Trở thành thực tập sinh lập trình nhúng bắt đầu từ đâu?

Trở thành thực tập sinh lập trình nhúng bắt đầu từ đâu?

Chia sẻ kiến thức 27/05/2023

Bạn bị thu hút và mong muốn trở thành thực tập sinh lập trình nhúng. Đơn giản vì lập trình nhúng đang là một ngành nghề hot hiện nay. Nền công nghệ – khoa học kỹ thuật trên toàn thế giới đang phát triển. Làm thực tập sinh ngành lập trình nhúng sẽ là một cơ hội để bạn tạo dựng tương lai cho mình.

Vậy bạn có muốn biết để trở thành thực tập sinh lập trình nhúng thì cần điều kiện gì không? Nếu bạn tò mò thì hãy cùng FUNiX chúng tôi tìm hiểu nhé! Bài viết sẽ cho bạn những thông tin cần thiết để biến bạn thành thực tập sinh ngành này.

Trở thành thực tập sinh lập trình nhúng bắt đầu từ đâu?
Trở thành thực tập sinh lập trình nhúng bắt đầu từ đâu? (Nguồn ảnh: Internet)

1. Lập trình nhúng – ngành nghề có triển vọng tương lai

Mỗi năm, lập trình nhúng đem đến cho các doanh nghiệp, công ty công nghệ hàng chục tỷ đô la. Chính vì lý do đó, ngày càng nhiều bạn trẻ muốn trở thành thực tập sinh lập trình nhúng. Công việc này sẽ mang đến cho bạn một tương lai ổn định và giàu có nếu bạn thành công. Vậy lập trình nhúng là gì?

1.1. Lập trình nhúng là gì?

Lập trình nhúng (hay Embedded Programming hay Embedded System) là một hệ thống có khả năng tự trị. Đây là một hệ thống nhỏ (như một vi máy tính) và độc lập. Chúng có khả năng xử lý mọi thông tin một cách hoàn hảo trong các hệ thống phức tạp, quy mô lớn. 

Lập trình nhúng là một tổ hợp bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Không giống với những hệ thống công nghệ khác, lập trình nhúng sẽ thực hiện một chức năng riêng biệt. Các thiết bị công nghệ, điện tử hiện nay hầu hết đều có chứa hệ thống lập trình này. Chúng đều có chức năng điều khiển và xử lý các thông tin được yêu cầu. Một số thiết bị có thể kể đến như đồ chơi điện tử, hệ thống điện,…

>>> Đọc ngay: Lập trình nhúng là gì? Ưu nhược điểm của ngôn ngữ lập trình nhúng

1.2. Điều thực tập sinh lập trình nhúng cần phải biết khi bước chân vào ngành.

(Nguồn ảnh: Internet)
 • Sự khác nhau giữa lập trình nhúng và các ứng dụng lập trình thông thường:

Do lập trình nhúng căn bản hoạt động hoàn toàn dựa vào các nền tảng của phần cứng. Không cần hệ thống điều khiển, lập trình nhúng vẫn có thể tự bản thân hoạt động độc lập. Các ứng dụng lập trình thông thường đều được sử dụng để tạo các ứng dụng. Đôi khi các ứng dụng này còn tạo ra các phần mềm chạy trên hệ điều hành như Windows, MacOS,…

Các nhà lập trình nhúng sẽ phải làm việc trong một môi trường có tài nguyên bị hạn chế. Lý do là vì trong hệ thống nhúng có chứa những con chip cực kỳ nhỏ (như một vi mạch). Vậy nên việc tối ưu các dòng lệnh code là việc quan trọng nhất trong công việc này.

Các ứng dụng lập trình thông thường thì chỉ cần quan tâm đến chức năng, nhu cầu của nó. Bạn sẽ không cần phải nghĩ đến việc dòng code này có dài hay không. Việc lập trình ứng dụng sẽ được thực hiện trên các hệ điều hành chứa dung lượng cực kỳ lớn. Qua đó, lập trình nhúng và lập trình thông thường là hai khái niệm cơ bản rất khác nhau.

