Nhận dạng cá bằng AI: Giải pháp mới trong bảo tồn đại dương

Chia sẻ kiến thức 05/10/2023

Việc nhận dạng cá bằng AI hứa hẹn rất nhiều cho tương lai của việc bảo tồn đại dương. Bằng cách khai thác sức mạnh của máy học, các nhà nghiên cứu có thể đẩy nhanh tốc độ xác định loài cá, cải thiện quản lý nghề cá và tăng cường nỗ lực giám sát.

Các đại dương trên thế giới là nơi sinh sống của rất nhiều loài sinh vật biển, mỗi loài đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng mong manh của hệ sinh thái trên hành tinh chúng ta. Tuy nhiên, với việc đánh bắt quá mức, hủy hoại môi trường sống và biến đổi khí hậu đang đe dọa những môi trường mong manh này, việc bảo vệ và bảo tồn đại dương của chúng ta trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Để theo đuổi mục tiêu này, các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đã chuyển sang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ việc xác định và giám sát các loài cá, dẫn đến một bước tiến mới trong bảo tồn đại dương.

Các ưu điểm của việc Nhận dạng cá bằng AI

Việc xác định các loài cá theo truyền thống là một công việc tốn nhiều công sức và thời gian, đòi hỏi các chuyên gia được đào tạo để kiểm tra và phân loại trực quan từng mẫu vật. Tuy nhiên, với những tiến bộ trong công nghệ AI, các nhà nghiên cứu giờ đây có thể khai thác sức mạnh của thuật toán học máy để tự động hóa quá trình này. Bằng cách đào tạo các mô hình AI trên bộ dữ liệu hình ảnh cá khổng lồ, các thuật toán này có thể xác định nhanh chóng và chính xác các loài với độ chính xác cao.

nhận dạng cá bằng AI
Tầm quan trọng của việc nhận dạng cá bằng AI trong bảo tồn đại dương là không thể phủ nhận (ảnh: divemagazine.com)

Cung cấp nhiều kiến thức giá trị

Tầm quan trọng của việc nhận dạng cá AI trong bảo tồn đại dương là không thể phủ nhận. Với khả năng phân tích nhanh chóng số lượng lớn dữ liệu, thuật toán AI có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị về sự phong phú, phân bố và hành vi của quần thể cá. Thông tin này rất quan trọng đối với việc quản lý nghề cá vì nó cho phép các nhà khoa học đánh giá tình trạng nguồn lợi cá và đưa ra quyết định sáng suốt về hạn ngạch đánh bắt và các biện pháp bảo tồn.

Hỗ trợ đánh bắt

Hơn nữa, nhận dạng cá AI có thể hỗ trợ phát hiện các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát (IUU). Bằng cách phân tích hình ảnh và video được ghi lại bởi camera dưới nước hoặc máy bay không người lái, thuật toán AI có thể xác định các tàu đánh cá đáng ngờ và cảnh báo cơ quan chức năng về những vi phạm tiềm ẩn. Công nghệ này có tiềm năng tăng cường đáng kể các nỗ lực giám sát và chống đánh bắt trái phép, vốn là mối đe dọa lớn đối với đa dạng sinh học biển và nghề cá bền vững.

Khám phá hệ sinh thái biển

Ngoài các ứng dụng thực tế, nhận dạng cá bằng AI còn có khả năng thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về hệ sinh thái biển. Bằng cách phân tích các tập dữ liệu quy mô lớn, thuật toán AI có thể khám phá các mô hình và mối quan hệ ẩn giấu giữa các loài khác nhau, làm sáng tỏ các tương tác sinh thái phức tạp. Kiến thức này có thể cung cấp thông tin cho các chiến lược bảo tồn và giúp các nhà khoa học dự đoán tác động của những thay đổi môi trường đối với đa dạng sinh học biển.

Một số thách thức của Nhận dạng cá bằng AI

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc nhận dạng cá bằng AI không phải là không có thách thức. Một trong những trở ngại chính là nhu cầu về dữ liệu đào tạo chất lượng cao. Để phát triển các mô hình chính xác, các nhà nghiên cứu phải có quyền truy cập vào các bộ dữ liệu lớn và đa dạng đại diện cho đầy đủ các loài cá và các biến thể về ngoại hình. Điều này đòi hỏi sự hợp tác giữa các nhà khoa học, tổ chức bảo tồn và nhà khoa học công dân để thu thập và chia sẻ dữ liệu.

Một thách thức khác là khả năng sai lệch trong thuật toán AI. Nếu dữ liệu huấn luyện bị sai lệch về một số loài hoặc khu vực nhất định, thuật toán có thể gặp khó khăn trong việc xác định chính xác các loài ít được đại diện hơn. Để giảm thiểu điều này, các nhà nghiên cứu phải đảm bảo rằng các tập dữ liệu huấn luyện được cân bằng và đại diện cho quần thể cá toàn cầu.

Kết luận

Bất chấp những thách thức này, việc nhận dạng cá bằng AI hứa hẹn rất nhiều cho tương lai của việc bảo tồn đại dương. Bằng cách khai thác sức mạnh của máy học, các nhà nghiên cứu có thể đẩy nhanh tốc độ xác định loài cá, cải thiện quản lý nghề cá và tăng cường nỗ lực giám sát. Hơn nữa, những hiểu biết sâu sắc thu được từ phân tích AI có thể cung cấp thông tin cho các chiến lược bảo tồn và góp phần nâng cao hiểu biết của chúng ta về hệ sinh thái biển. Khi chúng ta tiếp tục khám phá biên giới mới này, điều quan trọng là chúng ta phải nắm bắt công nghệ AI như một công cụ có giá trị trong nỗ lực bảo vệ và bảo tồn đại dương cho các thế hệ tương lai.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/ai-fish-identification-a-new-frontier-in-ocean-conservation/)