Thực tế tăng cường trên thiết bị di động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ kiến thức 03/09/2023

Thực tế tăng cường trên thiết bị di động (MAR) đang tạo nên làn sóng trong ngành chăm sóc sức khỏe, cách mạng hóa việc chăm sóc bệnh nhân theo những cách chưa từng có.

Thực tế tăng cường trên thiết bị di động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Công nghệ tiên tiến này phủ thông tin kỹ thuật số vào thế giới vật chất, cung cấp cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe một góc nhìn mới về điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Khi việc áp dụng MAR tiếp tục phát triển, cần khám phá tác động sâu sắc của nó đối với việc chăm sóc bệnh nhân trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Cải thiện chẩn đoán và điều trị

Một trong những cách quan trọng nhất mà Thực tế tăng cường trên thiết bị di động đang tăng cường chăm sóc bệnh nhân là thông qua việc cải thiện chẩn đoán và điều trị. Theo truyền thống, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe dựa vào hình ảnh hai chiều và chuyên môn của họ để chẩn đoán tình trạng. Tuy nhiên, MAR cung cấp cái nhìn ba chiều về giải phẫu của bệnh nhân, cho phép các bác sĩ hình dung rõ hơn các tình trạng bệnh lý phức tạp. Hình ảnh được cải thiện này có thể dẫn đến chẩn đoán chính xác hơn và kế hoạch điều trị hiệu quả hơn, cuối cùng là cải thiện kết quả của bệnh nhân.

Chuyển đổi thủ tục phẫu thuật

Thực tế tăng cường trên thiết bị di động cũng đang chuyển đổi các thủ tục phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng MAR để lên kế hoạch phẫu thuật trong môi trường ảo trước khi bước vào phòng phẫu thuật. Việc lập kế hoạch trước phẫu thuật này có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng trong quá trình phẫu thuật, vì bác sĩ phẫu thuật hiểu rõ hơn về giải phẫu của bệnh nhân và sự phức tạp của quy trình. Trong quá trình phẫu thuật, MAR có thể phủ các hình ảnh kỹ thuật số lên cơ thể bệnh nhân, cung cấp hướng dẫn theo thời gian thực và giảm khả năng xảy ra lỗi.

Thực tế tăng cường trên thiết bị di động
Thực tế tăng cường trên thiết bị di động đang tăng cường chăm sóc bệnh nhân (ảnh: augmentedreality.health)

Giáo dục bệnh nhân

Giáo dục bệnh nhân là một lĩnh vực khác mà Thực tế tăng cường trên thiết bị di động đang tạo ra tác động đáng kể. Việc hiểu một tình trạng bệnh lý hoặc kế hoạch điều trị có thể là một thách thức đối với bệnh nhân, đặc biệt khi nó liên quan đến các thuật ngữ y tế phức tạp. MAR có thể đơn giản hóa quy trình này bằng cách cung cấp các giải thích trực quan, mang tính tương tác về các tình trạng và phương pháp điều trị y tế. Điều này có thể giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về sức khỏe của họ và đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc chăm sóc họ.

Đào tạo chuyên gia

Hơn nữa, Thực tế tăng cường trên thiết bị di động cũng đang chứng tỏ có lợi trong việc đào tạo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Các phương pháp đào tạo truyền thống thường bao gồm sách giáo khoa và bài giảng, có thể không cung cấp sự hiểu biết toàn diện về các thủ tục y tế phức tạp. Với MAR, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể thực hành các quy trình trong môi trường ảo, nâng cao kỹ năng và sự tự tin trước khi thực hiện trên bệnh nhân thực tế. Điều này không chỉ cải thiện chất lượng chăm sóc được cung cấp mà còn giảm nguy cơ sai sót.

Một số thách thức của Thực tế tăng cường trên thiết bị di động

Bất chấp những lợi ích này, việc áp dụng Thực tế tăng cường trên thiết bị di động trong chăm sóc sức khỏe không phải là không có thách thức. Mối quan tâm về quyền riêng tư và bảo mật là điều tối quan trọng vì MAR liên quan đến việc thu thập và xử lý dữ liệu nhạy cảm của bệnh nhân. Đảm bảo tính chính xác của các ứng dụng MAR cũng rất quan trọng vì bất kỳ sai sót nào cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc chăm sóc bệnh nhân. Ngoài ra, việc tích hợp MAR vào các hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện có có thể phức tạp và tốn kém.

Tuy nhiên, với những tiến bộ không ngừng trong công nghệ và các biện pháp quản lý nghiêm ngặt, những thách thức này có thể được giải quyết. Tiềm năng của MAR trong việc tăng cường chăm sóc bệnh nhân là rất lớn và việc áp dụng nó sẽ tăng lên trong những năm tới.

Kết luận

Tóm lại, Thực tế tăng cường trên thiết bị di động đang định hình lại việc chăm sóc bệnh nhân trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cung cấp dịch vụ chẩn đoán, điều trị, giáo dục bệnh nhân và đào tạo chuyên môn được cải thiện. Khi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiếp tục vượt qua các thách thức và tận dụng lợi ích của công nghệ tiên tiến này, MAR sẵn sàng trở thành một phần không thể thiếu trong bối cảnh chăm sóc sức khỏe, nâng cao kết quả và chăm sóc bệnh nhân.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/the-role-of-mobile-augmented-reality-in-healthcare-enhancing-patient-care/)