Những công nghệ mới được ứng dụng trong ngành trò chơi điện tử

Những công nghệ mới được ứng dụng trong ngành trò chơi điện tử

Chia sẻ kiến thức 06/06/2023

Ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Hàn Quốc, các công ty game đã bắt đầu hướng tới game thực tế ảo (VR-virtual reality), cũng như ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) và trí tuệ nhân tạo để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người chơi.

Trò chơi điện tử đã trở thành một ngành công nghiệp tỷ đô với sự phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam,… Trong làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, ngày càng có nhiều công nghệ được ứng dụng vào ngành này nhằm mang lại những trải nghiệm chơi game tuyệt vời. 

Công nghệ thực tế ảo và metaverse

Ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Hàn Quốc, các công ty game đã bắt đầu hướng tới game thực tế ảo (VR-virtual reality) và metaverse. Trò chơi VR đã được tạo ra và hầu hết các trung tâm mua sắm hoặc trung tâm trò chơi ở Hàn Quốc đều có một số dạng trò chơi VR mà mọi người có thể trải nghiệm. Nhiều trò chơi không tập trung vào khí cạnh cạnh tranh, xếp hạng mà tập trung vào việc kết nối mọi người với nhau để cùng nhau có những “chuyến phiêu lưu” thực sự sống động trong thế giới ảo. Đó là lý do vì sao các trò chơi VR được tạo ra ở Hàn Quốc đều được thiết kể dành cho bạn bè, các cặp đôi và các thành viên trong gia đình. 

game
Ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Hàn Quốc, các công ty game đã bắt đầu hướng tới game thực tế ảo (VR-virtual reality) và metaverse. (Nguồn ảnh: Internet)

Trong khi đó, metaverse (vũ trụ ảo) là một vũ trụ kỹ thuật số kết hợp các khía cạnh khác nhau như trò chơi trực tuyến, thực tế ảo, thực tế tăng cường, Internet, tiền điện tử,…cho phép người dùng sử dụng công nghệ thực tế ảo để tương tác. Trong vũ trụ game metaverse, người chơi có thể tương tác trong không gian trực tuyến đa chiều, đắm chìm vào thế giới ảo với cảnh sắc tuyệt đẹp và thậm chí là những thứ chưa từng được thấy ngoài đời thật. 

Công nghệ chuỗi khối (blockchain)

Một xu hướng nóng khác trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử là sự xuất hiện của tài sản kỹ thuật số. Các nhà phát triển trò chơi ở Hàn Quốc đang có mục tiêu gia tăng nhóm mua hàng trong trò chơi. Game thủ trên thực tế không thực sự sở hữu bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào, nhưng thông qua công nghệ chuỗi khối, có thể chuyển quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số cho người chơi. 

Do đó, trong tương lai gần, các game thủ có thể kiếm tiền từ các kỹ năng của họ. Họ có thể giao dịch hoặc bán các mặt hàng của mình (tài sản kỹ thuật số) để lấy tiền thật. Khi công nghệ chuỗi khối được phát triển, sẽ ngày càng nhiều công ty trò chơi ở Hàn Quốc sử dụng tài sản kỹ thuật số để cách mạng hóa ngành công nghiệp trò chơi. Nó sẽ cho phép họ tạo ra những cơ hội mới cho nhà phát triển trò chơi và cả người chơi, tạo ra một loại thị trường giải trí mới.

Một xu hướng nóng khác trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử là sự xuất hiện của tài sản kỹ thuật số. (Nguồn ảnh: Internet)

Trong ngành trò chơi điện tử ở Việt Nam, một trong những game blockchain nổi tiếng nhất phải kể đến Anxiety Infinity được phát triển bởi công ty Sky Mavis – một start up kỳ lân được định giá lên tới 3 tỷ USD. 

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence)

Trí tuệ nhân tạo trong trò chơi điện tử đề được ứng dụng nhằm tạo ra các trải nghiệm năng động và cá nhân hoá thông qua các nhân vật không phải người chơi (non-player character – NPC) với các hành động sáng tạo và thông minh. Các NPC được thiết kế để bắt chước người chơi và hành động của họ được phát triển vởi thuật toán AI, cho phép họ phản hồi và thích ứng với môi trường trò chơi. 

Nhân vật NPC trong game (Nguồn ảnh: Internet)

NPC do AI phát triển có thể phân tích môi trường trò chơi, tương tác với người chơi và đưa ra các quyết định phức tạp dựa trên mục tiêu, cảm xúc và bối cảnh. Bên cạnh đó, nhờ khả năng phân tích ngôn ngữ tự nhiên, NPC giúp cá nhân hoá trải nghiệm chơi game với các nhiệm vụ, tuỳ chọn đối thoại và giao phần thưởng vào đúng thời điểm khiến người chơi đắm chìm trong không gian ảo. 

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo còn có khả năng xử lý các yêu cầu của người chơi như ghép cặp chơi, chọn không gian chơi ngẫu nhiên dựa trên phân tích sở thích, lịch sử hành vi và thói quen của người chơi. 

Trong thời gian tới, với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, tiềm năng của ngành công nghiệp trò chơi điện tử sẽ còn rộng mở và sẽ là cơ hội tốt cho những ai sớm nhận biết và tham gia vào lĩnh vực này. 

Minh Tiến

>> Có nên du học Hàn Quốc ngành công nghệ thông tin?

>> 5 trường đại học đào tạo kỹ thuật, công nghệ hàng đầu Hàn Quốc

>> Sự thật thú vị về nền công nghiệp trò chơi điện tử tại Hàn Quốc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại