Low code sẽ thay đổi ngành công nghệ như thế nào?

Low code sẽ thay đổi ngành công nghệ thế nào?

Chia sẻ kiến thức 28/01/2022

Phát triển công nghệ bằng các tool low code sẽ không thay thế cho lĩnh vực phát triển phần mềm truyền thống. Nhưng nó sẽ thay đổi cách làm phần mềm. Trong một số lĩnh vực, sự thay đổi sẽ rất ấn tượng.

low code tool

Tác động của low code tới ngành phần mềm

Với ngành phần mềm, nó sẽ tạo thêm giá trị mà không làm gián đoạn sự phát triển hiện tại.

Phát triển công cụ nội bộ (mà các lập trình viên hiện mất 30% thời gian để làm) là một use case low code lý tưởng. 88% lập trình viên xây dựng ứng dụng nội bộ bằng cách sử dụng các tool low code. Nói cách khác, hầu hết các lập trình viên đều có nhu cầu sử dụng low code để giải quyết cho các vấn đề mà họ không muốn tự phát triển.

Nhiều khả năng, low code sẽ không làm gián đoạn, thay thế quá trình phát triển phần mềm. Thay vào đó, các lập trình viên sẽ thử các tool low code cụ thể, chuyên dụng để làm những ứng dụng hiệu quả hơn (như trong bài 2 – các trường hợp sử dụng low code hiệu quả).

Low code sẽ mở rộng quy mô phát triển phần mềm. Low code, cũng như no code, cho phép nhiều người xây dựng phần mềm hơn. Nhiều lập trình viên low code không phải là người được học về CNTT. Theo John Rymer, một nhà phân tích tại Forrester, trong tương lai, hoàn toàn có thể có “100 triệu người — những business man — tham gia vào việc sản xuất phần mềm”.

Điều đó có nghĩa là các công ty không cần phải thuê các lập trình viên cho mọi nhu cầu phát triển phần mềm của mình. Họ có thể phân bổ lại việc tuyển dụng lập trình viên khỏi một số dự án (ví dụ, phát triển công cụ nội bộ) và tập trung nhân lực chuyên môn giỏi vào phát triển các tính năng phức tạp và độc đáo.

Tác động của low code đối với các công ty khởi nghiệp

Sử dụng tool low code là một giải pháp tốt cho các start up – thường có thời gian và nguồn lực hạn chế. Với low code, các kỹ sư đang có sẽ triển khai công việc nhanh hơn, theo ba cách chính:

Chế tạo tool nội bộ nhanh chóng hơn

Với hỗ trợ của các tool low code, các lập trình viên có thể tập trung cho việc phát triển các tính năng hướng đến khách hàng. Một số start-up chỉ có một vài lập trình viên, thời gian và nỗ lực này rất quý giá. Với sự phù hợp với thị trường sản phẩm vẫn còn trên đường chân trời, các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu cần nhiều tài nguyên kỹ thuật nhất có thể dành riêng cho việc lặp lại.

Các lập trình viên back-end có thể phát triển các dịch vụ tốt hơn

Các lập trình viên back-end thông thạo về hệ thống và chức năng nhưng không thông thạo về thiết kế UX. Với low code, ngay cả các lập trình viên back-end cũng có thể tạo ra các ứng dụng và công cụ trực quan, đẹp mắt. Vị trí lập trình viên full-stack – một vị trí thường khá khó săn tìm sẽ trở nên khả thi hơn, nếu bạn có thể giúp các lập trình viên back-end tạo ra những thứ ở phần front-end, với sự hỗ trợ của low code.

Tăng tốc cho vòng đời sản phẩm

Công cụ low code phù hợp cũng cho phép các sản phẩm công nghệ được ra mắt nhanh chóng, cải thiện và  lặp lại nhanh chóng, để các công ty khởi nghiệp có thể ra mắt và cải thiện sản phẩm trước khi cống hiến nhiều theo cách viết mã thủ công.

Low code và doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp phần mềm lớn cũng đang áp dụng low code, thông thường theo ba cách sau:

Tăng tốc

Các công cụ low code, đặc biệt là các công cụ từ RPA và các lĩnh vực tự động hóa quy trình làm việc, sẽ cho phép các doanh nghiệp chuyển đổi nhanh hơn. Nền tảng công nghệ của doanh nghiệp phần mềm lớn thường quá phức tạp, cũ kỹ và chậm chạp. Các công cụ tự động hóa low code có thể làm giảm tác động tiêu cực của sự phức tạp đó.

Hiện đại hóa và kết nối công nghệ kế thừa

Doanh nghiệp lớn không chỉ bị mắc kẹt với sự chậm chạp, mà các công nghệ mang tính kế thừa của nó (chẳng hạn như kết nối ERP với CRM) cũng gặp nhiều khó khăn cho sự phát triển hiện đại. Doanh nghiệp thường phải đối mặt với lựa chọn sống chung với nó và hoạt động kém hiệu quả hoặc thuê đội quân tư vấn để khắc phục tất cả, điều này rất tốn kém.

Với low code, các doanh nghiệp có thể hiện đại hóa kho công nghệ kế thừa mà không cần tách chúng ra và thay thế chúng. Các tool low code có thể xếp lớp trên các công cụ này và tạo ra nhiều tiện ích hơn, cùng giao diện trực quan hơn. Người dùng có thể truy cập và sử dụng các hệ thống với thao tác thuận tiện hơn. Đó là sự cải tiến đáng kể so với trước đây khi họ luôn phải yêu cầu trợ giúp kỹ thuật.

Chuyển đổi số

Đối với các doanh nghiệp, chuyển đổi số là một mục tiêu cần theo đuổi nghiêm túc. Nhiều doanh nghiệp vẫn đang hoạt động trên giấy tờ, hoặc được công nghệ hóa nhưng lại không kết nối internet để chia sẻ những tính năng số hiện đại. Các tool low code sẽ giúp giải quyết những bài toán này tương đối nhanh chóng,

Low code trong tương lai của bạn

Kết luận lại, low code sẽ biến đổi lĩnh vực phát triển phần mềm bằng cách trao quyền cho các lập trình viên lựa chọn khi nào và ở đâu họ muốn dành thời gian để tự lập trình. Với low code, các lập trình viên có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc phức tạp như kiến trúc hệ thống, bớt thời gian gõ lệnh. Khi số lập trình viên áp dụng low code ngày một lớn, ngành công nghiệp sẽ thay đổi theo những cách khác hẳn hiện tại, thứ mà ta không thể đoán trước vào lúc này.

Xem chuỗi bài:

Hướng dẫn toàn diện về low code.

Lập trình viên nên sử dụng low code trong trường hợp nào?

Có nên sử dụng low code? Lợi ích của low code và hạn chế

Nguyên Chương

Nguồn dịch: retool.com