Khám phá ứng dụng lập trình nhúng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Khám phá ứng dụng lập trình nhúng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Chia sẻ kiến thức 31/08/2023

Lĩnh vực lập trình nhúng là ngành phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực CNTT và được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp và cuộc sống. Ứng dụng lập trình nhúng xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ công nghiệp đến y tế, từ thiết bị gia dụng thông minh đến giao thông thông minh. Để tìm hiểu rõ hơn thông tin, bạn hãy khám phá ngay ứng dụng của lập trình nhúng trong nhiều lĩnh vực khác nhau sau đây. 

Khám phá ứng dụng lập trình nhúng  (Nguồn: Internet)
Khám phá ứng dụng lập trình nhúng  (Nguồn: Internet)

Lập trình nhúng là gì?

Lập trình nhúng, hay còn được gọi là lập trình hệ thống nhúng, là quá trình phát triển phần mềm cho các hệ thống nhỏ, độc lập (thường được coi như các vi xử lý) có khả năng xử lý thông tin hiệu quả trong các hệ thống lớn và phức tạp. Khác biệt với các hệ thống thông thường, lập trình nhúng kết hợp phần cứng và phần mềm để thực hiện một nhiệm vụ chuyên biệt theo yêu cầu cụ thể. 

Mục đích chính của ứng dụng lập trình nhúng là giải quyết những vấn đề chuyên môn thuộc nhiều lĩnh vực như công nghiệp, tự động hóa,… Hệ thống nhúng được thiết kế đặc biệt để thực hiện các nhiệm vụ chuyên biệt cụ thể. Đồng thời, chúng cũng được tối ưu hóa để giảm kích thước và chi phí sản xuất khi được áp dụng sản xuất hàng loạt.

>>Xem thêm: Lập trình nhúng và IoT là gì? Những điều cần biết về lập trình nhúng IOT

Tìm hiểu về lập trình nhúng (Nguồn: Internet)
Tìm hiểu về lập trình nhúng (Nguồn: Internet)

Sự khác biệt giữa lập trình thông thường và lập trình nhúng

Lập trình ứng dụng thông thường và lập trình nhúng có những điểm khác biệt quan trọng sau:

 

Lập trình nhúng

Lập trình thông thường

Môi trường và nền tảng

Lập trình nhúng liên quan đến việc phát triển phần mềm cho các hệ thống nhúng như vi điều khiển, chip nhớ, cảm biến, thường chạy trên các thiết bị hoặc hệ thống nhỏ hơn và độc lập.

Lập trình ứng dụng thông thường thường tập trung vào việc phát triển phần mềm chạy trên các máy tính cá nhân hoặc thiết bị di động với môi trường đa dạng như Windows, macOS, iOS, Android

Phần cứng và phần mềm

Kết hợp cả phần cứng và phần mềm, thường yêu cầu hiểu biết sâu về cả hai khía cạnh

Tập trung vào phát triển phần mềm ứng dụng và ít liên quan đến phần cứng

Hiệu suất và tối ưu hóa

Các hệ thống nhúng thường có tài nguyên hạn chế và yêu cầu xử lý hiệu quả

Khả năng mở rộng và tiện ích thường được ưu tiên hơn

Khả năng giao tiếp và tương tác

Liên quan đến giao tiếp với các thiết bị, cảm biến, hoặc hệ thống khác

Tương tác với người dùng thông qua giao diện đồ họa hoặc điều khiển

Kích thước và tài nguyên

Làm việc với tài nguyên hạn chế như bộ nhớ, bộ xử lý, và năng lượng

Có sẵn tài nguyên dồi dào hơn

Thời gian thực và độ trễ

Đảm bảo thực hiện nhiệm vụ trong thời gian thực hoặc với độ trễ rất thấp

Không yêu cầu tính chính xác về thời gian như lập trình nhúng.

>>Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về lập trình nhúng với Python hiệu quả nhất

Ứng dụng lập trình nhúng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Lập trình nhúng có rất nhiều ứng dụng quan trọng và đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.  

Ứng dụng của lập trình nhúng trong cuộc sống (Nguồn: Internet)
Ứng dụng của lập trình nhúng trong cuộc sống (Nguồn: Internet)

>>Xem thêm: Trở thành lập kỹ sư lập trình nhúng cần những gì? Học ở đâu tốt nhất?

