Lập trình viên có nhiều lựa chọn công việc trong thời đại công nghệ

Chia sẻ kiến thức 20/07/2022

Nhân lực chất lượng cao trong ngành IT có xu hướng ngày càng tăng cao trong tương lai nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Vì thế, lập trình viên có nhiều lựa chọn công việc phù hợp với bản thân.

Cùng tìm hiểu về việc lập trình viên có nhiều lựa chọn công việc như thế nào qua bài viết sau đây.

Lập trình viên có nhiều lựa chọn công việc: Đi làm ở các công ty

Đi làm ở công ty là lựa chọn của phần đông các lập trình viên sau khi ra trường. Đây là công việc được đánh giá là ổn định và ít chông gai nhất. Bạn được đảm bảo những quyền lợi của người lao động, đi làm, nhận lương hàng tháng, mỗi năm được xét tăng lương.

Không những vậy, bạn còn được học hỏi kỹ năng, kiến thức từ đồng nghiệp và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Từ đó, gia tăng những mối quan hệ xã hội, tạo tiền đề vững chắc cho con đường thăng tiến trong công ty.

Đi làm ở công ty là lựa chọn của hầu hết các lập trình viên sau khi ra trường

Lập trình viên có nhiều lựa chọn công việc, bên cạnh những lợi ích khi đi làm công ty còn có những hạn chế. Đó là bạn sẽ cảm thấy bản thân bị gò bó trong một nơi làm việc với lượng thời gian 8h/ngày. Nhiều khi có những vấn đề công việc sinh ra ức chế khiến bạn phải dồn nén áp lực.

Lập trình viên có nhiều lựa chọn công việc: Làm Freelancer

Làm Freelancer là một trong những cách kiếm thu nhập phổ biến trong giới lập trình viên. Đây là một hình thức làm việc tự do, không có sự gò bó về môi trường làm việc và thời gian. Nghĩa là bạn nhận những dự án làm app, web qua mạng. Đối với những lập trình viên mới vào nghề thì nên làm thêm freelance để tích luỹ kinh nghiệm.

Khi bạn làm tốt sẽ tạo dựng được thương hiệu cá nhân, mở rộng mối quan hệ và nhận được nhiều dự án hơn. Lúc này bạn có thể lập đội nhóm hợp tác cùng mình. Thu nhập của làm Freelancer sẽ cao hơn hình thức đi làm công ty vì bạn không phải chi trả các chi phí bảo hiểm, không bị đánh thuế.

Lập trình viên có nhiều lựa chọn công việc: Mở công ty, startup khởi nghiệp

Đối với một lập trình viên thì việc mở công ty, startup khởi nghiệp là thách thức đầy chông gai. Nhiều bạn trẻ khởi nghiệp về lĩnh vực công nghệ, tự tay xây dựng tâm huyết của mình. Những tấm gương sáng về triệu phú, tỷ phú công nghệ như Microsoft, Paypal, Tesla, Google, Zoom,… Tuy nhiên, để đạt được thành công thì người khởi nghiệp phải bản lĩnh, vượt qua mọi khó khăn, thậm chí là vực dậy từ thất bại.

Lập trình viên có nhiều lựa chọn công việc: Kiếm tiền từ Donate

Lập trình viên có nhiều lựa chọn công việc trong thời đại công nghệ như kiếm tiền từ Donate. Đây là hình thức kiếm tiền đang dần được yêu thích tại Việt Nam. Bạn có thể sáng tạo nội dung như video youtube, viết blog,… càng có nhiều follower, thì kiếm được càng nhiều tiền. Hay bạn phát triển các library, open source hỗ trợ cho cộng đồng và kiếm thu nhập từ các tập thể, cá nhân dùng sản phẩm đó.

Lập trình viên có nhiều lựa chọn công việc: Làm sản phẩm riêng app, Web, game

Làm sản phẩm riêng app, Web, game cũng là công việc kiếm tiền tạo ra thu nhập lớn hiện nay. Bạn là một lập trình viên có thể làm website phim ảnh, tin tức, truyện tranh,… Về app, game bạn có thể đăng lên các chợ ứng dụng như: Appstore, Facebook App, Play Store, Appstore để kiếm tiền từ việc mua bán vật phẩm trong app hoặc quảng cáo.

Mặc dù đây là công việc kiếm tiền thụ động, tuy nhiên đòi hỏi lập trình viên phải có tính sáng tạo  cùng cạnh tranh cao. Ngoài việc code giỏi cần trau dồi những kỹ năng bán hàng, marketing sản phẩm để nhiều người biết tới.

Nếu bạn có niềm đam mê với nghề lập trình viên thì không cần lo lắng, phân vân về triển vọng nghề này. Bởi những thông tin lập trình viên có nhiều lựa chọn công việc trong thời đại công nghệ trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn tiềm năng của nghề. Bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm cùng mức thu nhập hấp dẫn nếu sẵn sàng học hỏi, chịu được áp lực.