SaaS là gì? Những điều cần biết về công nghệ Saas

SaaS là gì? Những điều cần biết về công nghệ Saas

Chia sẻ kiến thức 30/08/2022

SaaS là gì? Saas ứng dụng như thế nào trong kinh doanh, khoa học, y tế,… trong thực tiễn hiện nay? Những xu hướng của Saas là gì?

Software-as-a-Service (SaaS) còn được gọi là phần mềm dựa trên đám mây hiện đang là xu hướng chủ đạo. Gần một nửa (48%) số người được hỏi trong Cuộc khảo sát về nhà lãnh đạo sản phẩm công nghệ mới nổi năm 2021 của Gartner, những người đang dồn tiền cho dữ liệu và phân tích đã chọn phần mềm dựa trên đám mây là một trong ba lĩnh vực đầu tư công nghệ mới nổi hàng đầu của họ.

SaaS là gì
SaaS là gì

1. SaaS là gì

Phần mềm như một dịch vụ (hoặc SaaS) là một cách phân phối các ứng dụng qua Internet như một dịch vụ. Thay vì cài đặt và bảo trì phần mềm, bạn chỉ cần truy cập nó qua Internet, giải phóng bản thân khỏi việc quản lý phần mềm và phần cứng phức tạp.

Các ứng dụng SaaS đôi khi được gọi là phần mềm dựa trên Web, phần mềm theo yêu cầu hoặc phần mềm được lưu trữ. Dù tên là gì, các ứng dụng SaaS đều chạy trên máy chủ của nhà cung cấp SaaS. Nhà cung cấp quản lý quyền truy cập vào ứng dụng, bao gồm bảo mật, tính khả dụng và hiệu suất.

Mô hình phân phối phần mềm tại chỗ truyền thống khác với SaaS ở hai điểm chính:

  • Việc triển khai SaaS không yêu cầu phần cứng rộng rãi, điều này cho phép người mua thuê ngoài hầu hết các trách nhiệm CNTT thường được yêu cầu để khắc phục sự cố và bảo trì phần mềm nội bộ.
  • Hệ thống SaaS thường được thanh toán theo mô hình đăng ký, trong khi phần mềm tại chỗ thường được mua thông qua giấy phép vĩnh viễn, trả trước.

Người dùng tại chỗ cũng có thể trả tới 20% mỗi năm phí bảo trì và hỗ trợ. Phí đăng ký hàng năm hoặc hàng tháng cho hệ thống SaaS thường sẽ bao gồm phí cấp phép phần mềm, hỗ trợ và hầu hết các khoản phí khác.

2. Đặc điểm SaaS là gì?

Một cách tốt để hiểu mô hình SaaS là ​​liên tưởng đến một ngân hàng, ngân hàng bảo vệ quyền riêng tư của mỗi khách hàng trong khi cung cấp dịch vụ đáng tin cậy và an toàn trên quy mô lớn. Tất cả các khách hàng của ngân hàng đều sử dụng cùng một hệ thống tài chính và công nghệ mà không phải lo lắng về việc bất cứ ai truy cập thông tin cá nhân của họ khi chưa được phép.

Lịch sử của Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)
Lịch sử của Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)

Một “ngân hàng” đáp ứng các đặc điểm chính của mô hình SaaS:

2.1 Kiến trúc đa đối tượng

Một kiến ​​trúc đa đối tượng, trong đó tất cả người dùng và ứng dụng chia sẻ một cơ sở hạ tầng và mã chung duy nhất được duy trì tập trung. Bởi vì tất cả các khách hàng của nhà cung cấp SaaS đều trên cùng một cơ sở hạ tầng và cơ sở mã, các nhà cung cấp có thể đổi mới nhanh hơn và tiết kiệm thời gian phát triển quý giá đã dành trước đây để duy trì nhiều phiên bản mã lỗi thời.

2.2 Tùy chỉnh dễ dàng

Khả năng cho mỗi người dùng dễ dàng tùy chỉnh các ứng dụng để phù hợp với quy trình kinh doanh của họ mà không ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng chung. Do cách SaaS được kiến ​​trúc, những tùy chỉnh này là duy nhất cho mỗi công ty hoặc người dùng và luôn được bảo toàn thông qua các lần nâng cấp. Điều đó có nghĩa là các nhà cung cấp SaaS có thể nâng cấp thường xuyên hơn, với ít rủi ro hơn cho khách hàng và chi phí áp dụng thấp hơn nhiều.

