Cách bắt đầu lập trình: Hướng dẫn cơ bản cho người mới

Cách bắt đầu lập trình: Hướng dẫn cơ bản cho người mới

Chia sẻ kiến thức 20/08/2023

“Viết mã là một trong những kỹ năng có giá trị nhất mà bạn có thể xây dựng. Nếu bạn đang tìm kiếm “cách học lập trình“, thì đó có thể là vì bạn muốn thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

Cách bắt đầu lập trình: Hướng dẫn cơ bản cho người mới
Cách bắt đầu lập trình: Hướng dẫn cơ bản cho người mới (Nguồn ảnh: internet)

Có thể bạn đang hy vọng xây dựng phần mềm hoặc trò chơi cho bạn bè của mình hoặc hiểu rõ hơn về không gian công nghệ. Dù bằng cách nào, việc học ngôn ngữ của máy tính có thể là một tài sản lớn cho sự phát triển nghề nghiệp và cá nhân của bạn.

1. Tại sao học cách viết mã?

Viết mã là quá trình sử dụng ngôn ngữ lập trình để đưa ra hướng dẫn cho máy tính. Những hướng dẫn này cung cấp năng lượng cho các trang web, phần mềm và ứng dụng mà mọi người sử dụng hàng ngày.

Trước khi đi sâu vào bài học đầu tiên của bạn, hãy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn viết mã ngay từ đầu.Điều này sẽ giúp bạn xác định ngôn ngữ lập trình nào bạn quyết định học trước, loại dự án nào bạn muốn hoàn thành và cuối cùng là bạn muốn đạt được điều gì từ các kỹ năng của mình. Dưới đây là một số lợi ích nổi tiếng:

1.1 Viết mã giúp xây dựng các kỹ năng chuyên nghiệp.

Chúng ta hãy làm cho rõ ràng ra khỏi con đường. Kiến thức về lập trình máy tính là một tài sản việc làm có giá trị. Khi công nghệ tiếp tục len lỏi vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta, các ứng viên sẽ ngày càng mong muốn có kỹ năng viết mã hơn – theo trang tuyển dụng Truth.com, một số kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất thuộc về máy tính. Nếu bạn đang muốn chuyển hướng sự nghiệp sang lĩnh vực công nghệ hoặc chuyển sang vai trò kỹ thuật hơn trong lĩnh vực của mình, thì việc biết ít nhất một ngôn ngữ lập trình có liên quan là điều bắt buộc. 

Viết mã giúp xây dựng các kỹ năng chuyên nghiệp.
Viết mã giúp xây dựng các kỹ năng chuyên nghiệp (Nguồn ảnh: internet)

Tuy nhiên, điều này không chỉ áp dụng cho các nhà phát triển. Các nhà thiết kế web nên biết HTML, CSS và JavaScript. Người quản lý dự án nên biết hoạt động bên trong của các công cụ mà họ giúp chế tạo. Ngay cả khi bạn điều hành một trang web WordPress đơn giản, việc tự làm quen với các ngôn ngữ giao diện người dùng và một số PHP sẽ là một chặng đường dài. Ngay cả khi bạn không theo đuổi vai trò kỹ thuật nghiêm ngặt, kinh nghiệm mã hóa là một tài sản. Nó cho thấy bí quyết kỹ thuật, khả năng nắm bắt các khái niệm trừu tượng và bạn có thể giải quyết các vấn đề phức tạp.

>>> Xem thêm: Các loại phần mềm mô hình 3D phổ biến nhất dành cho bạn

1.2 Viết mã có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Mức lương khởi điểm trung bình ở Hoa Kỳ là 40.153 đô la vào năm 2022. Nhưng mức lương khởi điểm trung bình cho một lập trình viên cao hơn gấp đôi, ở mức 85.293 đô la. Chúng tôi đã đề cập trước đó rằng có sự khác biệt giữa lập trình viên và lập trình viên. Khi bạn tiếp tục tìm hiểu về mã hóa, bạn có thể bắt đầu chuyên môn hóa. 

