Nói không với tính trì hoãn – bí quyết học online thành công

Chia sẻ kiến thức 03/08/2022

Vì tính trì hoãn, bạn có thể thất bại nhiều lần trong cuộc đời, đặc biệt trong việc học online. Bởi lẽ, đây là công việc đòi hỏi sự kiên trì, chủ động.

Vậy làm thế nào để tránh tính trì hoãn, giúp việc học online thành công? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Tính trì hoãn là gì?

Bạn đang có rất nhiều công việc cần hoàn thành, nhưng thay vì tập trung thực hiện bạn lại “chiều” theo thói quen trì hoãn, để bản thân loay hoay với những việc nhỏ nhặt khác như nhắn tin, lướt mạng xã hội, xem Youtube, ngồi lọc email… Bạn biết bạn nên làm việc, nhưng bạn không cảm thấy thực sự muốn làm, không có động lực hoặc đang không biết bắt đầu từ đâu. Ngoài những trường hợp bạn cần thời gian để đưa ra quyết định tốt hơn, thì trì hoãn vẫn là một thói quen độc hại, ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng công việc và cuộc sống của bạn.

Trì hoãn là một vòng lặp đi lặp lại, ăn mòn, ngăn cản chúng ta đạt được những thành tựu tốt đẹp trong cuộc sống. Dù bạn cứ chần chừ, trốn tránh công việc mãi, thì rốt cuộc bạn vẫn phải đối mặt với nó, và đi kèm theo đó còn là một loạt hệ quả không mong muốn. Sau đây là những điều quan trọng bạn sẽ đánh mất nếu không cố gắng khắc phục thói quen trì hoãn ngay hôm nay.

Bí quyết nói không với tính trì hoãn

Đặt deadline
Đặt deadline nhịp nhàng, không chồng chéo giúp bạn học online hiệu quả

Nhiều khi vì bận rộn, nhưng lại có những deadline chồng deadline đến nỗi, bạn không thể biết được việc nào cần hoàn thành trước, hoàn thành sau. Kết quả là đến khi deadline ập đến, bạn bối rối và “làm hỏng” tất cả. Tình trạng này càng phổ biến nếu không có người thứ hai “kiểm soát” deadline, mà chỉ có bạn tự đánh giá, tự lên lịch cho mình. Đây cũng là cách giúp bạn nói không với cách trì hoãn. Vậy, bí quyết giúp bạn tránh được tính trì hoãn là gì?

Đặt deadline rõ ràng để hạn chế  tính trì hoãn

Việc đặt deadline rõ ràng, không chồng chéo có vai trò vô cùng quan trọng, giúp bạn kiểm soát những đầu việc phải làm, thời hạn hoàn thành và không bị quá sức. Bạn cần chủ động lập kế hoạch và lập ra cho mình những deadline rõ ràng và kiểm soát từng đầu việc của mình một cách nhịp nhàng.Một ngày không nên đặt cùng một lúc nhiều deadline; các deadline quan trọng nên cách nhau một chút để có sự phối hợp, xê dịch thời gian phù hợp trong khoảng “lệch” cho phép.

Đặc biệt, bạn cần cân đối khả năng làm việc và học tập của mình. Đừng cố tham công tiếc việc, đưa ra quá nhiều deadline; cũng không nên đặt deadline quá gần hay quá xa- điều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học online của bạn.

Dùng các công cụ nhắc nhở thường xuyên

Mặc dù đã có deadline cụ thể, nhưng bạn vẫn có thể quên được nếu quá bận rộn hoặc đơn giản là vì “não cá vàng”. Bởi thế, việc ghi chú để thông báo deadline cho mình giúp tránh/ giảm việc quên hay nhầm lẫn là rất nên làm.

Việc ghi chú thì tùy bạn lựa chọn: ghi chú vào t0-do-list; ghi chú vào lịch bàn hay nhắc nhở bằng điện thoại… miễn là bạn cảm thấy tiện dụng, phù hợp và tránh sai sót.

Thường xuyên ghi chú, kiểm tra tiến độ hoàn thành các deadline cũng giúp bạn kiểm soát công việc, tiến độ bài tập, thi cử của mình sát sao hơn.

Cân bằng cuộc sống không làm việc quá sức

Nghỉ ngơi là một trong những bí quyết học tập quan trọng, giúp bạn có sức khỏe và năng lượng để luôn đảm bảo theo kịp deadline. Nên sắp xếp thời gian học tập, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, dù là học online chăng nữa.

Đặc thù của học online là bạn sẽ luôn “ở nhà”. Vì lẽ đó, bạn có thể không để ý tới việc mình đã ngồi học quá nhiều, học tập liên tục mà thiếu chăm sóc cơ thể, tâm trí. Chú ý sắp xếp thời gian nghỉ ngơi đan xen giữa các giờ học; cho phép mình xả hơi khi đã xong một deadline… Ban đã có thể hồi phục sức khỏe và năng lượng học tập cho mình rồi đó.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!