn học CNTT nhưng không thực sự yêu thích và có đam mê với ngành này. Giai đoạn hậu tốt nghiệp đại học, sau nhiều năm học tập miệt mài, các bạn cần nghiêm túc nhìn nhận xem mình có muốn tiếp tục gắn bó lâu dài với ngành này hay không?

Hãy hiểu rằng trong cuộc sống, không phải lúc nào bạn cũng được sống và làm việc với đam mê. Có đam mê, bạn sẽ hạnh phúc hơn trong công việc, nhưng cho dù đam mê chưa đủ lớn mà bạn quyets tâm và nỗ lực, vượt qua đủ mọi khó khăn bằng sự chăm chỉ thì bạn vẫn được tưởng thưởng xứng đáng.

Ở tuổi ngoài 20, khi đã tốt nghiệp đại học hãy nghiêm túc nhìn về tương lai, xác định con đường mình sẽ đi dựa trên sở thích, đam mê, khả năng, từ đó biết mình muốn gì, làm gì.

Bổ sung kiến thức, kỹ năng cần thiết để tìm việc

Sau khi tốt nghiệp đại học, tìm một công việc phù hợp là điều quan trọng để bạn tự kiếm sống. Tất nhiên, bạn vẫn có những lối đi khác như tiếp tục học cao, đi du học, thậm chí ứng tuyển các học bổng để được tài trợ học phí sang nước ngoài… Nhưng số đông sẽ vẫn cần tìm việc và đây là lúc bạn phải học hỏi, bổ sung kiến thức, kĩ năng nếu thấy mình chưa có “đủ”.

Qua quá trình thực tập tại doanh nghiệp, bạn hãy xem xét mình còn thiếu, hổng, chưa tự tin kiến thức nào để tham gia các khóa học bổ sung, tập dượt viết CV cũng như các kĩ năng tìm việc, trả lời phỏng vấn nhằm rút ngắn hành trình đến với công việc mơ ước.

Lựa chọn nơi “đầu quân”

Tìm một công việc như ý không dễ nhất là với các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm. Và chọn nơi đầu quân cho mình khi mới ra trường sẽ quyết định, ảnh hưởng không ít đến con đường sự nghiệp của bạn.

Hãy chọn những môi trường nơi bạn được làm việc nghiêm túc, được rèn giũa và học hỏi thêm các kinh nghiệm cho ngành nghề cũng như kĩ năng sống, kỹ năng làm việc. Hãy xem review, xin ý kiến của những người đi trước để chọn ra các doanh nghiệp phù hợp triết lý, con người bạn cũng như rộng mở về mức đãi ngộ, đào tạo, giúp bạn không ngừng phát triển sau này.

Học FUNiX  để có thêm định hướng cho sinh viên CNTT hậu tốt nghiệp đại học

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, bối rối về hướng đi, về kiến thức, về việc tìm doanh nghiệp đầu quân và khó khăn để tự thực hiện, thì tham gia khóa học tại FUNiX để được hỗ trợ kịp thời là lựa chọn sáng suốt.

Với mô hình đào tạo trực tuyến linh hoạt, có đội ngũ hơn 5000 mentor môn chất lượng và hơn 100 doanh nghiệp đối tác sẵn sàng kết hợp đào tạo, tuyển dụng chặt chẽ, FUNiX sẽ là bước đệm tuyệt vời để bạn tiến vào ngành công nghệ thông tin. Có nhiều khóa học, thời lượng học tập linh hoạt với khả năng của bạn cũng như với sở thích để bạn chọn. Ngoài ra, FUNiX sẽ đồng hành với bạn sau khi học xong để tiếp cận doanh nghiệp tuyển dụng như: Huấn luyện khả năng viết CV, kỹ năng tìm việc và trả lời phỏng vấn… Từ đó bạn sẽ vững tin hơn khi tiến lên trong ngành IT.