Kỹ năng thuyết trình ảnh hưởng thế nào đến công việc của dân IT?

Kỹ năng thuyết trình ảnh hưởng thế nào đến công việc của dân IT?

Chia sẻ kiến thức 21/07/2022

Kỹ năng thuyết trình là một kỹ năng quan trọng đối với bất người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Kỹ năng mềm cơ bản này giúp bạn làm việc hiệu quả, dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp.

Cùng tìm hiểu xem kỹ năng thuyết trình ảnh hưởng thế nào đến công việc của dân IT qua bài viết sau đây nhé!

1. Kỹ năng thuyết trình – kỹ năng quan trọng của dân IT

Dân IT chỉ cần có chuyên môn giỏi là một quan niệm chưa hoàn toàn đúng. Vì bạn không chỉ làm việc thường xuyên với máy tính còn phải trao đổi, hợp tác với sếp, đồng nghiệp và khách hàng. Vì vậy, thuyết trình là một kỹ năng quan trọng để bạn trình bày về các dự án trước đám đông. Hoặc báo cáo tiến độ công việc, đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho một vấn đề nào đó.

kỹ năng thuyết trình
Thuyết trình là một kỹ năng quan trọng để bạn trình bày về các dự án trước đám đông

Bạn phải đưa ra thông tin cần thiết, diễn đạt vấn đề để người nghe hiểu và nắm bắt được điều mình muốn truyền tải. Nhiều công ty, doanh nghiệp tuyển dụng nhân lực đã kiểm tra kỹ năng diễn thuyết của ứng viên thông qua buổi phỏng vấn. 

Bạn sẽ dễ dàng thuyết phục nhà tuyển dụng mình là ứng viên phù hợp với vị trí công việc nhất nếu có kỹ năng thuyết trình tốt. Không những vậy, kỹ năng thuyết trình còn thể hiện năng lực của bạn, tạo dựng niềm tin với mọi người, đem lại cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về kỹ năng tự học bộ môn lập trình

2. Bí quyết luyện tập kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình là một kỹ năng quan trọng phụ thuộc vào khả năng diễn đạt của người nói. Để rèn luyện kỹ năng thuyết trình không khó, sau đây là những bí quyết đem lại hiệu quả nhanh chóng:

2.1 Chuẩn bị kỹ lưỡng, tỉ mỉ nội dung cần thuyết trình

Để bài thuyết trình đầy đủ thông tin muốn truyền tải, bạn cần dành thời gian nghiên cứu vấn đề cần diễn giải. Sau đó, thu thập những cơ sở kiến thức, thông tin và sắp xếp nội dung hợp lý. Khi đừng lên thuyết trình, bạn chỉ cần dàn ý đã chuẩn bị, phân tích và nhấn mạnh vào các ý trọng điểm nổi bật lên nội dung vấn đề.

Việc chuẩn bị tỉ mỉ nội dung cần thuyết trình giúp bạn đảm bảo không bị thiếu sót nội dung và kiểm soát thông tin tốt hơn. Người nghe sẽ cảm thấy hứng thú với một bài thuyết trình được chuẩn bị  kỹ lưỡng, logic và khoa học. Ngược lại, người nghe cảm thấy nhàm chán, mệt mỏi với một bài thuyết trình quá sơ sài, thiếu tính logic.

2.2 Ứng dụng công nghệ vào phần thuyết trình để tăng thêm sự cuốn hút 

Bạn là dân IT, thuyết trình là một kỹ năng quan trọng không thể thiếu trong công việc. Bạn hãy tận dụng chính thế mạnh về công nghệ thông tin để gia tăng sức hút cho bài thuyết trình. Ví dụ bạn có thể chuẩn bị một bản slide trình chiếu với những nội dung vấn đề cơ bản. Cùng với đó là những hình ảnh, hiệu ứng âm thanh để tạo nên sự sinh động, thú vị giúp người nghe tiếp cận với thông tin dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Kỹ năng chọn ngành nghề vào đại học, chọn ngành khi chuyển việc

2.3 Luyện tập thuyết trình nhiều lần cho thành thục

Thuyết trình là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai cũng có thể rèn luyện được. Bạn hãy tự mình tập luyện thuyết trình liên tục sao cho thành thạo bằng cách đứng trước gương để nói. Đồng thời, sử dụng chức năng ghi âm trên điện thoại để kiểm soát các yếu tố tác động đến bài diễn giải. Chẳng hạn như điều chỉnh biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ hình thể ra sao khi đứng trước đám đông. Hoặc điều chỉnh tốc độ giọng nói phù hợp với nội dung bài thuyết trình.

Thuyết trình là một kỹ năng quan trọng, kỹ năng mềm cần thiết đối với mọi IT-er. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn vai trò của kỹ năng thuyết trình. Đồng thời, nắm bắt được thêm những bí kíp rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả, hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển nghề nghiệp sau này.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Giúp bạn học kỹ năng tìm việc IT từ người đi trước

Kỹ năng giao tiếp không tốt có theo được ngành Tester

Chuyển nghề Tester tuổi 30 cần kỹ năng quan trọng này

Khóa học Udemy miễn phí giúp bạn rèn luyện mọi kỹ năng

Kỹ năng nơi công sở dành cho dân công nghệ thông tin

Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!