Một số quan niệm sai lầm về mô hình làm việc từ xa? Cách làm việc từ xa

Chia sẻ kiến thức 25/12/2022

Mô hình làm việc từ xa đang trở thành xu hướng làm việc chính tại các đơn vị trong năm 2022 sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, với nhiều người mô hình làm việc từ xa còn nhiều quan điểm sai lầm. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây:

Làm việc từ xa mang lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp
Một số quan niệm sai lầm về mô hình làm việc từ xa

1. Một số quan niệm sai lầm về mô hình làm việc từ xa

Mặc dù làm việc từ xa ngày càng trở nên phổ biến, nhưng sự thật là vẫn có một số hiểu lầm về phong cách làm việc này. Dưới đây là những điều mà chúng tôi nghe thấy thường xuyên nhất:

1.1 Nhân viên từ xa gặp khó khăn trong giao tiếp

Với mô hình làm việc từ xa, nhân viên không làm việc tại một nơi cố định. Họ không đi sâu vào những cuộc trò chuyện hoặc những cuộc gặp gỡ trong giờ vui vẻ, nhưng họ bù đắp cho điều đó bằng mong muốn duy trì kết nối với nhóm và thành công trong công việc. Cuộc gọi video là cách đơn giản nhất để tổ chức các cuộc họp với tư cách là một nhân viên làm việc từ xa vì nó hoạt động như một lời nhắc nhở rằng cả hai bên đều là con người và cho phép các thành viên trong nhóm xây dựng các mối quan hệ ảo. Bởi vì bản chất nhân viên làm việc từ xa có xu hướng tự bắt đầu, họ cũng có xu hướng nỗ lực nhiều hơn để trao đổi quá mức về tình trạng dự án, bất kỳ trở ngại nào họ có thể gặp phải và gửi lời chúc mừng đến các thành viên khác trong nhóm

1.2 Nhân viên mô hình làm việc từ xa “làm việc thời gian cố định”

Đây là nỗi sợ hãi của những nhân viên làm việc từ xa cũng như người sử dụng lao động của họ. Nhân viên coi trọng làm việc từ xa vì nó mang lại cho họ sự tự do để lập lịch trình của riêng mình chứ không phải vì nó cho phép lịch trình của họ là 24/7. Nhà tuyển dụng cũng không muốn nhân viên từ xa làm việc liên tục vì sợ rằng họ sẽ kiệt sức và mất đi niềm đam mê với vị trí của mình. Khi bắt đầu thỏa thuận làm việc từ xa, điều quan trọng là phải tìm ra số giờ mà nhân viên nên có mặt và thời gian nào trong ngày cởi mở hơn để linh hoạt hơn. Dưới đây là một số mẹo tuyệt vời để làm việc từ xa có thể giúp bạn thiết lập một số ranh giới. Ngoài việc đặt ra các tiêu chuẩn về tính khả dụng, các nhóm làm việc từ xa nên đặt ra những kỳ vọng rõ ràng về giao tiếp và phát triển các kênh nhắn tin cho các thành viên của mình.

‍1.3 Những người làm việc từ xa không thực sự làm việc

Định kiến ​​​​về những người làm việc từ xa là họ ngồi trên giường cả ngày trong bộ đồ ngủ, thỉnh thoảng mới làm việc, nhưng không ở mức độ như những người đến văn phòng hàng ngày. Chúng tôi biết rằng điều này đơn giản là không đúng sự thật. Trong tất cả thời gian chúng tôi dành cho những người làm việc từ xa, chúng tôi đã thấy nhiều phong cách khác nhau: những người thức dậy vào buổi sáng sớm để đi bộ đường dài, tắm rửa sạch sẽ và nằm dài trong một ngày để tập trung sáng tạo; và những người chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày như thể họ đang đến văn phòng, trang phục lịch sự và tất cả. Những gì chúng tôi biết là thế này: những người làm việc từ xa hoàn thành công việc.

2. Mô hình làm việc từ xa như thế nào?

mô hình làm việc từ xa
Mô hình làm việc từ xa

Có nhiều cách để mọi người có thể làm việc từ xa. Đó là vẻ đẹp của công việc từ xa,  mọi người có thể chọn làm việc theo cách có ý nghĩa nhất đối với cuộc sống của họ.

Ví dụ: một số người có cơ hội làm việc từ xa trong phần lớn thời gian của tuần làm việc, nhưng phải đến các cuộc họp trực tiếp tại văn phòng một ngày một tuần. Vào một ngày điển hình, những nhân viên từ xa này làm việc tại văn phòng tại nhà hoặc quán cà phê gần đó và có thể làm việc tại văn phòng công ty của họ khi cần thiết.

Những người khác dựa vào không gian làm việc chung là những điểm mà họ có thể hoàn thành công việc. Không gian làm việc chung đóng vai trò là trung tâm năng suất, cộng đồng và công nghệ, mang đến khả năng kết nối mạng tuyệt vời và cơ hội gặp gỡ những người khác làm việc trong nhiều ngành công nghiệp. Chúng có thể được sử dụng bởi những người có công việc toàn thời gian, nghề nghiệp tự do và thậm chí cả những doanh nhân muốn thuê một không gian văn phòng cho chính họ hoặc đội ngũ nhân viên nhỏ của họ. Bạn thậm chí có thể nói rằng không gian làm việc chung là điểm trung gian giữa văn phòng truyền thống và không gian làm việc phi truyền thống, mang lại cho bạn sự thoải mái khi làm việc tại nhà và kết hợp nó với các tiện nghi chuyên nghiệp và cơ hội kết nối mà bạn tìm thấy trong môi trường công ty.

Một số nhân viên trong mô hình làm việc từ xa tận dụng tối đa những cơ hội mà lối sống làm việc từ xa mang lại cho họ. Ngoài việc có thể đặt lịch trình để họ có thể làm việc bất cứ khi nào họ làm việc hiệu quả hoặc sáng tạo nhất, một số nhân viên làm việc từ xa quyết định bỏ lại những thói quen truyền thống của họ và lên đường. Với nỗ lực mở mang đầu óc, đạt được sự hiểu biết toàn cầu nhiều hơn và mở rộng mạng lưới nghề nghiệp của họ thành một cộng đồng trên toàn thế giới, họ làm việc từ xa đến các quốc gia khác nhau trên thế giới, thông qua các chương trình làm việc và du lịch hoặc sắp xếp chuyến du lịch.

>> Xem thêm bài viết:

Lợi ích eLearning đối với học sinh tại các trường

Làm việc từ xa: định nghĩa, lợi ích, lý do cần làm việc từ xa?

Giáo dục số đã thay đổi mô hình giáo dục truyền thống như thế nào?

Nguyễn Cúc