Những lợi ích phổ biến từ 3 công việc làm thêm phổ biến của dân IT

Chia sẻ kiến thức 28/02/2022

Dân IT thường lựa chọn một số công việc làm thêm phổ biến như làm gia sư, làm phần mềm Freelancer, viết blog… Các công việc này thường đem lại những lợi ích nhất định, giúp các bạn phát triển kĩ năng, kiến thức.

Bài viết sau đây chia sẻ về những lợi ích phổ biến từ 3 công việc làm thêm phổ biến của dân IT.

Lợi ích của việc làm lập trình Freelancer

Với kiến thức chuyên môn nhất định, dân IT hoàn toàn có thể gia nhập lĩnh vực Freelancer, phát triển các dự án phần mềm cho những khách hàng, đối tác ở khắp nơi trên thế giới. Công việc Freelancer thường không giới hạn, với chi phí từ thấp đến cao, phụ thuộc uy tín và chuyên môn của bạn. Bạn có thể làm các dự án, làm một phần trong dự án, hoặc viết app, website… theo yêu cầu của cá nhâm hoặc tổ chức.

Lợi thế công việc freelancer là bạn được chủ động hoàn toàn thời gian, không mất vốn và có thu nhập khá tỉ lệ thuận với khả năng, thực lực của bạn.

Được làm việc chủ động với các khách hàng, đối tác cũng giúp bạn học hỏi được rất nhiều cả về kiến thức lẫn kĩ năng và tác phong làm việc. Nhiều khách hàng còn “dạy” cho bạn nhiều điều trong quá trình làm việc freelancer này. Có không ít bạn trẻ đã trưởng thành từ công việc freelancer như: Mở công ty, xây dựng được các dự án/ sản phẩm lớn mạnh và kiếm tiền, làm giàu từ chúng.

Làm gia sư, đào tạo về IT

Gia sư là nghề mà các bạn sinh viên hay lựa chọn làm để tăng thu nhập, để chi cho học phí hay đời sống thường ngày. Dân IT cũng có thể làm gia sư, đào tạo về IT khi nhu cầu học lập trình gia tăng: Bạn có thể dạy trẻ em, dạy học sinh, dạy sinh viên các chủ đề kiến thức mà họ cần.

Với kĩ năng giảng dạy, sư phạm và kiến thức nền chắc chắn, bạn giúp đỡ được nhiều người học hỏi kiến thức và qua đó cũng có cơ hội đào sâu kiến thức, kĩ năng của riêng mình. Lợi thế của công việc này cũng là không mất vốn, mất phí, cho thu nhập cao và đều đặn… Nếu đi đúng hướng, bạn hoàn toàn có thể phát triển các dịch vụ giảng dạy và đào tạo về IT theo hình thức online hoặc offline, từ đó kiếm được nguồn thu nhập ấn tượng.

Viết blog chuyên ngành

Viết blog không chỉ đơn giản là tăng thu nhập cho bạn trẻ học IT, mà nó còn giúp bạn thể hiện đam mê viết lách, lưu trữ kiến thức chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng công nghệ thông tin. Đây cũng là kênh tuyệt vời để bạn xây dựng thương hiệu cá nhân, giải tỏa căng thẳng hay thể hiện tư tưởng, ý kiến của mình.

lam them

Ngày nay, những blogger nổi tiếng có thể làm các KOL và kiếm được thu nhập khổng lồ nhờ vào độ nổi tiếng cá nhân. Nhiều người có thể tìm đến bạn để nhờ bạn quảng cáo cho sản phẩm, thương hiệu của họ. Nếu khéo léo, bạn sẽ tiếp tục tiến xa hơn nữa trong lĩnh vực này.

Từ một blogger, bạn có thể phát triển sản phẩm, tham gia đào tạo, tổ chức khóa học… đều vô cùng thuận lợi. Công việc này cũng không quá áp lực hay tốn kém thời gian nên bạn có thể vừa làm một vài công việc chính, vừa viết blog để có thu nhập thụ động.

Tóm lại, dân IT có nhiều lợi thế khi làm thêm như: Dễ kiếm việc, dễ tự phát triển các dịch vụ. Với một cái đầu nhanh nhạy, đám nghĩ, dám làm, bạn hoàn toàn có thể vẽ ra những kế hoạch kinh doanh thuyết phục để thử sức và khẳng định khả năng của mình. Tùy vào thế mạnh, bạn hãy cân nhắc lựa chọn công việc làm thêm mà mình thấy là phù hợp và hứng thú hơn cả. Sự chăm chỉ, chuyên tâm sẽ giúp bạn tiến xa trong sự nghiệp!