Ứng dụng trong công nghiệp

Ứng dụng của lập trình nhúng trong công nghiệp đã mở ra một thế giới mới với các thiết bị thông minh có khả năng cảm nhận môi trường và tương tác với người dùng. 

 • Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm: Các thiết bị như máy điều hòa, ổn định nhiệt độ trong nhà, hệ thống tưới cây thông minh sử dụng cảm biến nhiệt độ và độ ẩm.
 • Cảm biến ánh sáng: Đèn đường tự động bật tắt dựa trên ánh sáng tự nhiên, đèn giao thông thông minh điều chỉnh độ sáng theo tình hình môi trường, các thiết bị chiếu sáng thông minh sử dụng cảm biến ánh sáng để tiết kiệm năng lượng…
 • Cảm biến trọng lượng: Các thiết bị như cân điện tử, thiết bị theo dõi trọng lượng thú cưng, ứng dụng y tế sử dụng cảm biến trọng lượng để đo lường và theo dõi sự biến đổi trong trọng lượng.
 • Cảm biến tín hiệu điện và báo cháy: Các hệ thống cảm biến tín hiệu điện để phát hiện sự cố điện, báo cháy, cảnh báo sớm qua các tín hiệu để ngăn chặn các vấn đề nghiêm trọng.
Ứng dụng lập trình nhúng trong công nghiệp (Nguồn: Internet)
Ứng dụng lập trình nhúng trong công nghiệp (Nguồn: Internet)

Ứng dụng lập trình nhúng sản phẩm sử dụng hằng ngày

Chính xác, lập trình nhúng có vai trò quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm và thiết bị hằng ngày, đem lại tính năng thông minh và tối ưu hóa hiệu suất. 

 • Đồ gia dụng: Các thiết bị như tủ lạnh thông minh có khả năng kiểm soát nhiệt độ, theo dõi hạn sử dụng thực phẩm và thậm chí gửi thông báo đến điện thoại thông minh. Lập trình nhúng cũng được sử dụng trong lò nướng để đảm bảo nhiệt độ nấu chín chính xác và an toàn.
 • Thiết bị Internet: Các thiết bị IoT như đèn thông minh, bộ điều khiển thông minh, ổ cắm điện thông minh sử dụng lập trình nhúng để kết nối và tương tác qua mạng Internet, cho phép người dùng từ xa điều khiển và quản lý.
 • Thiết bị văn phòng: Máy in, máy scan, máy hủy tài liệu đều là ứng dụng lập trình nhúng để quản lý quá trình in ấn, quét tài liệu, và đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả.
 • Thiết bị y tế: Trong lĩnh vực y tế, lập trình nhúng được áp dụng trong các thiết bị theo dõi sức khỏe như đồng hồ đo nhịp tim, máy đo đường huyết, thiết bị theo dõi giấc ngủ. Nó giúp thu thập dữ liệu, cung cấp thông tin quan trọng cho người dùng và chuyên gia y tế.

Trên đây là những ứng dụng lập trình nhúng FUNiX chia sẻ đến bạn. Lập trình nhúng là ngành học khá hot, nếu bạn muốn học và làm việc trong lĩnh vực này, bạn hãy đăng ký học trực tuyến tại FUNiX nhé. Tại đây, bạn có thể học lập trình nhúng IoT, lập trình ứng dụng ô tô, lập trình nhúng cho vi điều khiển, lập trình nhúng C… 

Bạn muốn học lập trình nhúng nhưng chưa biết nên học ở đây hãy đến FUNiX bạn nhé. Tại FUNiX, bạn sẽ được học các kiến thức lập trình từ cơ bản đến nâng cao với lộ trình học tập phù hợp với những người mới bắt đầu và những người muốn nâng cao kỹ năng lập trình. Đội ngũ Hannah và Mentor luôn đồng hành, hỗ trợ học viên trong quá trình học, giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Liên hệ ngay với FUNiX để biết rõ hơn về thông tin khóa học bạn nhé. 

>>Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

Làm thế nào để viết một CV kỹ sư lập trình nhúng chuyên nghiệp nhất

Trang bị khóa lập trình nhúng cho tương lai cùng FUNiX

Kỹ sư lập trình nhúng là gì? Yêu cầu và kỹ năng cần có

Cách bắt đầu lập trình: Hướng dẫn cơ bản cho người mới

Dương Thị Ly A.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại