Tìm hiểu về tác động của GPT trong chiến lược kinh doanh

Chia sẻ kiến thức 10/10/2023

Tác động của GPT trong chiến lược kinh doanh là rất quan trọng. Các công ty đang tận dụng GPT để hợp lý hóa việc tạo nội dung, cải thiện dịch vụ khách hàng, thu thập thông tin chi tiết có giá trị về thị trường và tăng cường phát triển sản phẩm.

Tác động của GPT trong chiến lược kinh doanh

Sự tiến bộ nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động sâu sắc đến nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm cả kinh doanh. Một trong những bước phát triển quan trọng nhất trong AI là sự xuất hiện của Máy biến áp được đào tạo trước sáng tạo (GPT), công cụ thay đổi cách các công ty tiếp cận chiến lược kinh doanh của họ. GPT, được phát triển bởi OpenAI, là một mô hình học sâu sử dụng phương pháp học không giám sát để tạo ra văn bản giống con người. Khả năng hiểu và tạo ra văn bản mạch lạc và phù hợp với ngữ cảnh đã khiến nó trở thành công cụ thay đổi cuộc chơi cho các doanh nghiệp đang tìm cách đạt được lợi thế cạnh tranh.

Lợi thế cạnh tranh

Một trong những tác động của GPT trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp là giúp đạt được lợi thế cạnh tranh là thông qua việc tạo nội dung. Theo truyền thống, việc tạo nội dung chất lượng cao là một quá trình tốn nhiều thời gian và tài nguyên. Tuy nhiên, với GPT, các công ty giờ đây có thể tạo nội dung trên quy mô lớn và với sự can thiệp tối thiểu của con người. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian và nguồn lực mà còn cho phép doanh nghiệp tạo nội dung được cá nhân hóa và hấp dẫn cho đối tượng mục tiêu của họ. Cho dù đó là bài đăng trên blog, cập nhật trên mạng xã hội hay mô tả sản phẩm, GPT có thể tạo ra nội dung không thể phân biệt được với nội dung do con người viết, từ đó nâng cao trải nghiệm tổng thể của khách hàng.

Cải thiện dịch vụ khách hàng

Hơn nữa, GPT trong chiến lược kinh doanh cũng đang được sử dụng để cải thiện dịch vụ và hỗ trợ khách hàng. Các công ty đang tích hợp GPT vào chatbot và trợ lý ảo của họ để cung cấp các tương tác khách hàng hiệu quả và được cá nhân hóa hơn. Các chatbot được hỗ trợ bởi GPT có thể hiểu và trả lời các truy vấn của khách hàng một cách tự nhiên và mang tính trò chuyện, nâng cao đáng kể trải nghiệm của khách hàng. Điều này không chỉ cải thiện sự hài lòng của khách hàng mà còn giải phóng nguồn nhân lực để tập trung vào các nhiệm vụ chiến lược và phức tạp hơn. Với GPT, doanh nghiệp có thể cung cấp hỗ trợ 24/24, xử lý đồng thời nhiều truy vấn của khách hàng và đảm bảo phản hồi nhất quán và chính xác.

GPT trong chiến lược kinh doanh
Vai trò của GPT trong chiến lược kinh doanh là rất quan trọng (ảnh: vhaccounting.ca)

Nghiên cứu và phân tích thị trường

Một lĩnh vực khác mà GPT trong chiến lược kinh doanh đang tạo ra tác động đáng kể là nghiên cứu và phân tích thị trường. GPT có thể xử lý và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ, cho phép doanh nghiệp thu được những hiểu biết có giá trị về xu hướng thị trường, sở thích của khách hàng và chiến lược của đối thủ cạnh tranh. Bằng cách tận dụng khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên của GPT trong chiến lược kinh doanh, các công ty có thể trích xuất thông tin chi tiết hữu ích từ các nguồn dữ liệu phi cấu trúc như đánh giá của khách hàng, bài đăng trên mạng xã hội và báo cáo ngành. Điều này cho phép các doanh nghiệp đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu, xác định các cơ hội thị trường mới và dẫn đầu đối thủ cạnh tranh.

Tăng cường phát triển sản phẩm

Hơn nữa, GPT trong chiến lược kinh doanh cũng đang được sử dụng để tăng cường phát triển và đổi mới sản phẩm. Bằng cách đào tạo GPT về lượng dữ liệu khổng lồ, các công ty có thể tạo ra ý tưởng, thiết kế và nguyên mẫu mới. GPT có thể phân tích các sản phẩm hiện có, xác định những khoảng trống trên thị trường và đề xuất các giải pháp đổi mới. Điều này không chỉ đẩy nhanh quá trình phát triển sản phẩm mà còn tăng khả năng tạo ra những sản phẩm gây được tiếng vang với khách hàng. GPT trong chiến lược kinh doanh cũng có thể hỗ trợ tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại trong vòng đời phát triển sản phẩm, giải phóng nguồn nhân lực để tập trung vào các khía cạnh chiến lược và sáng tạo hơn.

Kết luận

Tóm lại, tác động của GPT trong chiến lược kinh doanh là rất quan trọng. Các công ty đang tận dụng GPT để hợp lý hóa việc tạo nội dung, cải thiện dịch vụ khách hàng, thu thập thông tin chi tiết có giá trị về thị trường và tăng cường phát triển sản phẩm. Khả năng GPT tạo ra văn bản giống con người và xử lý lượng lớn dữ liệu đã thay đổi cách các doanh nghiệp vận hành và cạnh tranh trong bối cảnh do AI điều khiển ngày nay. Khi GPT tiếp tục phát triển và cải thiện, nó được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn nữa trong việc định hình tương lai của các chiến lược kinh doanh.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/the-business-of-gpt-how-companies-are-leveraging-ai-for-competitive-advantage/)