Lời khuyên học code: Bạn sẽ làm gì khi gặp “bug”?

Chia sẻ kiến thức 08/01/2022

Có thể nói, mỗi lập trình viên đều sẽ có những cách khác nhau để giải quyết khi gặp bug. Trong quá trình học lập trình online, cũng như trong quá trình làm việc thì việc gặp bug là chuyện không tránh khỏi.

Được coi là một trong những khó khăn lớn nhất khi học code, vấn đề “bug” khi viết phần mềm thực sự thách thức các coder, người học lập trình. Vậy, bạn làm gì khi gặp “bug”? Hãy cùng nghe những học viên FUNiX chia sẻ kinh nghiệm của mình qua bài viết dưới đây nhé.

Bug là gì?

Bug được định nghĩa là những lỗi phần mềm hoặc hệ thống trong chương trình máy tính. Những lỗi này xảy ra sẽ gây ảnh hưởng cho phần mềm hoặc hệ thống có kết quả không chính xác hoặc hoạt động không như mong muốn.

gặp bug
Có nhiều loại bug khác nhau trong quá trình làm phần mềm, và lập trình viên cần có những ứng xử phù hợp để tìm kiếm và giải quyết bug một cách nhanh chóng, hợp lý nhất.

Có nhiều loại bug khác nhau trong quá trình làm phần mềm, và lập trình viên cần có những ứng xử phù hợp để tìm kiếm và giải quyết bug một cách nhanh chóng, hợp lý nhất.

Xử lý khi gặp bug

Theo bạn Đoàn Minh Hiếu – học viên FUNiX hiện đã đi làm tại doanh nghiệp gợi ý cách giải quyết khi gặp bug của mình.

Cụ thể: “Khi gặp bug mà code vẫn chạy, tuy nhiên phần mềm không hoạt động theo đúng logic mình mong muốn thì mình sẽ sử dụng những công cụ debug của IDE hoặc trình duyệt để kiểm tra logic bị sai ở đâu. Mình sẽ chia nhỏ code thành từng đoạn và kiểm tra từng phần nhỏ một, xem lỗi gặp ở chỗ nào? Rồi từ đó, mình suy nghĩ xem tại sao nó lại bị như thế? Khi đã tìm ra nguyên nhân, mình sẽ cố gắng tìm ra biện pháp để xử lí.

Còn trường hợp hai, thì khi code không chạy được, với những lỗi cú pháp thì IDE sẽ check cho mình. Nên vấn đề này dễ xử lí. Tuy nhiên có những lỗi hoặc những ngoại lệ khi phải chạy chương trình thì mới gặp lỗi. Thì đầu tiên mình sẽ đọc xem lỗi đó là gì. Sau đó mình thử nghĩ lại logic xem tại sao lại có thể xảy ra lỗi hoặc ngoại lệ này. Nếu tốn quá nhiều thời gian mà vẫn không tự xử lí được thì mình sẽ copy nguyên dòng báo lỗi đó và lên google hoặc Stackoverflow để xem có ai gặp lỗi như mình không. Nếu có lỗi tương tự thì mình xem cách xử lí của họ ra sao, qua đó sẽ áp dụng được cho bản thân

Bạn Lê Văn ý, một học viên khác của FUNiX thì chia sẻ: Khi gặp bug mình thường sẽ xem là bug là thuộc về vấn đề gì: Nếu thuộc về logic thì phải xem lại từng dòng code hay chạy thử lại đoạn logic bị sai rồi từ đó khắc phục. Còn với những bug về kĩ thuật (không phải logic) thì mình sẽ tìm kiếm trên Google như trang chủ nơi cung cấp công nghệ đang dùng, Stackoverflow, Github, Youtube,…

Trong trường hợp mình vẫn không làm được thì mình sẽ nhờ các anh chị đồng nghiệp giúp đỡ. Còn không được nữa mình sẽ chọn những công nghệ khác tương đương và mình có thể làm được và đề xuất thay đổi.

Có thể nói, mỗi lập trình viên đều sẽ có những cách khác nhau để giải quyết khi gặp bug. Trong quá trình học lập trình online, cũng như trong quá trình làm việc thì việc gặp bug là chuyện không tránh khỏi. Dẫu mệt mỏi về nó, nhưng không thể phủ nhận rằng việc tìm hiểu và sửa chữa lỗi, bug giúp cho các bạn tiến bộ lên rất nhiều về mặt kiến thức, kĩ năng lập trình.

Cụ thể, nhờ việc sửa chữa lỗi, bạn sẽ được rèn luyện cả vềtính cẩn thận, kiên trì. Trong quá trình debug và fix bug, các lập trình viên có dịp kiểm tra lại toàn bộ các dòng code của mình và từ đó cũng tối ưu hóa phần mềm/ chương trình của mình hơn. Quá trình sửa lỗi, các bạn học viên sẽ được xem xét lại kiến thức đã học, áp dụng một cách linh hoạt kiến thức đã học cũng như tìm kiếm qua các nguồn tham khảo để sửa lỗi.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!