Ngoài 30 tuổi đi phỏng vấn tìm việc: Nên làm gì để tự tin hơn?

Chia sẻ kiến thức 03/08/2022

Ngoài 30 tuổi đi phỏng vấn tìm việc hẳn không ít người cảm thấy lo lắng, nhất là khi họ phải bắt đầu lại từ đầu. Áp lực cạnh tranh có thể khiến họ tự ti, vậy nên làm gì để tự tin hơn?

Ngoài 30 tuổi đi phỏng vấn tìm việc hẳn không ít người cảm thấy lo lắng, nhất là khi họ phải bắt đầu lại từ đầu. Áp lực cạnh tranh có thể khiến họ tự ti, vậy nên làm gì để tự tin hơn?

Nhiều người cảm thấy thiếu tự tin khi tìm việc ở độ tuổi trung niên hoặc ngoài 30. Thực ra, không vấn đề gì khi bạn tìm việc, bởi tuổi tác sẽ không còn là rào cản nữa nếu bạn có năng lực chuyên môn lẫn kĩ năng tốt. Dù vậy, nếu bạn là một ứng viên lớn tuổi, hãy dắt túi một số mẹo phỏng vấn để tự tin hơn nhé.

 ứng viên lớn tuổi
Nhiều ứng viên lớn tuổi cảm thấy ngần ngại khi đi tuyển dụng, tìm kiếm cơ hội, mục tiêu nghề nghiệp mới.

Ấn tượng bên ngoài khi phỏng vấn của ứng viên lớn tuổi

Không thể phủ nhận ấn tượng bên ngoài là quan trọng. Do đó, một chút chú ý đến bề ngoại như cách ăn mặc, trang phục để giúp bạn trông trẻ trung, lịch sự và trang nhã không hề thừa thãi nhằm chinh phục nhà tuyển dụng.

Bên cạnh cảm giác tin cậy, thì phong cách ăn mặc cũng cho người đối diện một số đánh giá, cảm nhận ban đầu về bạn: Người năng động, thẳng thắn, trung thực hay người xuề xòa, luộm thuộm, cẩu thả… Ngoại hình cũng sẽ nói lên khá nhiều về bạn đó.

Bởi vậy, đừng quá đại khái, qua loa trong ăn mặc. Cũng đừng tô điểm quá cầu kì cho trang phục phỏng vấn của mình. Đặc biệt, với những vị trí đòi hỏi sức khỏe, sự dẻo dai thì bạn cần thể hiện được sức mạnh, sự khỏe khoắn trong phong cách của mình ngay khi đi phỏng vấn. Hãy đầu tư một chút cho ấn tượng bên ngoài, giúp bạn “ghi điểm” với người đối diện nhé!

Biến cuộc phỏng vấn thành cuộc trò chuyện

Tuổi tác đồng nghĩa với việc bạn có những kinh nghiệm. Và bằng sự khéo léo, biến cuộc phỏng vấn thành một cuộc trò chuyện, nơi bạn chia sẻ những trải nghiệm thú vị của mình trong nghề nghiệp, lĩnh vực mà bạn đang làm thực sự sẽ giúp bạn thuận lợi hơn nhiều trong ứng tuyển.

Đừng quá căng thẳng, mà đơn giản là chia sẻ về khó khăn, vấn đề của công ty dưới góc nhìn của bạn, những giải pháp bạn đưa ra; những trải nghiệm tương tự ở công việc hoặc ngành nghề trước đó…

Tất nhiên bạn cũng đừng chỉ độc thoại mà nên nương theo những câu hỏi phỏng vấn để trả lời vừa đủ, hợp lý, khơi gợi hứng thú, quan tâm của người phỏng vấn. Với những kinh nghiệm đã có, bạn hoàn toàn có thể chia sẻ thế mạnh, khả năng của mình và ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Lưu ý, bạn cũng nên thận trọng về nội dung các câu trả lời, không nên đi quá xa khỏi câu hỏi của nhà tuyển dụng. Hãy linh hoạt trong đối đáp, giúp cho buổi phỏng vấn gần gũi, thoải mái hơn đồng thời mang lại những lợi thế cho bạn.

Tập trung vào những giá trị và khả năng trong tương lai

Dù làm công việc gì, ứng viên bao nhiêu tuổi thì nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến những gì thực tế mà ứng viên có thể làm. Vì vậy, bạn hãy chia sẻ góc nhìn của bạn trong tương lai: Kì vọng của bạn, nỗ lực bạn sẵn sàng bỏ ra, các mục tiêu nghề nghiệp bạn hướng tới, những đóng góp mà bạn mong muốn đem đến cho công ty, tổ chức…

Nói về dự định, khả năng tương lai là một cách bộc lộ chí hướng, tâm huyết làm việc của bạn. Điều đó vô tình cho thấy sức bền, sự nỗ lực và tinh thần làm việc không mệt mỏi, điều mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng tìm kiếm ở ứng viên của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chia sẻ một vài kế hoạch với bản thân, qua đó bộc lộ sự chủ động, chuyên nghiệp trong công việc mà bạn có sẵn. Đảm bảo, bạn đã ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng rồi đó!

Ứng viên lớn tuổi: Sẵn sàng hòa nhập

Nhiều nhà tuyển dụng có định kiến rằng những ứng viên lớn tuổi có thể khó hòa nhập… Vì vậy, hãy đánh tan suy nghĩ này bằng thái độ nhiệt tình, sẵn sàng cởi mở lắng nghe, sẵn sàng làm việc với người quản lý hay đồng nghiệp trẻ tuổi hơn mình. Cùng với đó, là những gì bạn có thể làm, đóng góp và hòa nhập với công ty, doanh nghiệp. Như vậy, bạn đã xích gần hơn đến với vị trí công việc mơ ước của mình!

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!