Metaverse vũ trụ số ảnh hưởng như thế nào đến chúng ta?

Chia sẻ kiến thức 16/12/2022

71% Giám đốc điều hành tin rằng Metaverse vũ trụ số sẽ có tác động tích cực đến tổ chức của họ, nhưng chỉ 42% tin rằng đó sẽ là một bước phát triển đột phá hoặc chuyển đổi.

Metaverse vũ trụ số

1. Metaverse sẽ ảnh hưởng đến tương lai như thế nào?

Cần phải nhấn mạnh rằng Metaverse vũ trụ số vẫn là một tập hợp các khả năng, không phải là thực tế. Có rất nhiều ẩn số. Metaverse chính xác sẽ trở nên rõ ràng như thế nào ai sẽ kiểm soát nó, nó sẽ bao gồm những gì và mức độ ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống của chúng ta   vẫn còn đang được tranh luận. Ở một đầu của quang phổ là những người tin rằng Metaverse sẽ nâng cao cuộc sống của chúng ta, mang lại những trải nghiệm mà chúng ta không thể có trong thế giới vật chất. Những người hoài nghi về Metaverse coi nó chỉ là một phần mở rộng của trải nghiệm kỹ thuật số mà chúng ta có ngày nay nhưng không mang tính biến đổi   và có khả năng là điều gì đó tồi tệ hơn: kính lúp cho các tệ nạn truyền thông xã hội hiện tại, bao gồm các chiến dịch thông tin sai lệch, hành vi gây nghiện và xu hướng bạo lực.

Trong một cuộc khảo sát năm 2022 được thực hiện cùng với Trung tâm Tưởng tượng về Internet của Đại học Elon, Trung tâm Nghiên cứu Pew đã hỏi 624 nhà đổi mới công nghệ, lãnh đạo doanh nghiệp và nhà hoạt động về tác động của siêu dữ liệu vào năm 2040. Câu trả lời là khác nhau. Theo báo cáo , 54% trong số các chuyên gia này cho biết họ kỳ vọng Metaverse sẽ là một khía cạnh hoàn toàn nhập vai, hoạt động tốt trong cuộc sống hàng ngày của ít nhất nửa tỷ người trên toàn cầu và 46% cho biết điều đó sẽ không xảy ra.

Tương tự, một cuộc khảo sát gần đây với 4.600 nhà lãnh đạo doanh nghiệp và công nghệ do Accenture thực hiện cho thấy 71% giám đốc điều hành tin rằng Metaverse vũ trụ số sẽ có tác động tích cực đến tổ chức của họ, nhưng chỉ 42% tin rằng đó sẽ là một bước phát triển đột phá hoặc chuyển đổi.

2. Các doanh nghiệp nên chuẩn bị cho Metaverse như thế nào?

Sự khác biệt giữa internet và metaverse
Các doanh nghiệp nên chuẩn bị cho Metaverse như thế nào?

Theo các chuyên gia việc làm được nhà văn công nghệ Lawton phỏng vấn, việc tạo ra các môi trường làm việc Metaverse vũ trụ số thành công sẽ đòi hỏi nhiều hơn là ghép các không gian và giao thức văn phòng hiện có vào không gian ảo. Thật vậy, nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng chỉ cần dịch các văn phòng hiện có thành một văn phòng ảo 3D tương đương có thể làm giảm năng suất và thậm chí gây buồn nôn và say tàu xe.

Andrew Hawken, đồng sáng lập và CEO của Mesmerise, một nhà cung cấp công nghệ VR, cho biết, giống như internet vào những năm 1990, Metaverse đại diện cho cơ hội “thu nhỏ thế giới”. Các chuyên gia mà Lawton đã phỏng vấn cho biết, nếu thực hiện đúng, các công nghệ Metaverse có thể tăng cường tình bạn của những người làm việc từ xa, cải thiện khả năng cộng tác, tăng tốc độ đào tạo, giảm nhu cầu về không gian văn phòng và khiến nơi làm việc nói chung trở nên vui vẻ hơn. Frank Diana, đối tác quản lý và nhà tương lai học tại Dịch vụ tư vấn Tata, cho biết Metaverse vũ trụ số cũng sẽ loại bỏ việc làm, yêu cầu các công ty phải đào tạo lại kỹ năng của công nhân.

• Tăng cường tinh thần đồng đội và hợp tác. Diana nói, thay vì bảng trắng, ghi chú dán và màn hình lớn là yếu tố chính của ý tưởng trực tiếp, các đội có thể “tự di chuyển đến Bảo tàng Louvre để lấy cảm hứng”. Về mặt lý thuyết, một bản sao kỹ thuật số của một tòa nhà có thể cho phép các kiến ​​trúc sư cộng tác với khách hàng trong thời gian thực về cách bố trí và xác định chính xác các vấn đề cũng như cơ hội trước khi xây dựng không gian.
  • Cho phép học nhanh hơn. Trò chơi tương tác và mô phỏng có thể tăng tốc độ học tập và cải thiện kết quả, chẳng hạn như cho phép nhân viên học cách vận hành thiết bị như thể trong “đời thực” hoặc thực hành quảng cáo chiêu hàng cho một khách hàng nhiều tiền.
  • Đánh giá hoạt động. Metaverse vũ trụ số có thể giúp các giám đốc điều hành và quản lý dễ dàng đến thăm nhà máy, trung tâm phân phối hoặc công trường xây dựng ở bên kia thế giới, bắt tay với nhân viên và kiểm tra như thể tại chỗ.

>>> ĐỌC THÊM: Những điều bạn cần biết về vũ trụ ảo metaverse trong kỷ nguyên số

Nguyễn Cúc