>>> Xem thêm: Lập trình nhúng trên Linux là gì? Cơ hội việc làm cho ngành lập trình nhúng

2. Lộ trình để bạn phấn đấu trở thành một thực tập sinh lập trình nhúng

Lộ trình để bạn phấn đấu trở thành một thực tập sinh lập trình nhúng
Lộ trình để bạn phấn đấu trở thành một thực tập sinh lập trình nhúng (Nguồn ảnh: Internet)

Bạn bị hấp dẫn hoặc bạn có đam mê về ngành nghề này. Bạn muốn bước đi trên con đường trở thành một thực tập sinh ngành lập trình nhúng chân chính. Hãy cùng FUNiX tham khảo các kiến thức sau để có cho mình một lộ trình phù hợp. 

Đầu tiên, bạn phải chọn một cách học để hoàn toàn trở thành một thực tập sinh lập trình nhúng. FUNiX sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách học sau:

 • Học lập trình nhúng ở các học viện, cơ sở đào tạo. Học phí ở đây sẽ cao hơn những địa điểm khác. Tuy nhiên, bạn sẽ có một khóa học hoàn hảo để rèn luyện kỹ năng và kiến thức. Thời gian học tập của cách học này cũng chỉ khoảng 2 – 2.5 năm. Với khoảng thời gian ngắn như vậy, bạn sẽ có cơ hội để tìm hiểu thêm nhiều kỹ năng khác.
 • Học lập trình nhúng ở các trường đại học, cao đẳng hệ chính quy. Tại đây, các giảng viên sẽ đào tạo cho bạn những khóa học phù hợp. Tuy nhiên thời gian để bạn hoàn thành một khóa học có thể sẽ kéo dài 4 – 5 năm.
 • Tự học lập trình nhúng. Đây là cách học mang tính tự lập nhất. Bạn phải có đủ quyết tâm và kiên trì để rèn luyện, đốc thúc bản thân. Bên cạnh đó, bạn còn phải tự lựa chọn cho mình những bước học phù hợp.

Bước tiếp theo để trở thành thực tập sinh lập trình nhúng, bạn phải chọn các bước học phù hợp.

 • Bước 1: Bạn phải học về Shell script và Command line có sẵn trên hệ điều hành Linux.
 • Bước 2: Tìm hiểu những kiến thức về cách thức boot (khởi động) hệ thống. Bạn phải biết cách Load firmware và cách Debug để sửa chữa cũng như chỉnh vá các lỗi.
 • Bước 3: Học cách Build một hệ thống nhúng theo cách ổn định nhất. Bạn phải tập thực hành thường xuyên về các thao tác của hệ điều hành trên cùng một Board.
 • Bước 4: Bạn phải biết cách viết Device driver để có thể giao tiếp với các thiết bị ngoại vi.
 • Bước 5: Bạn phải học cách trực tiếp phát triển các ứng dụng.

>>> Đọc ngay: Lập trình nhúng là gì? Ưu nhược điểm của ngôn ngữ lập trình nhúng

Với những thông tin trên, bạn có thể bước vào con đường để làm thực tập sinh lập trình nhúng. Để có một cách học và lộ trình học hoàn hảo, bạn cần phải lựa chọn kỹ càng. FUNiX hy vọng bạn sẽ có thể thành công trên con đường bạn phấn đấu trong tương lai!

Qua bài viết mà FUNiX chia sẻ về kiến thức pc lập trình ở trên. Hy vọng bạn đọc sẽ nắm được một số thông tin cần thiết và quan trọng cho mình. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình.

Đăng ký khóa học lập trình FUNiX tại đây:

>>> Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

Lập trình nhúng trên Linux là gì? Cơ hội việc làm cho ngành lập trình nhúng

Xe ô tô tự lái là gì? Xe ô tô tự lái hoạt động như thế nào

Làm thế nào để trở thành một chuyên viên bán ô tô

Tìm hiểu về cách để trở thành một thợ máy Diesel chuyên nghiệp

Lập trình nhúng là gì? Ưu nhược điểm của ngôn ngữ lập trình nhúng

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại