Tìm hiểu ý nghĩa đạo đức của việc ra quyết định bằng máy

Ý nghĩa đạo đức của việc ra quyết định bằng máy

Chia sẻ kiến thức 06/10/2023

Ý nghĩa đạo đức của việc ra quyết định bằng máy trong hệ thống AI là rất đáng kể, đặc biệt là khi nói đến môi trường. Sự thiên vị, thiếu minh bạch, tác động môi trường và sự dịch chuyển của con người là tất cả những cân nhắc quan trọng cần được giải quyết.

Các yếu tố cần cân nhắc khi quyết định bằng máy

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, cách mạng hóa các ngành công nghiệp khác nhau và thay đổi cách chúng ta sống và làm việc. Từ chăm sóc sức khỏe đến giao thông vận tải, AI đã cho thấy tiềm năng to lớn trong việc cải thiện hiệu quả và quá trình ra quyết định. Tuy nhiên, khi AI tiếp tục phát triển, nó đặt ra những câu hỏi quan trọng về đạo đức, đặc biệt khi liên quan đến việc ra quyết định của máy móc và tác động của nó đối với môi trường.

Khả năng sai lệch

Một trong những ý nghĩa đạo đức quan trọng của việc ra quyết định bằng máy là khả năng sai lệch. Hệ thống AI được thiết kế để phân tích lượng dữ liệu khổng lồ và đưa ra quyết định dựa trên các mẫu và thuật toán. Tuy nhiên, nếu dữ liệu được sử dụng để huấn luyện các hệ thống này bị sai lệch hoặc không đầy đủ, điều đó có thể dẫn đến quá trình ra quyết định sai lệch. Điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho môi trường, vì các quyết định do hệ thống AI đưa ra có thể kéo dài sự bất bình đẳng hiện có hoặc có lợi cho một số nhóm nhất định hơn các nhóm khác.

quyết định bằng máy
Ý nghĩa đạo đức của việc ra quyết định bằng máy trong hệ thống AI là rất đáng kể (ảnh: europeanbusinessreview.com)

Tính minh bạch

Tính minh bạch là một mối quan tâm đạo đức khác khi đưa ra quyết định bằng máy. Các hệ thống AI thường hoạt động như hộp đen, nghĩa là quá trình ra quyết định không minh bạch hoặc không dễ hiểu. Sự thiếu minh bạch này có thể gây khó khăn cho việc buộc các hệ thống AI phải chịu trách nhiệm về các quyết định của mình, đặc biệt khi những quyết định đó có tác động đáng kể đến môi trường. Nếu không có sự minh bạch, việc xác định và giải quyết mọi thành kiến hoặc sai sót trong quá trình ra quyết định sẽ trở nên khó khăn.

Tác động môi trường

Tác động môi trường của hệ thống AI cũng là một vấn đề đạo đức cấp bách. Mặc dù AI có tiềm năng tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng và giảm chất thải, nhưng việc phát triển và triển khai hệ thống AI đòi hỏi nguồn lực đáng kể. Việc sản xuất phần cứng AI, mức tiêu thụ năng lượng của các trung tâm dữ liệu và việc loại bỏ các hệ thống AI lỗi thời đều góp phần tạo ra lượng khí thải carbon của AI. Ngoài ra, việc sử dụng AI trong các ngành như nông nghiệp và giao thông vận tải có thể gây ra những hậu quả không lường trước được cho môi trường nếu không được quản lý cẩn thận.

Khả năng thay đổi về con người

Một cân nhắc về mặt đạo đức khác khi ra quyết định bằng máy là khả năng dịch chuyển của con người. Khi các hệ thống AI trở nên tiên tiến hơn, người ta lo ngại rằng chúng có thể thay thế con người trong các ngành công nghiệp khác nhau. Mặc dù điều này có thể giúp tăng hiệu quả và năng suất nhưng nó cũng đặt ra câu hỏi về tác động kinh tế và xã hội của AI đối với người lao động và cộng đồng. Nếu hệ thống AI không được triển khai một cách có đạo đức, chúng có thể góp phần gây mất việc làm và làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng hiện có, điều này cũng có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho môi trường.

Giải pháp

Để giải quyết những vấn đề đạo đức này, điều quan trọng là phải ưu tiên tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong quá trình ra quyết định bằng máy. Hệ thống AI nên được thiết kế theo cách cho phép hiểu được quá trình ra quyết định của chúng. Điều này có thể đạt được thông qua AI có thể giải thích được, trong đó các hệ thống AI đưa ra lời giải thích cho các quyết định của chúng theo cách mà con người có thể hiểu được. Ngoài ra, cần có cơ chế kiểm tra và đánh giá các hệ thống AI để đảm bảo chúng không bị thiên vị và đưa ra các quyết định có đạo đức.

Hơn nữa, tác động môi trường của các hệ thống AI cần được giảm thiểu thông qua các hoạt động bền vững. Điều này bao gồm việc xem xét vòng đời của các hệ thống AI, từ sản xuất đến thải bỏ và thực hiện các biện pháp để giảm lượng khí thải carbon của chúng. Ngoài ra, AI nên được sử dụng như một công cụ để giải quyết các thách thức môi trường, chẳng hạn như biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên, thay vì làm chúng trầm trọng hơn.

Kết luận

Tóm lại, ý nghĩa đạo đức của việc ra quyết định bằng máy trong hệ thống AI là rất đáng kể, đặc biệt là khi nói đến môi trường. Sự thiên vị, thiếu minh bạch, tác động môi trường và sự dịch chuyển của con người là tất cả những cân nhắc quan trọng cần được giải quyết. Bằng cách ưu tiên tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và tính bền vững, chúng ta có thể đảm bảo rằng các hệ thống AI đóng góp tích cực cho toàn bộ môi trường và xã hội. Điều quan trọng là phải tiếp cận việc phát triển và triển khai AI với khuôn khổ đạo đức vững chắc để giảm thiểu mọi tác hại tiềm ẩn và tối đa hóa lợi ích cho cả con người và môi trường.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/ai-and-the-environment-the-ethical-implications-of-machine-decision-making/)