Trí tuệ nhân tạo: Công nghệ tiềm năng đang khát nhân lực

Trí tuệ nhân tạo: Công nghệ tiềm năng đang khát nhân lực

Chia sẻ kiến thức 29/11/2021

Có nhiều cơ hội cho người trẻ khi đến với công nghệ tiềm năng - ngành trí tuệ nhân tạo. Chỉ cần bạn có đam mê và sẵn sàng học tập, thử thách, thì bạn có thể sớm thành công với việc làm lương hấp dẫn, các cơ hội học - làm việc trong và ngoài nước.

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo không còn quá mới mẻ ở Việt Nam đang chứng tỏ sức hút to lớn của nó. Tuy nhiên, đây cũng là một công nghệ tiềm năng đang khát nhân lực. 

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã lên tiếng về thực trạng công nghệ tiềm năng đang khát nhân lực này, và chỉ ra Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội với Trí tuệ nhân tạo nhưng có thể “vuột” mất nếu không có nguồn nhân lực tương xứng.

Công nghệ tiềm năng khát nhân lực

Theo tiến sĩ người Việt ở Silicon Valley (Mỹ) – ông Vũ Duy Thức , đồng thời là nhà sáng lập tổ chức giáo dục, đào tạo trí tuệ nhân tạo đến VietAI thì có những con số “báo động” về nhu cầu nhân lực ngành Trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam.

Cụ thể, theo số liệu thống kê Việt Nam hiện có 400.000 kỹ sư nhưng chỉ 10% trong đó có nhu cầu học về trí tuệ nhân tạo (AI) và 1% có điều kiện học. Đây thực sự là một con số quá ít ỏi trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo đã và đang trở thành xu hướng nóng bỏng trên toàn thế giới.

“Dân công nghệ thế giới truyền nhau câu nói “Software ate the world, now AI is eating Software”. Tạm dịch là trước đây, phần mềm “ăn” cả thế giới nhưng bây giờ, AI “ăn” cả phần mềm” – ông Thức so sánh.

Không riêng ông Vũ Duy Thức, nhiều chuyên gia, đại diện doanh nghiệp trong ngành đã lên tiếng về vấn đề này. Trao đổi với FUNiX, anh Kim Phạm – Founder Cohost.AI, ước tính Việt Nam cần khoảng 1 triệu nhân lực về AI ngay ở hiện tại. Với tiềm năng rất lớn về AI, Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng để lĩnh vực này phát triển.

tri-tue-nhan-tao-ai công nghệ tiềm năng
Ở Việt Nam, có tới hơn 100 triệu người dân đang cần và chắc chắn cần sử dụng những sản phẩm ứng dụng từ AI trong các lĩnh vực chẳng hạn như Kinh tế, Tài chính, Y tế… 

“Ở Việt Nam, có tới hơn 100 triệu người dân đang cần và chắc chắn cần sử dụng những sản phẩm ứng dụng từ AI trong các lĩnh vực chẳng hạn như Kinh tế, Tài chính, Y tế…  Trong khi đó, các sản phẩm hiện có chủ yếu mới dừng ở mức ứng dụng thành quả AI của thế giới, chưa có một sản phẩm nào thực sự “vì người Việt”. Mảnh đất còn bỏ ngỏ này đang chờ đợi được khai phá và tôi hi vọng rằng sẽ sớm có một làn sóng AI mạnh mẽ của người Việt: Học AI, làm việc, khởi nghiệp trong lĩnh vực AI để đem đến lợi ích to lớn cho người Việt” – ông Kim Phạm chia sẻ.

Để có thể tạo nên “làn sóng mạnh mẽ” này, cần sự chung tay của nhiều doanh nghiệp, đơn vị đào tạo… cũng như thu hút sự quan tâm của giới trẻ đến lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo.

Mang cơ hội cho giới trẻ trong ngành trí tuệ nhân tạo

Để tự giải quyết bài toán nhân lực, đồng thời mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ Việt trong ngành Trí tuệ nhân tạo, nhiều đơn vị đã chủ động truyền thông, trao các chương trình học bổng giá trị về Data Science, Machine Learning. Một số đơn vị khác thì đưa ra các chương trình đào tạo tiềm năng để mới gọi các bạn trẻ gia nhập và thử sức với Trí tuệ nhân tạo.

Chả hạn, Cohost AI trao các suất học bổng trí tuệ nhân tạo trị giá tới 18 triệu đồng/ suất cho sinh viên FUNiX. Điều kiện chỉ đơn giản, các bạn hoàn thành một khóa học ngôn ngữ lập trình như Python, hoặc chứng minh được định hướng theo ngành.

Ở Trung tâm QAI – FPT Software, nhiều lứa sinh vên được tuyển sớm tham gia các chương trình đào tạo tại đây và có cơ hội gia nhập ngay các dự án AI. Sinh viên FUNiX thì được kết nối trực tiếp với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Không ít bạn đã nhận được việc hấp dẫn ngành AI sau khi chuyển hướng sự nghiệp.

Bạn Minh Nhân, một sinh viên đại học Bách Khoa Đà Nẵng đã có công việc Kỹ sư AI ở FPT Software Quy Nhơn chỉ sau 4 tháng theo học tại FUNiX. Bạn Trần Mỹ Linh, cựu sinh viên ngành Toán ở ĐH Quy Nhơn cũng chuyển ngành thành công sang công nghệ tiềm năng AI và gia nhập đơn vị này sau thời gian ngắn theo học online ở trường Mây.

Có nhiều cơ hội cho người trẻ khi đến với công nghệ tiềm năng – ngành trí tuệ nhân tạo. Chỉ cần bạn có đam mê và sẵn sàng học tập, thử thách, thì bạn có thể sớm thành công với việc làm lương hấp dẫn, các cơ hội học – làm việc trong và ngoài nước.

Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!