Trẻ em thỏa sức sáng tạo với ngôn ngữ lập trình Scratch

Trẻ em thỏa sức sáng tạo với ngôn ngữ lập trình Scratch

Chia sẻ kiến thức 31/07/2022

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến khác nhau dành cho lứa tuổi trẻ em. Trong đó, ngôn ngữ lập trình Scratch dạng trực quan kéo thả được đánh giá cao trong việc giúp trẻ học lập trình hiệu quả.

Có thể nói, ngôn ngữ lập trình Scratch là ngôn ngữ tuyệt với giúp trẻ thỏa sức sáng tạo, bắt đầu học lập trình, là ngôn ngữ lập trình mà cha mẹ nên cho con tiếp cận, tìm hiểu.

Ngôn ngữ lập trình Scratch phù hợp với trẻ em 

Ngôn ngữ lập trình Scratch ra đời năm 2003 từ phòng thí nghiệm Lifelong Kindergarten của MIT. Đây là ngôn ngữ lập trình hoàn toàn miễn phí được thiết kế dành riêng cho trẻ em. Ngay sau khi ra mắt, ngôn ngữ Scratch đã thu hút hàng triệu học sinh trên toàn cầu tham gia.

Trưởng nhóm phát triển ngôn ngữ lập trình Scratch là tiến sĩ Mitchel Resnick đã khẳng định phần mềm này được tạo ra để thỏa mãn nhu cầu sáng tạo của trẻ.  Scratch có các slogan luôn gắn liền với các phiên bản thể  hiện rõ ràng mục tiêu của chương trình là “Imagine – Program – Share”. Dịch nghĩa ra là tưởng tượng sáng tạo – Lập trình – Chia sẻ.

Ngôn ngữ lập trình Scratch
Ngôn ngữ lập trình Scratch được thiết kế dành riêng cho trẻ em

Scratch đã thực sự góp phần khích lệ, tạo động lực để trẻ thỏa sức sáng tạo. Scratch không ngừng cải tiến, đổi mới các phiên bản với việc mở rộng tính năng, hiệu ứng âm thanh, hình ảnh, diễn hoạt. Nhất là sự kết nối đến các môi trường khác nhau đem đến nhiều công dụng cho người dùng theo thời gian.

Học thật vui với ngôn ngữ lập trình Scratch 

Ngôn ngữ lập trình Scratch đem đến cho trẻ những trải nghiệm thú vị và mới mẻ nhất. Khi học lập trình, các em có thể thao tác đơn giản, dễ dàng giống như đang chơi trò lắp ráp để làm quen với Scratch. 

Trẻ thỏa sức sáng tạo với Scratch

Chẳng hạn như trẻ chọn nhân vật trong trò chơi. Sau đó gắn những khối lệnh để diễn đạt hành vi của nhân vật trong trò chơi đó. Trẻ sẽ nhóm lệnh vào “thẻ lặp” để lặp đi lặp lại một hoạt động. Khi các em muốn nhân vật của mình thực hiện phản ứng thì gắn lệnh cần thiết vào thẻ đặc biệt ứng với sự kiện.

Trẻ dễ làm quen và nhanh chóng tiếp thu kiến thức lập trình với ngôn ngữ lập trình Scratch

Trẻ sẽ dễ dàng làm quen, thao tác với câu lệnh, điều kiện, biến, vòng lặp thông qua các nhóm thẻ lệnh nhiều màu sắc bắt mắt. Từ đó, các em sẽ tiếp thu nhanh chóng các khái niệm cơ bản về lập trình. Ví dụ như vòng lặp, biến, điều kiện, tuần tự, sự kiện,…

Ngôn ngữ lập trình Scratch cho phép sửa đổi – “thử và sai”

Các công cụ lập trình thông thường có sự tách biệt hoàn toàn giữa viết và chạy trương trình. Ngôn ngữ lập trình Scratch có sự tiến bộ hơn nhờ khả năng cho phép sửa đổi, bổ sung chương trình trong lúc chạy và có hiệu quả ngay lập tức. Trẻ sẽ nhận được những thông tin phản hồi “thử và sai”.

Scratch  có điểm đặc biệt là tính chất “xã hội”, chương trình được xuất bản nhanh chóng lên địa chỉ mạng của Scratch với một nút nhấn cho phép. Người sử dụng có thể chia sẻ những sản phẩm của mình và cho phép người khác dùng lại trên cộng đồng. Đồng thời có thể tương tác, góp ý, trao đổi, cảm ơn nhiệt tình.

Những lý do phụ huynh nên cho trẻ học ngôn ngữ lập trình Scratch 

Khi trẻ học ngôn ngữ lập trình Scratch sẽ có những lợi thế sau:

  • Kích thích và phát huy trí tưởng tượng, óc sáng tạo của trẻ.
  • Trẻ rèn luyện tính cẩn thận, diễn đạt ý tưởng chặt chẽ, tư duy logic
  •  Bồi dưỡng và nâng cao niềm đam mê học tập, giải quyết các vấn đề một cách linh hoạt và nhanh nhạy.
  • Biết cách xử lý lỗi và tìm ra những giải pháp hữu ích.
  • Rèn luyện những kỹ năng mềm như thuyết trình mạch lạc, giải thích dễ hiểu
  • Mạnh dạn với những ý tưởng mới, phối hợp trong việc cộng tác nhóm

Trên đây là những thông tin về ngôn ngữ lập trình Scratch, công cụ hỗ trợ đắc lực cho trẻ thỏa sức sáng tạo khi học lập trình. Các em sẽ không ngừng khám phá, gia tăng niềm đam mê để chuẩn bị cho hành trang vững bước trong tương lai.

Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại