Lộ trình học nghề lập trình cho người non-IT như thế nào

Lộ trình học nghề lập trình cho người non-IT như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 26/04/2022

Lộ trình học nghề lập trình cho người non-IT sẽ dễ chinh phục hơn nếu bạn bắt đầu từ những bước đơn giản, luôn đồng hành với quyết tâm và sự nỗ lực.

Cùng tìm hiểu Lộ trình học nghề lập trình cho người non-IT qua bài viết sau đây.

Lộ trình học nghề lập trình cho người non-IT: Khởi đầu đơn giản

Không ai có thể làm việc trong một lĩnh vực mà thiếu đi những kiến thức cơ bản, và đây cũng là cách thức quan trọng số 1 khi bạn là dân ngoại đạo chuyển nghề.

Lộ trình học nghề lập trình cho người non-IT

Bất cần biết bạn lựa chọn cách học nào, là học bài bản ở một trường đại học; một khóa học trực tuyến tại FUNiX; tự mày mò qua mạng hay các khóa ngắn hạng ở đâu đó… thì bạn đều phải nắm vững kiến thức cơ bản.

Ngành IT có đặc thù riêng với kho kiến thức rộng lớn, nhiều thuật ngữ công nghệ, đôi khi còn có cả tiếng Anh. Vì vậy, học lý thuyết thực ra không “dễ xơi”. Tuy nhiên, nếu bạn đã có lộ trình cụ thể, biết chia nhỏ mục tiêu và một chương trình học tương đối bài bản, thì việc chinh phục kiến thức lý thuyết cũng dễ dàng hơn.

Hãy tận dụng người thầy “Google”, học thêm từ người đi trước, hay tìm đến mentor nếu bạn là học viên FUNiX để được giải đáp các vấn đề kiến thức khó, những điều bạn chưa hiểu. Học lý thuyết, mở rộng kiến thức và sẵn sàng tìm hiểu tới cùng… bạn sẽ sớm nắm chắc những nền tảng cơ bản để có thể bắt đầu nghề nghiệp mới trong ngành IT

Lộ trình học nghề lập trình cho người non-IT: Liên tục rèn luyện

“Thực hành nhiều để dần dần làm quen với kiểu tư duy của lĩnh vực IT. Và tất nhiên điều này đã đem lại kết quả tốt đối với mình” – anh Trịnh Hoàng Long chia sẻ về cách thức vượt khó khi chuyển nghề IT của mình. Vốn là kỹ sư Cơ khí, sau hai năm đi làm thì anh Long đã chọn học IT online ở FUNiX để chuyển nghề vì cảm thấy không phù hợp. Dân ngoại đạo học IT, anh cũng phải khá chật vật, nhưng nguyên tắc trăm hay không bằng tay quen, thực hành nhiều để ghi nhớ kiến thức, làm quen với lối tư duy của ngành đã giúp anh chinh phục được lĩnh vực mới.

Quá trình thực hành, người học IT có thể tìm ra những lối gặp phải, cách khắc phục, xử lý lỗi và ghi nhớ để không lặp lại, hoặc là vượt qua lỗi này nếu còn gặp nó trong tương lai. Code nhiều, thực hành nhiều thì bạn có thể lập trình sạch sẽ hơn, khoa học hơn, có thêm kiến thức và tư duy để phát triển thêm ý tưởng và tự tin khi vào nghề.

Thêm nữa, thực hành giúp bạn trang bị cho mình những kinh nghiệm – điều mà các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ở ứng viên. Khác với các lĩnh vực, ngành nghề khác, thì dù cho không chính thức đi làm, bạn vẫn có thể bày tỏ kinh nghiệm của mình như việc thực hành, tham gia các dự án mã nguồn mở trực tuyến, hay là các project – dự án trong suốt quá trình học.

Nếu bạn theo học ở FUNiX, thì cơ hội thực hành cho bạn rất lớn. Ngoài những hình thức tìm kiếm kinh nghiệm kể trên, bạn còn có thể thực tập, hoặc tới học tập ngay tại các doanh nghiệp đối tác của FUNiX. Và đó sẽ là hành trang quý giá, là  cách thức vượt khó khi chuyển nghề IT tuyệt vời nhất.