Kiểm thử như một dịch vụ (Taas) là gì? Khi nào nên dùng Taas?

Kiểm thử như một dịch vụ (Taas) là gì?

Chia sẻ kiến thức 18/08/2022

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ về Taas, Kiểm thử như một Dịch vụ và một số giải pháp TaaS phổ biến nhất. 

Ngành công nghệ thông tin đang tràn ngập các từ viết tắt “as-a-service” khó hiểu như SaaS, PaaS, BaaS, v.v. Một từ viết tắt khác đang ngày càng trở nên phổ biến là TaaS, viết tắt của Testing as a Service, về cơ bản có nghĩa là thuê ngoài tất cả các hoạt động liên quan đến kiểm thử phần mềm.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ về Kiểm thử như một Dịch vụ và một số giải pháp TaaS phổ biến nhất. Hãy bắt đầu với một định nghĩa ngắn gọn về TaaS. 

Kiểm thử như một dịch vụ (TaaS) là gì?

Kiểm thử như một Dịch vụ, viết tắt là TaaS, là một mô hình mà các doanh nghiệp thuê ngoài việc kiểm thử phần mềm các sản phẩm của họ cho các công ty chuyên về hoạt động kiểm thử. 

Mặc dù có nhiều lý do để chọn TaaS, nhưng điểm thu hút lớn nhất của mô hình TaaS là ​​nó cho phép các doanh nghiệp tập trung vào các lĩnh vực quan trọng khác, chẳng hạn như cải tiến sản phẩm hoặc dịch vụ, nghiên cứu sản phẩm mới, lập kế hoạch tiếp thị v.v. thay vì dành thời gian cho các công việc lặp đi lặp lại như kiểm thử phần mềm.

Một đặc điểm chính khác của TaaS là ​​khả năng mở rộng. Trong những ngày đầu phát triển phần mềm, bạn sẽ phải từ bỏ hoàn toàn việc kiểm thử phần mềm nếu là một công ty nhỏ với ngân sách hạn chế. Nhưng giờ đây, dù công ty lớn hay nhỏ đều có thể đăng ký mô hình dịch vụ phù hợp với ngân sách của mình nhất.

Kiểm thử như một Dịch vụ được thực hiện bởi cả con người và thông qua tự động hóa. Những người liên quan đến kiểm thử thủ công, được gọi là nhà phân tích Đảm bảo chất lượng (Quality Assurance, hay QA), thực hiện một loạt quy trình theo từng bước để tìm ra lỗi trong các tính năng chính của ứng dụng.

Mặt khác, trong kiểm thử tự động, các công cụ và tập lệnh được sử dụng để thực hiện quy trình này cho bạn. Đương nhiên, kiểm thử tự động vượt trội hơn về hiệu quả và tốc độ.

Tuy nhiên, bạn không nên so sánh giữa các loại hình kiểm thử với nhau.

Rốt cuộc, bạn cần người viết những script tự động đó cho bạn. Bạn cũng không nên chọn hoàn thành tất cả công việc kiểm thử theo cách thủ công, vì nhiều công việc lặp đi lặp lại có thể được tự động hóa, nhưng bạn hoặc tổ chức của bạn có thể bỏ lỡ những chi tiết mà nhân viên kiểm thử có thể tìm ra. 

Kết hợp cả kiểm thử thủ công và tự động là cách tiếp cận tốt nhất. 

Các loại giải pháp TaaS

Một số loại TaaS phục vụ cho các nhu cầu khác nhau phát sinh trong giai đoạn thử nghiệm của một sản phẩm. Bạn thậm chí có thể chọn nhiều dịch vụ thử nghiệm theo yêu cầu của bạn.