2.3 Truy cập tốt hơn

Cải thiện quyền truy cập vào dữ liệu từ bất kỳ thiết bị nối mạng nào đồng thời giúp dễ dàng hơn trong việc quản lý các đặc quyền, giám sát việc sử dụng dữ liệu và đảm bảo tất cả mọi người đều nhìn thấy cùng một thông tin tại cùng một thời điểm.

2.4 SaaS Khai thác Web Người tiêu dùng

Bất kỳ ai quen thuộc với Amazon.com hoặc My Yahoo! sẽ quen thuộc với giao diện Web của các ứng dụng SaaS điển hình. Với mô hình SaaS, bạn có thể tùy chỉnh dễ dàng khi chỉ và nhấp chuột, khiến việc cập nhật phần mềm kinh doanh truyền thống mất vài tuần hoặc vài tháng dường như đã lỗi thời.

>>> Xem thêm bài viết: Lợi ích của Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)

3. Xu hướng SaaS là gì?

Các tổ chức hiện đang phát triển các nền tảng tích hợp SaaS (hoặc SIP) để xây dựng các ứng dụng SaaS bổ sung. Công ty tư vấn Saugatuck Technology gọi đây là “làn sóng thứ ba” trong việc áp dụng phần mềm: khi SaaS vượt ra ngoài chức năng phần mềm độc lập để trở thành nền tảng cho các ứng dụng quan trọng.

Xu hướng SaaS là gì
Xu hướng SaaS là gì

SaaS là ​​một trong một số giải pháp điện toán đám mây cho các vấn đề CNTT của doanh nghiệp. Các tùy chọn ‘as-a-Service’ khác bao gồm:

  • Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) – nhà cung cấp lưu trữ phần cứng, phần mềm, bộ nhớ và thành phần cơ sở hạ tầng khác
  • Nền tảng như một dịch vụ (PaaS)
  • Mọi thứ dưới dạng dịch vụ (XaaS) – về cơ bản là tất cả các công cụ “aaS” được đóng gói gọn gàng với nhau.
  • Mô hình thanh toán cho các loại dịch vụ này thường là phí mỗi chỗ ngồi, mỗi tháng dựa trên mức sử dụng – vì vậy doanh nghiệp chỉ phải trả cho những gì họ cần, giảm chi phí trả trước.

4. Tương lai của nền tảng phần mềm như một dịch vụ SaaS

Điện toán đám mây và SaaS đã đi được một chặng đường dài trong thời gian ngắn. Việc nâng cao nhận thức và tiếp thu đã thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm SaaS và dẫn đến sự gia tăng của các Nền tảng tích hợp SaaS (SIP) như Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) và Nền tảng như một dịch vụ (PaaS). Các công ty sẽ tiếp tục thuê ngoài các hoạt động CNTT không phải cốt lõi cho các nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, những người có thể làm việc đó tốt hơn. Phương pháp tiếp cận đám mây có thể giúp các công ty phát triển các giải pháp tích hợp đầu cuối và cho phép họ tập trung vào những gì họ làm tốt nhất, để lại một loạt các vấn đề CNTT phần cứng và phần mềm cho các nhà cung cấp dịch vụ.

Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) so với đám mây
Tương lai của nền tảng phần mềm như một dịch vụ SaaS

Với việc các công ty áp dụng các dịch vụ “aaS” khác nhau, các mối quan hệ lâu dài với các nhà cung cấp dịch vụ sẽ phát triển – do đó sẽ dẫn đến sự đổi mới khi nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng được hiểu và cung cấp.

Trong tương lai, tính toán hiệu suất cao sẽ giúp ích cho nhiều mục đích sử dụng của doanh nghiệp, chẳng hạn như phân tích khối lượng lớn dữ liệu khách hàng và theo dõi nhật ký ứng dụng. Một ngày nào đó SaaS có thể giúp giải quyết những thách thức quan trọng đối với hoạt động kinh doanh như dự đoán khách hàng nào sẽ rời đi hoặc phương thức bán kèm nào phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Với nhu cầu về dữ liệu khối lượng lớn, hiệu suất phần mềm và sao lưu ngày càng tăng hàng ngày, thật dễ hiểu tại sao rất nhiều doanh nghiệp đang chọn thuê ngoài cho các nhà cung cấp dựa trên đám mây. Nếu bạn đang cân nhắc chuyển sang nền tảng SaaS, hãy tìm hiểu Salesforce phải cung cấp những gì cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô.

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!