Mentor FUNiX bàn về xu hướng E-learning trong giáo dục

Chia sẻ kiến thức 31/08/2021

Anh Lê Hoàng Việt cho rằng e-Learning sẽ giúp nhiều người tiếp cận được kiến thức dễ dàng hơn, nhiều hơn, và “tin rằng trong tương lai sẽ có thêm các chương trình đào tạo online như FUNiX ra đời”.

Theo đuổi startup trong lĩnh vực e-learning, đồng thời cũng trực tiếp tham gia giảng dạy trực tuyến, anh Lê Hoàng Việt – Mentor FUNiX nhận định xu hướng e-learning – học online là một xu hướng không thể thay đổi, và xu hướng này sẽ càng phát triển trong tương lai. FUNiX đã có cuộc phỏng vấn anh Lê Hoàng Việt về chủ đề này.

Xu hướng học tập online kéo theo không chỉ thay đổi trong phương thức dạy mà học mà cả đổi thay trong cuộc sống, kỹ năng và sự nghiệp của những người lựa chọn dấn thân vào con đường này. Quan điểm của anh như thế nào về thực tế này khi chính anh cũng đang dấn thân vào con đường đó?

Mentor Lê Hoàng Việt: Quan điểm của mình xu hướng học online là một xu hướng không thể thay đổi, và xu hướng này sẽ càng phát triển trong tương lai với sự phát triển của hạ tầng viễn thông cũng như CNTT. Xu hướng này sẽ giúp nhiều người tiếp cận được kiến thức dễ dàng hơn, nhiều hơn, và mình tin rằng trong tương lai sẽ có thêm các chương trình đào tạo online như FUNiX ra đời. Và chính vì lý do đó nên mình đã quyết tâm tham gia vào lĩnh vực e-learning.

Đi theo tiếng gọi của “giáo dục số”, theo anh các giảng viên online cần những kĩ năng gì để đáp ứng nhu cầu công việc? Xin anh chia sẻ về trải nghiệm và kinh nghiệm cụ thể của mình?

Mentor Lê Hoàng Việt: Theo kinh nghiệm của mình các giảng viên online trước hết cần có kiến thức  về cách thức xây dựng bài giảng online, vì các bài giảng này có rất nhiều điểm khác biệt so với các bài học offline. Do đó chính các giảng viên cần học cách xây dựng bài giảng online trước, sau đó là học cách học viên học online như thế nào để xây dựng bài giảng, hoặc tham gia giảng dạy một cách hiệu quả.

Theo anh người dạy học online nói chung cần có những kĩ năng gì để cân đối công việc và cuộc sống? (Nhiều người vẫn làm đồng thời nhiều nghề và dạy học vì không phải đến trường lớp trực tiếp). Anh có thể cho biết anh đang cùng lúc làm những công việc gì và bố trí ntn để hoàn thành tốt công việc hiện nay?

Mentor Lê Hoàng Việt: Cá nhân mình thích học nhiều điều mới, nhưng phải thừa nhận là không đơn giản để có thể hoàn thành các bài học như mình mong muốn, chưa kể là áp dụng vào thực tế. Nhưng cũng có những bài học mình đang áp dụng được sau khi học online.

Vì thế theo mình, người học cần xác định được cách học phù hợp với bản thân mình, và chọn cách học mà mình thấy phù hợp nhất, đừng cố gắng ép mình học theo cách của người khác. Tiếp theo bạn cũng phải xác định học hành sẽ vất vả hơn giải trí rất nhiều, đó là quá trình đấu tranh liên tục, và tất nhiên nếu bạn có thua thì đó cũng là điều bình thường. Mình nghĩ rằng ai cũng sẽ như vậy thôi, quan trọng là đừng thua liên tục.

Anh đánh giá như thế nào về cơ hội nghề nghiệp, mức lương….  Và cơ hội phát triển cho những người lựa chọn đi theo con đường e-learning, giảng dạy trực tuyến? Hoặc xa hơn, là làm startup về e-learning, giáo dục số nói chung?

Mentor Lê Hoàng Việt: Mình nghĩ rằng ở đâu cũng có cơ hội, nhưng tất nhiên cơ hội sẽ đi kèm rủi ro. Nhưng mình nghĩ tương lai sẽ có nhiều cơ hội cho tất cả mọi người trong lĩnh vực đào tạo trực tuyến, đặc biệt là những người muốn trở thành giảng viên online. Vì ít nhất, bạn đã có đam mê truyền đạt kiến thức cho người khác thì sớm hay muộn, bạn cũng sẽ nhận được kết quả xứng đáng cho đam mê đó của mình.

Được biết anh theo đuổi startup về e-learning, xin anh chia sẻ về startup mà mình đã ấp ủ và đang thực hiện? Dạy học online giúp cho các thầy có thể “làm chủ” dễ dàng hơn với ý tưởng chính là mở trường/ lớp theo mô hình phù hợp với thực tế, anh nghĩ sao về điều này?

Mentor Lê Hoàng Việt: Mình xin phép giới thiệu một chút, DES (https://des.vn) là một startup, nơi tập hợp các bạn trẻ trung và có rất nhiều cá tính riêng. Hiện nay DES đang cung cấp nền tảng DES eLearning giúp các doanh nghiệp đào tạo nội bộ hiệu quả, nhanh chóng, và cung cấp dịch vụ xây dựng bài giảng DES Content để giúp các doanh nghiệp tạo nên các bài giảng hấp dẫn và chất lượng cho nhân viên của mình.

Anh đã và đang chuẩn bị như thế nào để đón nhận những cơ hội và thách thức trong lĩnh vực mình theo đuổi?

Mentor Lê Hoàng Việt: Để đón đầu các cơ hội, bên mình đang tìm kiếm thêm các bạn trẻ máu lửa, năng động, thích thử thách để đưa ra thị trường thêm các sản phẩm ấn tượng trong tương lai gần. Nếu các bạn thích làm marketing, developer, tester… muốn có cơ hội để thể hiện năng lựuc bản thân mình, các bạn cứ email hoặc chat trực tiếp với mình. DES luôn chào mừng tất cả các bạn!

Xin cảm ơn và chúc anh tiến xa trong sự nghiệp!

Quỳnh Anh (thực hiện tháng 10/2018)