Firmware khác gì với Software?

Chia sẻ kiến thức 10/08/2022

Software và firmware đều không thể thiếu đối với thiết bị của bạn, nhưng chúng không phải là một. 

 

Rất nhiều yếu tố cấu thành nên các thiết bị công nghệ hiện đại: phần cứng, phần mềm (software) và firmware. Mặc dù chúng ta đều biết rằng phần cứng là một thuật ngữ chỉ chung các bộ phận vật lý của một thiết bị, nhưng khi nói đến software và firmware, vấn đề trở nên phức tạp hơn. 

Vậy, sự khác biệt giữa software và firmware là gì?

Firmware là gì?

Trước hết, điều quan trọng cần lưu ý là firmware là một loại software, nhưng nó được gọi với một cái tên khác vì nó không giống với phần mềm mà bạn thường hình dung

Thuật ngữ “firmware” liên quan đến phần mềm được lập trình trên một phần cứng, thường là bo mạch chủ, nhưng cũng có thể là bộ định tuyến, điện thoại thông minh và nhiều phần mềm công nghệ khác sử dụng mạch tích hợp. Firmware về cơ bản bao gồm một tập lệnh hoặc mã xác định cách một phần cứng hoạt động. Loại phần mềm này sử dụng ngôn ngữ mã hóa cấp thấp (đặc biệt là ngôn ngữ C) và thường không chiếm nhiều bộ nhớ thiết bị.

Không giống như software, firmware không được thiết kế để có sự tham gia của con người hoặc trải nghiệm người dùng. Nó hoạt động trong nền để đảm bảo rằng các bộ phận vật lý của thiết bị của bạn đang hoạt động chính xác. Firmware có tuổi thọ dài hơn nhiều so với phần mềm và một số thiết bị hoạt động suốt đời mà không bao giờ nhận được bản cập nhật firmware. 

Tuy nhiên, bản chất của firmware đã thay đổi trong những năm gần đây. Hiện tại, việc cập nhật firmware dễ dàng hơn so với trước đây. Người dùng thường cập nhật firmware để sửa các lỗi ảnh hưởng đến hiệu suất thiết bị của họ. Bộ định tuyến Wi-Fi là một ví dụ điển hình về một thiết bị có thể được hưởng lợi đáng kể khi cập nhật firmware. 

Software là gì?

“Software” là một thuật ngữ bao trùm một nhóm chương trình rất lớn. Như đã nói ở trên, firmware về mặt kỹ thuật là phần mềm, nhưng nó khác rất nhiều so với phần mềm thông thường nên nó có tên gọi riêng.

Phần mềm được sử dụng để hướng dẫn thiết bị cách thực hiện các tác vụ và xác định giao diện người dùng. Phần mềm có hai loại chính : phần mềm ứng dụng và phần mềm hệ thống.

Không giống như firmware, các chương trình phần mềm sử dụng cả ngôn ngữ mã hóa cấp thấp và cấp cao. Các ngôn ngữ cấp cao phổ biến nhất được sử dụng trong thiết kế phần mềm là C ++, Python và Java. Một số loại phần mềm cần thiết cho hoạt động của thiết bị và một số thì không. Ví dụ, phần mềm hệ thống rất quan trọng, trong khi phần mềm ứng dụng thường không có vai trò thiết yếu. Bạn không thể sử dụng điện thoại khi không có hệ điều hành, nhưng bạn có thể không có các ứng dụng trò chơi hoặc mạng xã hội.

Nếu bạn sử dụng laptop hoặc điện thoại thông minh, rất có thể bạn đã từng thực hiện cập nhật phần mềm. Cập nhật phần mềm rất phổ biến, vì phần mềm được thiết kế để thay đổi và cải tiến. Bạn có thể tiến hành một hoặc hai bản cập nhật phần mềm mỗi tháng trên một thiết bị nhất định, trong khi các bản cập nhật firmware không thường xuyên diễn ra. 

Một điểm khác biệt chính giữa software và firmware là firmware được lưu trữ trên bộ nhớ điện động (non-volatile) – chỉ các loại lưu trữ giữ lại dữ liệu ngay cả khi thiết bị không được bật. Ví dụ bao gồm bộ nhớ flash và bộ nhớ thay đổi pha (phase-change memory, viết tắt là PCM). Mặt khác, bộ nhớ không điện động (volatile) cần nguồn điện để lưu trữ dữ liệu. Các chương trình phần mềm có thể sử dụng cả bộ nhớ điện động và không điện động. 

Software và Firmware đều quan trọng 

Mặc dù có nhiều khác biệt giữa software và firmware, nhưng cả hai đều cung cấp các hướng dẫn quan trọng cho phép thiết bị hoạt động chính xác. Bạn sử dụng software và firmware hàng ngày bất cứ khi nào bạn kiểm tra điện thoại, cập nhật cài đặt, xem phim trực tuyến trên máy tính xách tay hoặc post lên mạng xã hội. Vì vậy, có thể nói rằng hai phần công nghệ này đóng một vai trò rất lớn trong các hoạt động hàng ngày mà chúng ta thực hiện trên các thiết bị của mình.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/firmware-vs-software-whats-the-difference/

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!