Sự thật về những khó khăn khi học lập trình thường gặp

Chia sẻ kiến thức 04/08/2022

Học nghề lập trình online không hạn chế lứa tuổi, nghề nghiệp và cho cơ hội thành nghề cao. Tuy nhiên, việc học tập cũng vấp phải không ít thách thức. Vậy thực hư về những khó khăn khi học lập trình như thế nào?

Học nghề lập trình online không hạn chế lứa tuổi, nghề nghiệp và cho cơ hội thành nghề cao. Tuy nhiên, việc học tập cũng vấp phải không ít thách thức. Vậy thực hư về những khó khăn khi học lập trình như thế nào?

Việc học nghề lập trình – một trong những lĩnh vực tiềm năng và hiện đại nhất hiện nay chắc chắn tiềm ẩn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những khó khăn phổ biến nhất chính là gặp các thuật ngữ, kiến thức khó; Gặp “bug” khi đang viết code và gặp các thuật toán khó.

học nghề lập trình
Việc học nghề lập trình – một trong những lĩnh vực tiềm năng và hiện đại nhất hiện nay chắc chắn tiềm ẩn nhiều khó khăn.

Khó khăn khi học nghề lập trình thường gặp

Thứ nhất, về vấn đề thuật ngữ, trong ngành IT luôn có các thuật ngữ chủ yếu bằng tiếng Anh. Với người mới học nghề lập trình, các thuật ngữ này thật sự khó nhằn, có thể khiến khó đau đầu nhức óc ghi nhớ và hiểu nghĩa.

Việc học thuật ngữ còn khó khăn với người Việt vì việc dịch nghĩa từ thuật ngữ tiếng Anh sang tiếng Việt không đủ chính xác, tường tận. Vì thế, một học viên muốn hiểu và nhớ được cần tìm hiểu qua nhiều nguồn, học các định nghĩa khác nhau để nắm bắt được ý nghĩa chính xác của thuật ngữ đó. Đôi khi, với các bạn kém tiếng Anh thì đây cũng là một hành trình học tiếng Anh đầy vất vả.

Khó khăn về mặt kiến thức với người học nghề lập trình

Thứ hai, về mặt kiến thức, trong lĩnh vực lập trình có những kiến thức khó mà người mới học thực sự bị thử thách. Có những vấn đề kiến thức mà bạn đọc đi đọc lại vẫn chưa hiểu. Khi đó, bạn cần phải kiên trì nghe bài giảng online, tìm hiểu qua Google, hỏi han bạn bè, người đi trước, hay thậm chí xem kĩ lại toàn bộ bài giảng để có thể nắm được kiến thức mình đang học.

Khó khăn khi gặp “bug”

Thứ ba, và khá phổ biến với người học nghề lập trình là gặp “bug” khi đang code. Bug chính là các lỗi trong lập trình, làm cho toàn bộ phần mềm không thể hoạt động được. Chỉ khi phát hiện và sửa được “bug” thì chương trình phần mềm của bạn mới có thể chạy. Thế nhưng việc tìm và sửa “bug” rất đau não, đòi hỏi tính kiên nhẫn cũng như tư duy tốt. Thời gian để sửa chữa nếu chương trình phần mềm có bug có thể lâu bằng, thậm chí gấp nhiều lần thời gian bạn code nên phần mềm đó. Nếu không thể sửa chữa, rất có thể bạn sẽ phải viết code lại từ đầu.

Khó khăn về thuật toán

Về thuật toán, đòi hỏi bạn phải có tư duy lập trình tốt, kiến thức tốt. Mỗi một bài toán khó bạn vượt qua được bằng cách huy động và áp dụng những kiến thức đã học một cách linh hoạt. Do đó, khi giải quyết được một bài toán khó, bạn đã giúp mình gia tăng trình độ đáng kể, cũng như tích lũy được kinh nghiệm trong việc học và làm việc.

Ngoài những khó khăn phổ biến này, còn vô số những khó khăn khiến người học nghề lập trình luôn phải nỗ lực. Tuy nhiên, sự nỗ lực và cố gắng nào cũng đem lại những kết quả xứng đáng: Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, mức lương hấp dẫn cùng đãi ngộ cho người vững chuyên môn, kĩ năng tốt…

Để chinh phục các khó khăn kể trên, thì bạn có thể tìm kiếm một khóa học phù hợp, có người giàu kinh nghiệm hướng dẫn, có đồng môn hoặc cộng đồng học tập mạnh, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và trao truyền động lực học tập. Ngoài ra, một đơn vị đào tạo có mạng lưới doanh nghiệp hợp tác rộng, đảm bảo cơ hội việc làm cho người học cũng là yếu tố nên cân nhắc để giúp bạn rộng cửa việc làm sau khi học xong.

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!