Thách thức và cơ hội của trò chơi di động trong thể thao điện tử

Chia sẻ kiến thức 05/09/2023

Với sự phát triển công nghệ hiện tại, lĩnh vực trò chơi di động có thể đóng một vai trò then chốt trong việc định hình tương lai của thể thao điện tử.

Sự gia tăng nhanh chóng của trò chơi di động trong thể thao điện tử không có gì đáng ngạc nhiên. Khi công nghệ tiếp tục phát triển, bối cảnh trò chơi cũng không ngừng phát triển, mang đến cả thách thức và cơ hội cho các nhà phát triển, người chơi cũng như nhà đầu tư.

Nhờ có sự phổ biến của điện thoại thông minh và máy tính bảng góp phần dân chủ hóa khả năng tiếp cận trò chơi, khiến nó trở nên phổ biến hơn với nhiều đối tượng. Trò chơi trên thiết bị di động đã thành công xóa mờ ranh giới giữa trò chơi thông thường và trò chơi hạng nặng, cung cấp nền tảng cho cả người chơi giải trí và vận động viên thể thao điện tử chuyên nghiệp.

Thách thức của trò chơi di động trong thể thao điện tử

Tuy nhiên, sự phát triển của trò chơi di động trong thể thao điện tử không phải là không có những thách thức.

Thiếu tính hợp pháp

Một trong những vấn đề quan trọng đáng lưu ý nhất của trò chơi di động trong thể thao điện tử đó là thiếu tính hợp pháp so với trò chơi trên PC hoặc console truyền thống. Bất chấp sự phổ biến ngày càng tăng của trò chơi di động, nhiều người vẫn cho rằng chúng ít nghiêm túc hoặc kém cạnh tranh hơn. Nhận thức này có thể là trở ngại cho các trò chơi di động trong thể thao điện tử đang tìm kiếm sự công nhận trong ngành này, có khả năng hạn chế cơ hội tài trợ và tổng giải thưởng.

Hạn chế về kỹ thuật của thiết bị di động

Một thách thức khác của trò chơi di động trong thể thao điện tử là những hạn chế về mặt kỹ thuật của thiết bị di động. Mặc dù điện thoại thông minh và máy tính bảng đã tiến được một chặng đường dài về sức mạnh xử lý và khả năng đồ họa nhưng chúng vẫn tụt hậu so với PC và console. Sự chênh lệch này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi trò chơi, đặc biệt là trong các cuộc thi thể thao điện tử có tính đặt cược cao, nơi mỗi mili giây đều có giá trị.

Sự phân mảnh ở thị trường trò chơi di động

Hơn nữa, trò chơi di động trong thể thao điện tử gặp khó khăn khi thị trường trò chơi di động có sự phân mảnh với vô số nền tảng, hệ điều hành và thông số kỹ thuật của thiết bị. Sự phân mảnh này có thể gây khó khăn cho các nhà phát triển trong việc tạo ra trò chơi hoạt động liền mạch trên tất cả các thiết bị, có khả năng dẫn đến các vấn đề về hiệu suất có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm thể thao điện tử.

Trò chơi di động
Trò chơi di động trong thể thao điện tử (Ảnh: insiderintelligence.com)

Cơ hội của trò chơi di động trong thể thao điện tử

Bất chấp những thách thức kể trên, lĩnh vực trò chơi di động trong thể thao điện tử vẫn có rất nhiều triển vọng phát triển.

Thị trường trò chơi rộng lớn

Quy mô khổng lồ của thị trường trò chơi di động, ước tính đạt doanh thu 100 tỷ USD vào năm 2023, mang đến triển vọng sinh lợi cho các nhà phát triển và nhà đầu tư trò chơi di động trong thể thao điện tử. Với chiến lược đúng đắn, họ có thể khai thác thị trường rộng lớn này và thu được lợi nhuận đáng kể.

Khả năng tiếp cận khách hàng

Hơn nữa, chơi game trên thiết bị di động vốn dễ tiếp cận hơn so với chơi game trên PC hoặc console vì chỉ cần có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng và kết nối internet. Khả năng tiếp cận này có thể giúp dân chủ hóa thể thao điện tử, mở ra đối tượng rộng hơn và có khả năng thúc đẩy mức độ phổ biến và tăng trưởng của nó.

Sự hỗ trợ của công nghệ 5G

Ngoài ra, sự phát triển của trò chơi di động trong thể thao điện tử trên nền tảng đám mây và công nghệ 5G có thể giúp khắc phục một số hạn chế kỹ thuật mà trò chơi di động hiện đang gặp phải. Những công nghệ này có thể cho phép chơi các trò chơi phức tạp hơn và có đồ họa chuyên sâu hơn trên thiết bị di động, tạo sân chơi bình đẳng cho PC và bảng điều khiển.

Sự phát triển các giải đấu

Cuối cùng, sự phát triển của các giải đấu thể thao điện tử dành riêng cho thiết bị di động có thể giúp hợp pháp hóa trò chơi trên thiết bị di động trong mắt cộng đồng thể thao điện tử. Bằng cách cung cấp nền tảng cho trò chơi di động mang tính cạnh tranh, các giải đấu này có thể giúp thay đổi nhận thức và nâng cao vị thế của trò chơi di động trong thể thao điện tử.

Kết luận

Tóm lại, mặc dù sự phát triển của trò chơi di động trong thể thao điện tử đặt ra một số thách thức nhưng nó cũng mang lại nhiều cơ hội. Với những chiến lược đúng đắn và tiến bộ công nghệ, lĩnh vực game di động có thể đóng một vai trò then chốt trong việc định hình tương lai của thể thao điện tử. Khi các nhà nghiên cứu tiếp tục điều hướng bối cảnh đang phát triển này, sẽ rất thú vị khi thấy trò chơi trên thiết bị di động tiếp tục vượt qua ranh giới của những gì có thể có trong thể thao điện tử.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/the-challenges-and-opportunities-of-mobile-gaming-in-e-sports/)