Tự học lập trình mất bao lâu? 3 giai đoạn học lập trình mà bạn nên nắm

Tự học lập trình mất bao lâu? 3 giai đoạn học lập trình mà bạn nên nắm

Chia sẻ kiến thức 30/09/2022

Tự học lập trình như thế nào là đúng cách và có thể giúp cho quá trình học của bạn được hiệu quả hơn. 3 giai đoạn mà học viên cần chú ý đến khi tự học lập trình tại nhà là gì? Hãy cùng FUNiX xem ngay những nội dung được đề cập bên dưới nhé!

Tự học lập trình như thế nào là đúng cách và có thể giúp cho quá trình học của bạn được hiệu quả hơn. 3 giai đoạn mà học viên cần chú ý đến khi tự học lập trình tại nhà là gì? Hãy cùng FUNiX xem ngay những nội dung được đề cập bên dưới nhé!

1. Tự học lập trình mất bao lâu?

Tự học lập trình đang là phương pháp phổ biến đối với những người vừa chớm nở ý định muốn trở thành lập trình viên. Bởi cách thức học này có những ưu điểm rất phù hợp cho người mới, bên cạnh đó cũng có những nhược điểm cần chú ý.

Tự học lập trình online
Thời gian học lập trình tùy thuộc vào mức độ học của bạn

<<< Xem thêm: Lý do các bậc phụ huynh nên cho trẻ học lập trình game từ sớm

1.1 Ưu điểm của tự học

Xét về mặt ưu điểm, việc tự học môn lập trình có thể giúp bạn tiết kiệm một số chi phí và rất linh hoạt. Ngày nay trên các trang mạng xã hội, đang có rất nhiều những khóa học miễn phí trực tuyến, sách hay là các trang mạng dành cho người mới.

Bạn hoàn toàn có thể truy cập các bài học mọi lúc mọi nơi, điều này mang lại rất nhiều lợi ích đúng không nào.

1.2 Nhược điểm của tự học lập trình

Tuy vậy, việc tự học vẫn còn tồn tại những nhược điểm bạn cần chú ý. Học lập trình là cả một quãng thời gian cần có “sự kiên trì”, hay là “tính kỷ luật”. Vì vậy bạn cần phải biết tự kỷ luật bản thân nếu không thì giấc mơ trở thành lập trình viên sẽ rất xa vời.

Thêm một nhược điểm nữa đó chính là thời gian. Nếu bạn tiếp cận kiến thức về lập trình một cách lan man, không có lộ trình thì việc trở thành lập trình viên sẽ là quãng đường cực kì dài.

Một số nhược điểm trong việc tự học lập trình
Một số nhược điểm trong việc tự học lập trình

>>> Xem thêm: Tất cả những gì bạn cần biết về công nghệ Blockchain

1.3 Thời gian tự học trong bao lâu

Thời gian tự học bộ môn lập trình có thể kéo dài từ 2-3 năm đối với những người có lộ trình học cụ thể, có kiến thức vững vàng về các ngôn ngữ lập trình. Và sẽ mất nhiều thời gian hơn đối với những người không có thời gian hay không có lộ trình cụ thể.

2. Giới thiệu 3 giai đoạn học lập trình quan trọng bạn cần biết

Một số giai đoạn mà FUNiX muốn bạn biết trước khi bắt đầu bước vào hành trình tự học môn lập trình. Hãy theo dõi và nắm vững các giai đoạn dưới đây để phát triển nhanh nhất nhé!

2.1 Giai đoạn chuẩn bị bắt đầu 

Một số người chỉ mất một thời gian ngắn để chuẩn bị hành trang trước khi vào học. Nhưng bạn hãy nhớ là càng chuẩn bị kỹ càng thì việc học của bạn sẽ càng “thuận buồm xuôi gió” nhé. 

Điều quan trọng không thể thiếu đó là tư duy logic, toán học. Tại sao lại quan trọng? Bởi đơn giản một lập trình viên sẽ phải giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến thuật toán, các con số, ngôn ngữ lập trình. Và điều này đòi hỏi bạn phải có sự chính xác hoàn toàn trong suy nghĩ, cách làm.

>>> Xem thêm: 5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Bên cạnh đó bạn cần có kiến thức vững về ngoại ngữ, các thông tin công nghệ mới nhất ngày nay đa số đều được viết bằng tiếng anh. Vậy nên để không bỏ lỡ bất cứ những thông nào quan trọng, đừng ngần ngại học ngoại ngữ nhé.

Cuối cùng điều không thể thiếu đó là sự tỉ mỉ, sự kiên trì và sự chăm chỉ. Các lập trình viên có thể sẽ mất từ 8-24 giờ chỉ để tìm một lỗi sai trong câu lệnh hay thuật toán. Vì vậy để theo ngành nghề này bạn cần phải chuẩn bị cho mình sự tỉ mỉ, kiên trì và chăm chỉ nhé.

Tự học lập trình hiệu quả tại nhà
Hành trang trước khi bước vào giai đoạn tự học

2.2 Giai đoạn học tập

Giai đoạn thứ hai của quá trình tự học lập trình rất quan trọng. Đây là giai đoạn bạn bước vào lộ trình học. Bạn sẽ tốn từ 3-6 tháng hoặc là một năm chỉ để tìm hiểu những điều cơ bản của lập trình.

Tự học lại còn là hướng đi rất khó khăn, bởi có thể bạn chỉ đi một mình, và hướng đi này rất cần sự kiên trì của bạn. Hiện nay đã có rất nhiều khóa học trực tuyến có thể giúp cho người mới bắt đầu học lập trình tốt hơn. 

Vượt qua những trở ngại trong giai đoạn tự học lập trình
Vượt qua những trở ngại trong giai đoạn tự học bộ môn lập trình

>>> Xem ngay: Lưu ý để học blockchain trực tuyến hiệu quả cao tại FUNiX

Việc tự học bộ môn lập trình vừa đòi hỏi bạn sự chú tâm vào kiến thức, thời gian mà bạn bỏ ra cho nó, sự cần cù chăm chỉ. Dù khó khăn nhưng nếu bạn quyết tâm thì sẽ chẳng có gì có thể “ngáng đường” bạn.

Đặc biệt đối với những người tự học bộ môn này, bạn cần có một portfolio ấn tượng để có thể ăn điểm trong mắt người tuyển dụng. Và thời gian học tập sẽ tùy thuộc vào lượng kiến thức bạn muốn cũng như sự chăm chỉ của bạn.  

2.3 Giai đoạn sau khi đã học xong

Một số người nghĩ học xong rồi thì là hết rồi. Không phải đâu nhé! Giai đoạn sau khi học xong cũng rất quan trọng trong quá trình tự học lập trình. Bạn sẽ phải tự rèn luyện cho đến khi mình trở nên thành thạo, cũng như phải biết bắt kịp xu hướng công nghệ mới.

Tự rèn luyện sau khi kết thúc 2 giai đoạn cơ bản
Tự rèn luyện sau khi kết thúc 2 giai đoạn cơ bản

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin về tự học lập trình mà bạn cần biết. Hãy tham khảo thời gian và những giai đoạn của tự học mà FUNiX đã mách bạn để có hướng đi đúng đắn nhé. FUNiX chúc bạn sẽ sớm thành công và hãy liên hệ ngay nếu bạn cần hỗ trợ nhé.

<<< Xem thêm một số bài viết hay hơn tại đây: 

 

 

 

Đào Thị Kim Thảo

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!