Nhiều mức lương viết mã cao nhất đến từ khả năng cung cấp các kỹ năng của bạn trong một loại mã hóa cụ thể.Ví dụ: khi bạn tiếp tục viết mã, bạn có thể quyết định trở thành nhà phát triển. 

Bên cạnh việc viết mã, các nhà phát triển còn gỡ lỗi phần mềm và làm việc với mã nguồn. Các nhà phát triển thường chuyên về một ngôn ngữ lập trình cụ thể.Các nhà phát triển thường kiếm được mức lương cao hơn các lập trình viên và có mức tăng trưởng công việc dự kiến ​​cao. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, việc làm cho các nhà phát triển sẽ tăng 22% vào năm 2030.

1.3 Mã hóa cho phép bạn tạo ra mọi thứ.

Một trong những lợi ích thú vị nhất của việc học cách viết mã là khả năng biến ý tưởng của bạn thành hiện thực. Bạn có ý tưởng về một trang web, ứng dụng hoặc trò chơi trên máy tính? Bây giờ, bạn có thể xây dựng nó chính xác theo cách bạn muốn, sau đó chia sẻ nó với mọi người.Cho dù bạn muốn kiếm tiền từ dự án của mình, đăng nó trên nền tảng mã nguồn mở như GitHub hay chỉ tạo ra mọi thứ theo sở thích, bạn sẽ có kiến ​​thức và công cụ để làm điều đó.

>>> Đọc thêm: Thiết kế mô hình 3D bằng Blender có tốt không?

2. Chọn ngôn ngữ lập trình mà bạn muốn học trước

Chọn ngôn ngữ lập trình mà bạn muốn học trước
Chọn ngôn ngữ lập trình mà bạn muốn học trước (Nguồn ảnh: internet)

Nếu bạn đang cố gắng tìm ra ngôn ngữ lập trình nào để bắt đầu, hãy nghĩ về các mục tiêu dài hạn của bạn. Bạn viết mã để giải trí hay để thăng tiến trong công việc? Bạn có thời gian biểu linh hoạt hay bạn cần hoàn thành dự án một cách vội vàng?

Là người mới bắt đầu, bạn có thể muốn bắt đầu với một ngôn ngữ không sử dụng cấu trúc dữ liệu hoặc thuật toán. Nếu đúng như vậy, HTML hoặc CSS là những nơi tuyệt vời để bắt đầu. Nhưng các ngôn ngữ như Java và Python cũng rất tốt cho người mới bắt đầu và chúng cũng có nhiều ứng dụng.

Đôi khi có thể mất hàng tháng để học một ngôn ngữ lập trình, vì vậy hãy dành thời gian đưa ra quyết định này để đảm bảo rằng thời gian của bạn được sử dụng hợp lý.

3. Tham gia các khóa học trực tuyến

Học cách viết mã không còn yêu cầu thiết lập lớp học. Ngày nay, có hàng ngàn khóa học lập trình trực tuyến bao gồm mọi thứ từ HTML cơ bản đến cấu trúc dữ liệu đến các thuật toán phức tạp.Khóa học đầu tiên của bạn nên giới thiệu kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ và chứa các mô-đun tương tác cũng như bài tập để hướng dẫn bạn học.

Các khóa học tạo ra một cấu trúc cho việc học tập, điều này rất cần thiết vì các khái niệm trong khoa học máy tính xây dựng lẫn nhau. Một khóa học có tổ chức giúp mọi thứ dễ hiểu và đảm bảo bạn đang học mọi thứ theo đúng thứ tự.

>> Đăng ký ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Những điều cần biết về công nghệ 3D và tương lai của công nghệ 3D

Mô hình 3D là gì? Mô hình 3D được sử dụng để làm gì?

Các loại phần mềm mô hình 3D phổ biến nhất dành cho bạn

Lập trình game 3d với java cần có các công cụ hỗ trợ nào?

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại