Chàng trai Điện Biên học online chuyển nghề lập trình ở tuổi 26

Chia sẻ kiến thức 08/01/2022

Cà Văn Quế (Điện Biên) tìm được vị trí thực tập sinh ngành IT sau sáu tháng rưỡi học lập trình trực tuyến. Chàng trai 26 tuổi đang tiến gần hơn đến mơ ước chuyển nghề của mình.

Trước khi đến với công nghệ thông tin, Cà Văn Quế (26 tuổi, Điện Biên) chưa từng học lập trình. Cậu đã trải qua nhiều công việc khác nhau, thuần lao động nặng nhọc: Phụ bàn, lái xe Grab, phụ xây, làm ruộng… Đó đều là các công việc không cho thu nhập ổn định. Thấm thía nỗi vất vả của công việc tay chân, Quế quyết tâm chuyển nghề lập trình. 

lập trình
Trước khi đến với công nghệ thông tin, Cà Văn Quế (26 tuổi, Điện Biên) chưa từng học lập trình

Chọn học lập trình online để tìm việc ổn định, nhiều triển vọng

Dịch bệnh nổ ra, cậu thanh niên cảm thấy lo lắng trước tương lai bấp bênh. Vốn yêu thích công nghệ thông tin, từng tự mày mò tìm hiểu chút ít về lập trình, nên khi tình cờ biết đến khóa học lập trình do Doanh nghiệp CNTT tài trợ 100% học phí tại FUNiX, Quế đã mạnh dạn đăng ký học.

“Thời gian đầu mới nhập học mình khá bỡ ngỡ bởi kiến thức mới mẻ, phải suy nghĩ, học hỏi và tìm tòi rất nhiều. Lắm lúc thấy nản, nhưng chưa bao giờ mình nghĩ tới bỏ cuộc, vì xác định đây là con đường duy nhất, nhanh nhất, và ngắn nhất để thay đổi cuộc sống” – Quế trải lòng.

Để khắc phục khó khăn về mặt kiến thức, Quế thường xem đi xem lại các video bài học. Xem ba, bốn lần mà chưa hiểu, thì xem tới sáu, bảy lần, rồi kết hợp hỏi mentor và tham khảo thêm trên mạng. Liên tục mỗi tối, Quế mở máy ngồi học từ 7 giờ đến 22h30, Thứ Bảy, Chủ nhật rảnh, cậu lại dành cả ngày học lập trình online. 

Quế tâm sự, “khổ” nhất là gặp “bug” (lỗi trong khi lập trình – PV). Ví dụ, để viết một chương trình mất khoảng một giờ. Nhưng nếu có “bug” thì sửa chữa cũng mất ít nhất 30 phút. Hay khi gặp các thuật toán khó mà để giải được cậu phải tốn rất nhiều thời gian suy nghĩ, liên hệ kiến thức hoặc nhờ mentor giải thích, hỗ trợ.

Thuận lợi của Quế là có thể học online linh hoạt, hoàn toàn chủ động chứ không phải lên lớp mới học được như các khóa học truyền thống. Ngoài ra, các mentor nhiệt tình, hỏi là được trả lời ngay. 

“Các vấn đề phức tạp, mentor không ngại dùng các hình thức hỗ trợ như UltraView (điều khiển máy tính từ xa) nhằm thao tác cho mình dễ hiểu. Hannah FUNiX thì vừa xinh đẹp, vừa nhiệt tình. Chị Hannah như một cô giáo chủ nhiệm, luôn đôn đốc, khích lệ và liên hệ giúp mình khi có vấn đề về thi cử, học hành. Có hôm mình nhắn tin hỏi vào giờ rất muộn cũng được Hannah trả lời ngay lập tức” – Quế kể.

Khoảng thời gian học lập trình ở FUNiX, có môn học Quế thi trượt tới hai lần nhưng cậu vẫn kiên trì đăng ký thi lại. Hay có những bài toán như “Bài toán quân Hậu” khiến cậu trầy trật mới giải được. Mỗi lần vượt qua một cửa ải như thi đỗ, giải được bài toán khó… cậu lại cảm giác mình nâng trình rõ rệt, tâm lý cũng tự tin hơn, có thêm động lực để chinh phục quá học đến cùng.

Mỗi lần vượt qua một cửa ải như thi đỗ, giải được bài toán khó… Quế lại cảm giác mình nâng trình rõ rệt, tâm lý cũng tự tin hơn, có thêm động lực để chinh phục quá học đến cùng.

Nhập học tháng 6/2021, đến tháng 12/2021 thì Quế đã học xong và được FUNiX kết nối phỏng vấn tại 3 doanh nghiệp. Cuối cùng, cậu nhận lời mời vào thực tập sinh tại công ty Lotus. Dự kiến, cậu sẽ có hai tháng học việc trước khi được đánh giá vào làm việc chính thức hay không. Dù hành trình trở thành lập trình viên chuyên nghiệp còn khá gian nan, nhưng Quế đã vững tâm hơn nhiều sau khóa học, và nhất là khi được nhận vào thực tập.

Bí quyết học tập là sự chủ động

Theo Cà Văn Quế, yếu tố quan trọng giúp cậu chinh phục được khóa học lập trình online là tinh thần chủ động: Chủ động học, chủ động hỏi mentor, chủ động search Google và tìm tài liệu tham khảo thêm…

Thêm vào đó, người học cần một chút yêu thích với lĩnh vực mình lựa chọn vì với đặc thù học online, học một mình, ít giao tiếp, cứ một mình cắm mặt vào màn hình thì rất dễ nản nếu. 

“Rất may, FUNiX còn có các group học tập nội bộ, để học viên có thể tự trao đổi, liên hệ và chia sẻ với nhau nên việc học của mình cũng đỡ phần nặng nề” – Quế nói.

Quế nhận định kiến thức về lập trình của mình so với trước đây khác nhau hoàn toàn. Hiện tại, cậu đã có thêm một nền tảng chắc chắn hơn nhiều về lập trình; có cái nhìn rõ ràng về lộ trình nghề nghiệp cho mình. Cậu cho biết thời gian tới sẽ tập trung hết sức cho công việc, trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp trong tương lai gần.

Hannah Trần Quỳnh, người đồng hành cùng Cà Văn Quế tại FUNiX cho biết bạn là học viên vui tính, tình cảm. 

“Trong việc học, Quế luôn chủ động học và có quyết tâm theo đuổi ngành lập trình rất cao. Những lúc học các môn khó, bạn thường nhắn Hannah sẽ cố gắng hết sức để học xong môn, chưa bao giờ kêu nản chí, muốn dừng lại. Bạn vượt qua cả 6 môn học một cách suôn sẻ và đã được doanh nghiệp nhận vào thực tập. Tin rằng, Quế sẽ còn tiến xa với quyết tâm và sự bền bỉ theo nghề của mình” – Hannah Trần Quỳnh nhận xét.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!