Trở thành một lập trình viên năng suất chỉ với 5 bí quyết

Chia sẻ kiến thức 31/07/2022

Một lập trình viên năng suất sẽ luôn đạt kết quả cao trong công việc, đạt được những bước ngoặt sự nghiệp và thành quả cao  trong cuộc sống của mình.

Để trở thành một lập trình viên năng suất không khó chỉ với 5 bí quyết vô cùng hiệu quả mà FUNiX chia sẻ dưới đây.

Lập trình viên năng suất: Mỗi ngày viết code ít nhất 4 tiếng

Thông thường lập trình viên ngồi trước màn hình máy tính ít nhất là 8 tiếng hoặc hơn thế. Việc viết code ít nhất 4 tiếng mỗi ngày có vẻ như không thực tế. Tuy nhiên, Peter Nixey CEO của startup Copyin cho biết để viết code thì đây là khoảng thời gian thích hợp.

Khoảng thời gian 4 tiếng để viết code là điều hiếm hoi trong môi trường công sở không bị gián đoạn bởi những thứ khác

Ông cho rằng: “Tôi đã làm rất nhiều dự án và thấy các lập trình viên dành thời gian cho họp hành, ăn trưa, chơi bóng bàn và một số công việc khác. Do đó, khoảng thời gian 4 tiếng để viết code là điều hiếm hoi trong môi trường công sở không bị gián đoạn bởi những thứ khác. Khi bạn đang làm việc không bị chen ngang hay gián đoạn thì chỉ cần 4 tiếng. Bộ não đang trong guồng quay công việc, chỉ cần bị gián đoạn sẽ phải mất thêm thời gian để bắt nhịp lại”.

Lập trình viên năng suất: Cộng tác, hòa hợp với nhóm

Bí quyết tiếp theo để trở thành một lập trình viên năng suất là phải có kỹ năng giao tiếp, hòa hợp với nhóm. CEO của mạng lưới của các nhà lập trình Scalable Path – Damien Filiatrault cho rằng bất kỳ ai cũng không thấy thoải mái với những người tự mãn, nghĩ mình giỏi hơn người khác.

Khi làm việc nhóm, cộng tác với nhau nếu không có sự hòa hợp, gắn kết sẽ ảnh hưởng đến năng suất chung. Ví dụ một số người có tính cách nào đó khiến mọi người trong nhóm khó chịu dẫn đến tranh luận, xung đột tác động tiêu cực đến tinh thần chung.

Lập trình viên năng suất: Những lúc rảnh rỗi nên viết code

Nếu bạn viết code chỉ vì công việc được giao, nhận lương thì khó có thể học các kỹ năng mới, trở thành một lập trình viên năng suất. Người sáng lập của Added Bytes – Dave Child cho rằng: “Viết code có vai trò cực kỳ quan trọng với sự sáng tạo của bản thân. Lập trình viên giỏi sẽ luôn có những dự án phụ để làm, không ai dùng lại những kỹ năng đang sử dụng trong công việc chính. Thông qua những dự án phụ, lập trình viên có cơ hội trau dồi thêm các kỹ năng, cập nhật công nghệ mới”.

Lập trình viên năng suất: Viết code cho lĩnh vực mà bản thân quan tâm

Tác giả của Blog “Be a Better Developer”, ông Gregor Riegler cho rằng: “khi bạn tham gia dự án mà mình yêu thích sẽ dồn hết khả năng vào làm việc. Trong mọi tình huống, khó khăn hay thách thức cũng phải nỗ lực để đạt được kết quả tốt nhất. Đồng thời, tận hưởng những gì mình đang làm, tìm thấy niềm vui, hứng thú để viết ra những dòng code tuyệt vời”.

Lập trình viên năng suất: Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức

Muốn trở thành một lập trình viên năng suất cần phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức. Công nghệ luôn thay đổi theo từng ngày, từng giờ. Cho nên, lập trình viên phải học hỏi để nắm bắt kịp thời các xu hướng công nghệ mới nhất. Điều này giúp lập trình viên thích nghi với sự thay đổi chóng mặt của thời đại công nghệ.

Giám đốc truyền bá công nghệ tại công ty phát triển phần mềm Progress, ông Todd Anglin cho rằng: “Với toàn bộ kiến thức mà bạn đang có hiện tại không giúp bạn làm việc trong suốt phần còn lại của cuộc đời. Những gì mà bạn biết, bạn hiểu ngày hôm nay không có gì đảm bảo cho tương lai về sau. Vì công nghệ luôn có sự biến đổi mạnh mẽ không thể đoán trước được”.

Todd Anglin cũng bổ sung thêm rằng, lập trình viên nên tập trung vào những gì mình yêu thích. Bạn phải có niềm đam mê thực sự, xác định được chỗ mình muốn biết chuyên sâu. Không nên cố gắng tìm hiểu, cố gắng thành thạo tất cả mọi thứ bởi rất khó để thực hiện”.

Trên đây là 5 bí quyết giúp bạn trở thành một lập trình viên năng suất. Để trau dồi những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu, hãy tham gia khóa học lập trình trực tuyến tại FUNiX. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời cùng cơ hội việc làm rộng mở!

Quỳnh Anh