Làm việc từ xa trong kỷ nguyên 4.0 và những hiệu quả không ngờ

Chia sẻ kiến thức 28/08/2021

Khái niệm làm việc từ xa (làm việc tại nhà ) vẫn còn khá mới với người Việt. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, nhiều công ty đã cho phép nhân viên làm việc tại nhà để góp phần chống dịch.

Sau một thời gian triển khai hình thức làm việc từ xa tại nhà, không ít doanh nghiệp đã phải nhận định rằng cách làm việc này đã mang lại cho cả nhân viên và doanh nghiệp nhiều lợi ích. Đặc biệt là dù làm việc từ xa, nhờ sức mạnh công nghệ mà năng suất và hiệu quả công việc không kém thậm chí có những mặt còn cho hiệu quả cao hơn so với làm việc tại văn phòng.

Nhân viên làm việc từ xa đạt hiệu quả trong công việc hơn

Nhiều nhân viên làm từ xa cho biết họ có thể vượt qua nỗi sợ bị coi là làm việc không hiệu quả. Khi làm việc từ xa, họ có hiệu suất làm việc vượt trội và với sự giúp đỡ của công nghệ, họ có mối quan hệ tốt hơn với đồng nghiệp tại văn phòng.

Hầu hết những người trưởng thành đều có lo lắng là họ không có thời gian chăm lo cho gia đình hay những nhu cầu riêng của bản thân. Việc ngồi ở văn phòng 8 tiếng mỗi ngày, từ ngày này đến ngày khác sẽ khiến cơ thể và đầu óc họ trở nên căng thẳng, chưa kể những tư thế làm việc không tốt khiến họ dễ mắc phải những “căn bệnh công sở”.

Nhiều người cho rằng làm việc từ xa giúp họ cân bằng cuộc sống. Đa số những người làm việc từ xa để chăm sóc gia đình và con cái. Họ tin rằng cách thức này khiến họ chủ động hơn trong việc sắp xếp công việc và đạt năng suất hơn trong công việc vì họ có thể bắt đầu làm việc sớm hơn, hoặc kết thúc một ngày muộn hơn khi không cần đến văn phòng.

làm việc từ xa
Nhiều nhân viên cho rằng làm việc từ xa cho hiệu quả và giúp họ cân bằng cuộc sống tốt hơn.

Giảm tải vấn nạn ùn tắc giao thông

Thực tế cho thấy, khi các doanh nghiệp cho triển khai làm việc từ xa thì việc ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm sẽ được cải thiện hơn rất nhiều. Các tuyến phố chính giờ đây trở nên “đường thông hè thoáng”, giảm sự chen lấn mệt mỏi của người đi đường, đồng thời cũng giảm sự ô nhiễm môi trường khi các phương tiện lưu thông ít hơn thường ngày.

Các doanh nghiệp lợi nhiều hơn hại

Một lợi ích rõ rệt của hình thức làm việc từ xa là doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận tốt hơn đến nhân viên có năng lực. Vì vậy, hình thức này được xem là chiến lược kinh doanh thu hút và giữ chân nhân lực hơn là mang lại lợi ích cá nhân. Hơn nữa, hình thức làm việc từ xa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí về các loại dịch vụ mạng, điện, nước, điều hòa, thuê văn phòng… cùng nhiều chi phí khác.

Công nghệ là cánh tay đắc lực hỗ trợ làm việc từ xa

Hầu hết các ý kiến cho rằng để mô hình làm việc từ xa mang lại những tác động tích cực thì cần phải “hội tụ” đủ điều kiện: những nhân viên phải tự ý thức trong công việc, đảm bảo tiến độ của công việc luôn song song với chất lượng công việc. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải kiểm soát được kết quả làm việc của nhân viên dựa trên hiệu quả công việc báo cáo. Từ đó, đánh giá đúng năng lực của từng nhân viên. Bởi vậy, nếu không có một phương pháp hợp lý thì mô hình làm việc từ xa sẽ mang lại sự rủi ro nhiều hơn là lợi ích.

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thì hình thức này vẫn đang thể hiện sự vượt trội và dần trở thành hình thức phổ biến được mọi người tin dùng. Thế hệ trẻ không còn quá coi trọng về tiền lương, họ cho rằng đó không phải yếu tố hấp dẫn ưu tiên trước mà chính là môi trường làm việc thoải mái, phù hợp. Làm việc từ xa khiến cuộc sống của họ “dễ thở” hơn, nhất là đối với những người phụ nữ vừa phải chăm lo gia đình, vừa phải hoàn thành công việc được giao.

Bí quyết làm việc tại nhà hiệu quả: Ít hơn là nhiều hơn