Những khó khăn thường gặp của lập trình viên mới đi làm

Chia sẻ kiến thức 30/12/2021

Với những lập trình viên mới đi làm, thì áp lực công việc cao, làm việc tăng ca, deadline dồn dập có thể tạo ra... cú sốc nếu bạn lập trình viên đó không có đủ bản lĩnh.

Với bất kỳ ai, ngày đầu làm việc luôn là giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, lập trình viên là một nghề đặc thù mà giai đoạn làm quen với công việc, các lập trình viên mới đi làm không khỏi bỡ ngỡ thậm chí stress vì những khó khăn thường gặp dưới đây.

Lập trình viên mới đi làm gặp khó khăn về mặt công nghệ

Với lập trình viên, những ngày mới đi làm ngoài các khó khăn thường gặp, thì thử thách về mặt công nghệ cần cho công việc là vấn đề khá là nan giải.

Các kiến thức về kỹ thuật vốn nhiều khó, nếu bạn chưa thể đáp ứng ngay thì việc học hỏi khá mất thời gian và gây “khớp” khi nhận nhiệm vụ.

Hầu hết các lập trình viên đều phải trải qua một khóa đào tạo (với các bạn mới đi làm) ở công ty. Và khóa đào tạo này tùy đơn vị có thể kéo dài từ một vài tuần đến một hai tháng. Đây có thể coi như một khóa học đưa bạn tiếp cận với các kiến thức chuyên môn cần thiết cho những dự án mà công ty đang thực hiện.

Quá trình đào tạo này đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ. Để vượt qua khó khăn, không gì khác là bạn phải nỗ lực hết sức, thậm chí chấp nhận thức đêm, làm thêm giờ… để có thể đạt được kết quả tốt.

Lập trình viên mới đi làm đối mặt áp lực công việc

Với những lập trình viên mới đi làm, thì áp lực công việc cao, làm việc tăng ca, deadline dồn dập có thể tạo ra… cú sốc nếu bạn lập trình viên đó không có đủ bản lĩnh.

Một cựu học viên FUNIX cho biết, trong giai đoạn đầu mới đi làm, bạn đã được giao cho phụ trách tới một nửa một dự án với những vấn đề kỹ thuật, chuyên môn sâu. Đây vừa là thách thức lại vừa là cơ hội để cho bạn học hỏi. Trong giai đoạn này, dù vô cùng mệt mỏi, bạn chấp nhận thử thách và vùi mình vào công việc để có thể đáp ứng chặt chẽ tiến độ, cũng như thể hiện năng lực, và tranh thủ học hỏi càng nhiều càng tốt.

lập trình viên mới đi làm
Với những lập trình viên mới đi làm, thì áp lực công việc cao, làm việc tăng ca, deadline dồn dập có thể tạo ra… cú sốc nếu bạn lập trình viên đó không có đủ bản lĩnh.

Tuy nhiên, các bạn lập trình viên cũng không nên kham quá sức. Hãy thẳng thắn trao đổi với sếp và các đồng nghiệp nếu bạn gặp khó khăn không tháo gỡ được. Với các đầu việc nằm ngoài mô tả công việc ban đầu, bạn hoàn toàn có quyền trao đổi thậm chí từ chối, vì nó nằm ngoài hợp đồng làm việc. 

Lập trình viên mới đi làm gặp khó trong giao tiếp công sở

Một trong những vấn đề của dân lập trình là giao tiếp. Với các lập trình viên mới đi làm, giao tiếp chốn công sở cũng khá lúng túng, nhất là khi các bạn chưa thích ứng được với môi trường, văn hóa doanh nghiệp mà mình đầu quân vào.

Điều đó có thể khiến các bạn có cảm giác lạc lõng, thiếu tự tin, ngại hỏi, ngại liên hệ… dẫn đến ảnh hưởng trong công việc của mình.
Để khắc phục, bạn nên tìm hiểu qua một vài đồng nghiệp thân thiết, người phụ trách nhân sự. Giữ thái độ vui vẻ, gần gũi nhưng không bỗ bã, có chừng mực, từng bước làm quen với công việc và môi trường ở nơi làm việc.

Bạn cũng có thể trao đổi với sếp trực tiếp của mình, không nên quá thụ động hoặc e ngại vấn đề sếp – nhân viên. Hãy chân thành, cởi mở vừa đủ để có thể giao tiếp tốt, giữ thế chủ động với công việc được giao, hòa đồng với anh chị em đồng nghiệp trong cơ quan. Dần dần, bước qua giai đoạn đầu bạn sẽ cảm thấy thân thuộc hơn và định vị được cách ứng xử phù hợp cũng như nắm được những nguyên tắc trong môi trường làm việc.

Tin vui là hầu hết các doanh nghiệp công nghệ đều có môi trường thoải mái, tôn trọng nhân viên. Do đó, một chút mạnh dạn sẽ giúp bạn giải tỏa các khóa khăn về vấn đề giao tiếp một cách nhanh chóng hơn.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

5 môn học trong chương trình Blockchain Developer tại FUNiX có gì thú vị?

Tại đây, anh Nguyễn Hải Nam – Giám đốc Trung tâm Công nghệ Chuyên sâu xSeries đã có những chia sẻ cụ thể về chương trình đào tạo Blockchain Developer của FUNiX. Theo đó, khi tham gia chương trình này, các học...

Bí kíp giúp mẹ đồng hành cùng con gái học lập trình online

Có mặt trong buổi Ngày hội phụ huynh của FUNiX, chị Vũ Thị Vân - phụ huynh nữ sinh Nguyễn Vũ Khánh Linh của FUNiX đã tiết lộ những bí kíp giúp người mẹ đồng hành cùng con gái học...

Kinh nghiệm đồng hành cùng con học trực tuyến của phụ huynh FUNiX

Trong sự kiện “Ngày phụ huynh” đầu tiên của FUNiX diễn ra tối 15/1, ba vị phụ huynh FUNiX FUNiX đã có cuộc giao lưu trực tuyến thú vị, chia sẻ những kinh nghiệm đồng hành cùng con trong việc...

Những phụ huynh có con “mê tít” chương trình công nghệ thông tin online

Con khẳng định: “Không thấy học công nghệ thông tin online ở FUNiX có bất cứ nhược điểm gì. Cháu hài lòng khi không phải hít bụi để đi học thêm, không phải tham gia các lớp học thêm, học...

5 phần mềm cho dev team hữu ích nên dùng trong năm 2022

Bài viết này giới thiệu một số phần mềm cho dev team hữu ích, dành cho các lập trình viên và dự án công nghệ để cải thiện hiệu suất công việc của mình.

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại