Ứng dụng rộng rãi trí tuệ nhân tạo (AI) trong phát triển du lịch

Ứng dụng rộng rãi trí tuệ nhân tạo (AI) trong phát triển du lịch

Chia sẻ kiến thức 20/03/2023

Chỉ một vài ứng dụng của công nghệ trí tuệ nhân tạo đã có thể hỗ trợ ngành du lịch theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ như đề xuất điểm đến, phương tiện di chuyển thuận lợi, thời gian phản hồi nhanh, túc trực 24/24,...

Thuật ngữ, khái niệm trí tuệ nhân tạo đã tồn tại và được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua, nhưng chỉ một vài năm trở lại đây, công nghệ này mới thu hút đông đảo sự quan tâm nhờ khả năng thực hiện các tác vụ phức tạp với độ chính xác, hiệu quả đáng kinh ngạc. Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể phân tích dữ liệu, đánh giá dữ liệu, dịch thuật, nhận diện giọng nói, khuôn mặt, nhắn tin trực tiếp, cải thiện khả năng cá nhân hoá của người sử dụng dịch vụ. 

>> Khoá học Doanh nghiệp tài trợ học phí, cam kết việc làm sau 6 tháng 

Vậy vì sao trí tuệ nhân tạo có ảnh hưởng to lớn đến sự thay đổi của ngành du lịch mà cụ thể là nhà hàng, khách sạn? Hiện nay hầu hết các khách sạn và khu nghỉ dưỡng muốn xây dựng danh tiếng nhờ vào dịch vụ khách hàng xuất sắc, chu đáo. Điều đó thường tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí đào tạo nhân viên cũng như xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp. Trong khi đó, chỉ một số ứng dụng của công nghệ AI đã có thể hỗ trợ các công việc trên theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ như đề xuất điểm đến, phương tiện di chuyển thuận lợi, thời gian phản hồi nhanh, túc trực 24/24,…

Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể. 

1 Chatbot và Dịch vụ khách hàng trực tuyến

Đối với các khách sạn và doanh nghiệp trong ngành du lịch, một trong những ứng dụng trí tuệ nhân tạo thú vị nhất là cung cấp hỗ trợ cho khách hàng qua hình thức trực tuyến. AI có thể trả lời các câu hỏi và cung cấp thông tin giá trị cho khách hàng thông qua hệ thống chatbot có chức năng phân tích câu hỏi, trả lời dựa trên các dữ liệu đã được thiết lập sẵn, và chúng hoạt động hoàn toàn tự động mà không cần đến đại diện của phòng, ban nào. Ngày nay, trong thời buổi bận rộn, việc phản hồi nhanh, chính xác trên các nền tảng trực tuyến là yêu cầu cơ bản của mỗi khách hàng. Do đó trí tuệ nhân tạo đã tỏ ra sự ưu việt của mình so với con người, đôi lúc còn trả lời chậm, không hết mình,…

trí tuệ nhân tạo
Chatbot có chức năng phân tích câu hỏi, trả lời dựa trên các dữ liệu đã được thiết lập sẵn, và chúng hoạt động hoàn toàn tự động mà không cần đến đại diện của phòng, ban nào.

Mới đây nhất với sự ra đời của ChatGPT – một công nghệ hỏi-đáp gây sốt trên toàn thế giới với khả năng phản hồi như một con người, một số doanh nghiệp đã nhanh chóng tích hợp công cụ vào chatbot của công ty để hỗ trợ khách hàng, tiêu biểu là Cohost AI – Phần mềm quản lí thông minh cho homestay, chuỗi khách sạn, lưu trú dài hạn. 

2. Dịch vụ khách hàng trực tiếp

Mặc dù việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ dịch vụ khách hàng trực tuyến hiện nay tương đối phổ biến, nhưng một trong những xu hướng mới nổi là công nghệ AI cũng được sử dụng cho các tương tác trực tiếp với khách hàng. Điều quan trọng là, nó có khả năng cắt giảm thời gian đợi chờ tại quầy thông tin, quầy lễ tân và giúp tinh thần của khách hàng trở nên thoải mái, vui vẻ và hài lòng hơn. 

Một ví dụ cụ thể về hoạt động của công nghệ này là robot trí tuệ nhân tạo(người máy)  có tên “Connie”, được triển khai bởi Hilton. Robot này sử dụng nhận dạng khuôn mặt và nhận dạng giọng nói để cung cấp thêm thông tin du lịch cho các khách hàng. Mỗi tương tác của con người cũng giúp dạy cho robot thông minh hơn, cải thiện chất lượng phục vụ của công cụ này trong tương lai. 

>> Khoá học Doanh nghiệp tài trợ học phí, cam kết việc làm sau 6 tháng 

3. Xử lý dữ liệu và phân tích dữ liệu 

Cần phải hiểu rằng, các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong ngành dịch vụ du lịch và lữ hành không chỉ giới hạn ở khách hàng. Trên thực tế, một trong những cách sử dụng phổ biến nhất và hiệu quả nhất đó là thu thập và giải thích dữ liệu nhằm đưa ra kết luận về xu hướng khách hàng, thực tiễn kinh doanh và chiến lược định giá sản phẩm du lịch. 

Ưu điểm của trí tuệ nhân tạo là khả năng sắp xếp lượng dữ liệu khổng lồ một cách nhanh chóng và chính xác, trong khi cùng một khối dữ liệu đó, con người sẽ làm mất thời gian hơn và chưa chắc sẽ chính xác hơn, thậm chí mắc nhiều lỗi. Ví dụ, khách sạn Dorchester Collection đã sử dụng AI để phân loại phản hồi của khách hàng từ các cuộc khảo sát, đánh giá và thăm dò ý kiến ​​trực tuyến, nhằm xây dựng một bức tranh rõ ràng hơn về quan điểm du lịch hiện tại, trong thời gian thực tế. 

Công nghệ liên tục phát triển, và sẽ không có gì ngạc nhiên khi các ứng dụng của AI cũng đang ngày càng được cải tiến và mang lại những trải nghiệm tốt đẹp nhất cho khách hàng. 

Minh Tiến

(dịch: https://www.revfine.com/artificial-intelligence-travel-industry/) 

>> Khoá học Doanh nghiệp tài trợ học phí, cam kết việc làm sau 6 tháng 

 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!