  1. Kiểm thử chức năng như một dịch vụ (Functional Testing as a Service):  Đây là một loại kiểm thử trong đó nhà phân tích QA xác định xem một phần mềm có hoạt động theo các yêu cầu chức năng của nó hay không. Nó được thực hiện bằng cách nhập các đầu vào cho phần mềm và xác minh đầu ra để xem liệu phần mềm có hoạt động như dự kiến ​​hay không. Kiểm thử chức năng thường được gọi là “kiểm thử hộp đen” bởi vì chúng ta chỉ quan tâm đến kết quả hơn là cấu trúc hoặc hoạt động bên trong của của phần mềm. Hơn nữa, nó cũng kiểm thử phần mềm về điều hướng, khả năng sử dụng và các điều kiện lỗi.
  2. Kiểm thử hiệu suất như một dịch vụ (Performance Testing as a Service):  Kiểm thử hiệu suất đánh giá tính ổn định, tốc độ và khả năng đáp ứng của phần mềm. Nó được thực hiện bằng cách tái tạo môi trường trong thế giới thực bằng cách tạo người dùng ảo và thực hiện các thử nghiệm khác nhau như soak testing, stress testing v.v.
  3. Kiểm thử bảo mật như một dịch vụ (Security Testing as a Service):  Kiểm thử bảo mật được thực hiện để đảm bảo rằng ứng dụng an toàn và không có bất kỳ lỗ hổng nào trước các mối đe dọa độc hại. Trong kiểm thử phần mềm bảo mật, việc quét kỹ phần mềm của bạn được thực hiện để tìm ra bất kỳ sơ hở nào có thể xảy ra. Và nếu thực sự có bất kỳ lỗ hổng nào, các QA sẽ làm việc để giải quyết chúng.
  4. Kiểm thử hồi quy như một dịch vụ (Regression Testing as a Service):  Kiểm thử hồi quy được thực hiện để đảm bảo rằng việc thay đổi mã ban đầu hoặc thêm chức năng mới không ảnh hưởng xấu đến ứng dụng. Nó cũng xác minh xem các thay đổi mới có giải quyết được vấn đề trước đó hay không. Ngay cả một thay đổi nhỏ cũng có thể gây ra sự cố không mong muốn; Kiểm thử hồi quy là một cách để xác minh xem điều đó có xảy ra hay không? 

Khi nào bạn nên dùng TaaS?

Thử nghiệm như một Dịch vụ dựa trên mô hình thuê ngoài. Giống như bất kỳ dịch vụ thuê ngoài nào, dịch vụ này nên được sử dụng khi chi phí tự thực hiện các hoạt động đó cao hơn là chi phí thuê ngoài toàn bộ.

Ngoài vấn đề chi phí, có một số yếu tố khác làm cho TaaS trở thành một lựa chọn tốt hơn so với kiểm thử phần mềm truyền thống:

  • Kiến thức chuyên môn: Trong khi một công ty đang tập trung vào việc phát triển sản phẩm của mình, thì việc dành nguồn lực cho việc thử nghiệm có thể là một sự phân tâm lớn. Thay vì bắt các nhà phát triển phải phân tâm cho quá trình thử nghiệm (bên cạnh việc phát triển sản phẩm) hoặc thuê và thiết lập một bộ phận mới để thử nghiệm, một cách tiếp cận khôn ngoan hơn là thuê một công ty khác chuyên cung cấp dịch vụ kiểm thử.
  • Thiếu cơ sở hạ tầng kiểm thử: Khi bắt đầu, hầu hết các công ty đều thiếu các nguồn lực cần thiết để thực hiện việc thử nghiệm. Điều này bao gồm phần mềm thử nghiệm, cơ sở hạ tầng phần cứng, chi phí máy chủ, v.v. Các nguồn lực cần thiết để thiết lập tất cả thử nghiệm này thường vượt xa lợi nhuận tiềm năng.
  • Cải thiện các tiêu chuẩn thử nghiệm: Việc tự thử nghiệm các sản phẩm của bạn có thể ảnh hưởng đến kết quả của quá trình. Việc thuê dịch vụ kiểm thử chuyên nghiệp có thể làm cho quá trình này hiệu quả hơn và quá đó giúp ứng dụng của bạn bớt lỗi và mạnh mẽ hơn.

Kết luận

Hy vọng rằng, hướng dẫn ngắn này đã giúp bạn hiểu rõ hơn vềmô hình TaaS . Cũng giống như những dịch vụ tương tự – Phần mềm như một Dịch vụ và  Desktop như một dịch vụ, mô hình TaaS có thể giúp mang lại hiệu quả với chi phí thấp hơn. 

Dịch vụ  Thử nghiệm như một Dịch vụ và nói chung là mô hình “Như một Dịch vụ” (As a service), vẫn còn ở trong giai đoạn non trẻ nhưng chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-taas/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!