Trung Quốc có xứng đáng là nước đi đầu thế giới về công nghệ? Màn chào mừng năm mới sẽ trả lời điều đó

Chia sẻ kiến thức 05/02/2022

Màn trình diễn ánh sáng chào đón năm mới bằng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) tại Quảng Châu (Trung Quốc) sẽ làm bạn thực sự bất ngờ.

Trung Quốc của thế kỷ 21 đã trở thành một cường quốc công nghệ, phát triển ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ đồ gia dụng điện tử đến các sản phẩm thông minh như smartphone, đồng hồ, máy tính bảng, robot,… Quốc gia này lần lượt chiếm lĩnh nhiều đỉnh cao trên thị trường ngành công nghệ và họ cũng rất biết cách để gây ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế với những màn trình diễn ánh sáng trên không. 

Cận cảnh màn chúc mừng năm mới bằng công nghệ AR (công nghệ thực tế tăng cường) tại Quảng Châu (Trung Quốc).

Vào tối ngày cuối cùng của năm 2021 âm lịch, màn trình diễn ánh sáng vô cùng ấn tượng đã được tổ chức tại tòa tháp Canton trung tâm thành phố Quảng Châu (Trung Quốc). Người dân có thể chiêm ngưỡng bữa tiệc ánh sáng từ rất nhiều nơi trong thành phố. Đây là lần đầu tiên buổi biểu diễn được thực hiện tại thành phố này.

Trung Quốc
Hình ảnh đoá sen nở cùng khoảnh khắc rồng “thăng” cực kỳ ấn tượng
Trung Quốc
Màn trình diễn pháo hoa “có một không hai” đến từ đất nước tỷ dân
Hình ảnh cho thấy công nghệ đang là lĩnh vực đi đầu của quốc gia này
Ở dưới mặt đất, người ta thấy một đoàn tàu siêu tốc “đặc sản” của Trung Quốc. Ở trên cao, cả thế giới hồi hộp với những bước đi của Trung Quốc trên “mặt trận” công nghệ vũ trụ.
Các phi hành gia xuất hiện trên bầu trời chưa bao giờ dễ dàng đến thế

 

Màn trình diễn được thực hiện bằng công nghệ AR (Augmented reality) –  “thực tế tăng cường”, một dạng công nghệ được phát triển dựa trên công nghệ thực tế ảo (VR – Virtual reality). Nhờ có AR, các sự kiện có thể kết hợp giữa thế giới thật và thông tin ảo. Mặc dù những thông tin người dùng thấy là ảo nhưng môi trường tương tác là môi trường vật lý, môi trường thật, với những hình ảnh cực kỳ ấn tượng.

Trên thực tế, AR không phải là một công nghệ quá mới và những màn trình diễn ánh sáng tương tự như những gì vừa diễn ra ở Trung Quốc cũng đã từng nhiều lần diễn ra trên thế giới. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, công nghệ AR đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống khiến nhiều người phải trầm trồ trước sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ tại quốc gia này. 

Minh Tiến

Năm 2018, Trung Quốc đã mở công viên thực tế ảo VR Star Theme Park đầu tiên tại tỉnh Quý Châu với hơn 40 trò chơi mô phỏng với chủ đề tàu lượn, xe đua tốc độ cao. Kinh phí thực hiện dự án lên đến 1,5 tỉ USD và Trung Quốc  chính thức trở thành  là quốc gia đầu tiên có dự án công viên thực tế ảo. Trong quá trình phát triển và hiện đại hóa đất nước, chính phủ Trung Quốc đã không ngừng đầu tư vào các ngành thực tế ảo như VR, AR và MR và thậm chí còn vươn lên soán ngôi Mỹ về công nghệ cốt lõi. 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại