Người mới bắt đầu nên học lập trình C hay lập trình Java?

Người mới bắt đầu nên học lập trình C hay lập trình Java?

Chia sẻ kiến thức 26/11/2021

Ngôn ngữ lập trình C là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Ví dụ trong doanh nghiệp, tổ chức, chính phủ, ngân hàng,... Ngoài ra, lập trình C được ứng dụng trong các phần mềm nhúng như điện tử tiêu dùng, robot, video đồ họa, phần cứng.

Học lập trình có rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. Đối với người mới bắt đầu thì ngôn ngữ lập trình C và lập trình Java là điển hình nhất. Muốn biết lựa chọn loại nào tốt hơn hãy tìm hiểu nội dung bài viết.

Ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Ví dụ trong doanh nghiệp, tổ chức, chính phủ, ngân hàng,… Ngoài ra, lập trình C được ứng dụng trong các phần mềm nhúng như điện tử tiêu dùng, robot, video đồ họa, phần cứng. Nhiều thương hiệu danh tiếng trên thế giới sử dụng ngôn ngữ C cho việc lập trình. 

Đây là ngôn ngữ phù hợp với các cấp bậc thấp và cơ bản hơn. C hay C++  được dùng nhiều trong các dự án lập trình, phần mềm. Ngôn ngữ lập trình C được giới chuyên môn đánh giá sinh động và linh hoạt trong nhiều mục đích khác nhau.

C là ngôn ngữ được các lập trình viên chuyên nghiệp lựa chọn trong công việc. C mất nhiều thời gian xây dựng và phát triển hơn hơn Java, tuy nhiên phí lại thấp hơn. Khi khai thác tài nguyên trong máy tính dùng ứng dụng dựa trên C tối ưu hơn với chương trình của Java. Khi sử dụng C để sắp xếp các luồng dẫn bộ nhớ, lập trình viên sẽ chủ động và dễ dàng hơn so với các ngôn ngữ khác.

Ngôn ngữ lập trình Java

Java cũng nằm trong top những ngôn ngữ lập trình phổ biến. Java rất đa dạng tương thích với hầu hết mọi thiết bị. Đây là ngôn ngữ được lựa chọn nhiều cho các ứng dụng client-server. Java được hơn 9 triệu lập trình viên, các nhà phát triển sử dụng. Bởi ngôn ngữ này hỗ trợ tốt về các mảng như: ứng dụng desktop, ứng dụng website, ứng dụng trong các phần mềm di động và doanh nghiệp.

Java nằm trong top những ngôn ngữ lập trình phổ biến

Java linh hoạt trong nhiều môi trường tiện ích, có khả năng hoạt động ở bất kì đâu. Ví dụ như phần mềm di động, ứng dụng đám mây, chức năng cao cấp, xây dựng game. Java đã tạo ra một loạt các ứng dụng và trò chơi trên hệ điều hành Android. Một số game khác trên nền tảng PC, console thì C/C++ thiết lập tốt hơn Java.

Một ưu điểm nữa của Java là sở hữu cấu trúc gần giống Ruby. Cho nên, Java  xây dựng các ứng dụng và trang web tiện lợi, nhanh chóng. Thời gian lập trình được tiết kiệm, người dùng không phải code đi code lại nhiều lần.

Lựa chọn học lập trình C hay lập trình Java?

Chọn ngôn ngữ lập trình C hay Java còn phụ thuộc vào mục tiêu dài hạn của người học.  Mỗi ngôn ngữ sẽ có những mục đích khác nhau. Mà mỗi mục đích lại tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu của người lựa chọn. Vì thế bạn nên học từ những thứ đơn giản đến phức tạp để thích nghi nhanh chóng. 

Đa phần những lập trình viên đều có sự am hiểu nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Họ trau dồi nhiều ngôn ngữ để hỗ trợ nhiều hơn trong công việc và tìm kiếm được mức lương như mong muốn.

Lựa chọn học lập trình C hay lập trình Java? Đối với những người mới bắt đầu thì cần căn cứ vào mục đích của mình để lựa chọn. 

  • Bạn có thể chọn C/C++ lập trình ở cấp thấp, căn bản, khi học cũng dễ dàng hơn Java. Hay chọn C nếu bạn học lập trình để chuyên sâu về game hay PC, các phần cứng của các hệ thống nhúng.
  • Nếu bạn muốn xây dựng và phát triển trình duyệt web thì hãy chọn Java hoặc Python. Đối với học lập trình về các phần mềm di động, hãy chọn Java.
  • Nếu bạn học lập trình viết các chương trình về máy, phân tích các dữ liệu web nên chọn C hoặc Python.
  • Nếu bạn học lập trình để tham gia vào các thế giới IoT nên chọn cả Java lẫn C.

Trên đây là câu trả lời chính xác nên chọn lập trình C hay Java mà FUNiX muốn gửi đến bạn. Hi vọng các bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn nhất. Nếu muốn phát triển kỹ năng về IT tốt, hãy tham gia những khóa học về lập trình của FUNiX. Chắc chắn bạn sẽ được trải nghiệm trong môi trường học tập chuyên nghiệp và năng động.  

                                                                                                                                                           Quỳnh Anh (tổng hợp)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!