Ứng dụng kỹ năng lập trình cho các ngành nghề như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 21/07/2022

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số lan tỏa sâu rộng trong mọi ngành nghề, lĩnh vực như: tài chính, khoa học môi trường, đồ họa, báo chí, marketing,... Vậy, con người có thể ứng dụng kỹ năng lập trình cho các ngành nghề như thế nào?

Bài viết sau đây giúp bạn hiểu hơn về việc bạn có thể ứng dụng kỹ năng lập trình cho các ngành nghề như thế nào, từ đó giúp bạn đưa ra quyết định học tập phù hợp với ngành nghề của mình.

Ứng dụng kỹ năng lập trình – gia tăng lợi thế cạnh tranh nghề nghiệp

Thực tế thì không nhất thiết bạn phải biết về lập trình nhưng đây cũng là một lợi thế cạnh tranh khi ứng tuyển. Nhất là các vị trí công việc cần sự kết hợp của các kỹ năng với nhau. Ví dụ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng lập trình,…

Nếu bạn muốn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và vượt qua đối thủ một cách dễ dàng hoặc muốn con đường chinh phục thành công thêm thuận lợi thì phải nâng cao giá trị bản thân lên gấp nhiều lần. Cách thức tốt nhất là trang bị và bổ sung thêm nhiều kỹ năng mà những đối thủ khác không có. Và kỹ năng lập trình là một trong số đó.

Khám phá việc ứng dụng kỹ năng lập trình trong các ngành nghề

Ngành nghề nào cũng cần tới học lập trình? Muốn biết điều này có đúng không hãy khám phá vai trò của lập trình trong từng ngành sau đây:

Trong thiết kế đồ họa

Kỹ năng lập trình được ví như chiếc chìa khóa trong thiết kế đồ họa. Đây là một ngành công nghiệp được đánh giá khá bão hòa. Vì dễ dàng thuê được các Freelancer cho các dự án đặc biệt.

Những nhà thiết kế đồ họa có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường lao động nếu trang bị kỹ năng lập trình. Họ thường kết hợp với các chuyên gia công nghệ thông tin, developer cùng những bộ phận khác hàng ngày.

Khi có sự am hiểu cụ thể về lập trình, nhà thiết kế đồ họa sẽ truyền đạt khía cạnh kỹ thuật của dự án dễ dàng tới các nhà phát triển web. Họ nắm bắt rõ ràng được các chức năng đề xuất và điểm hạn chế có thể xảy ra trong quá trình thực thi.

Ứng dụng kỹ năng lập trình trong lĩnh vực tài chính

Ngành nghề nào cũng cần tới học lập trình, đây là một điều hoàn toàn đúng trong lĩnh vực tài chính. Nhiều ngân hàng lớn cất công đầu tư chi phí dạy các nhân viên của mình kỹ năng lập trình. Tiêu biểu như Goldman Sachs, JPMorgan Chase và Citigroup đã đào tạo đội ngũ nhân viên học lập trình.

Ngành nghề nào cũng cần tới học lập trình

Lý do là vì những phát triển mới nhất trong giao dịch trí tuệ nhân tạo ảnh hưởng mạnh tới ngành công nghiệp. Theo đó, các nhân viên ngân hàng cần học lập trình hỗ trợ trong việc quản lý rủi ro, kết hợp người mua với người bán, tạo báo giá. Khi có kỹ năng lập trình, họ sẽ viết và giám sát các thuật toán quan trọng phục vụ những mục đích trên.

Chủ nhân JPMorgan Asset Management, ông Mary Callahan Erdoes cho biết: Học lập trình đâu phải chỉ dành riêng cho dân công nghệ, mà dành cho những ai muốn điều hành một công ty trong thế kỷ 21.

Trong khoa học môi trường

Ngành nghề nào cũng cần tới học lập trình, không riêng gì khoa học môi trường. Bởi học lập trình giúp tăng tốc đáng kể công việc. Một nhà hải dương học, nếu biết lập trình có thể chuyển đổi, xử lý dữ liệu thu thập được trên máy tính, không cần ra ngoài trời. Các nhà khoa học môi trường có kỹ năng lập trình sẽ viết ra các chương trình được tùy chỉnh các nhu cầu cụ thể.

Trong Digital Marketing

Digital marketing là một nghề phổ biến hiện nay bởi các doanh nghiệp tận dụng việc dùng Internet của khách hàng. Mọi dữ liệu thu thập được sẽ quyết định kế hoạch marketing ra sao. Việc biết cách viết code sẽ giúp công việc marketing hiệu quả và có tính đo lường hơn.

Trong lĩnh vực báo chí

Ngành nghề nào cũng cần tới học lập trình, thậm chí là trong lĩnh vực báo chí. Joanne Lipman, tổng biên tập Joanne Lipman của USA Today cho rằng các nhà báo nên học lập trình để tồn tại trong sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Bởi theo dự báo vào năm 2026 thì nhu cầu thuộc ngành này sẽ giảm 9%. Ông cho rằng học lập trình giúp trực quan hóa dữ liệu, hỗ trợ nhà báo tốt hơn.

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ với thông tin và dữ liệu, sự hiện đại. Ngành nghề nào cũng cần tới học lập trình. Bạn muốn có một lợi thế trong tương lai hãy thử thách bản thân với những khóa học lập trình trực tuyến đầy thú vị tại FUNiX ngay hôm nay!