Vai trò của CASB với đảm bảo tuân thủ GDPR trong môi trường đám mây

Chia sẻ kiến thức 02/08/2023

Nhà môi giới bảo mật truy cập đám mây (Cloud Access Security Brokers - CASB) có thể cung cấp giải pháp mạnh mẽ để giải quyết các thách thức về tuân thủ GDPR trong môi trường đám mây.

Nhà môi giới bảo mật truy cập đám mây (Cloud Access Security Brokers – CASB) có thể cung cấp giải pháp mạnh mẽ để giải quyết các thách thức về tuân thủ GDPR trong môi trường đám mây.

Sự ra đời của Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) đã mang lại một sự thay đổi đáng kể trong bối cảnh bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu. Khi các doanh nghiệp ngày càng chuyển các hoạt động của họ sang đám mây, việc đảm bảo tuân thủ GDPR đã trở thành mối quan tâm hàng đầu. Đây là lúc Nhà môi giới bảo mật truy cập đám mây (Cloud Access Security Brokers – CASB) phát huy tác dụng, cung cấp giải pháp mạnh mẽ để giải quyết các thách thức về tuân thủ GDPR trong môi trường đám mây.

Vai trò của CASB trong việc đảm bảo tuân thủ GDPR

CASB đóng vai trò là lớp bảo vệ giữa cơ sở hạ tầng tại chỗ của tổ chức và cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Chúng cung cấp khả năng hiển thị về việc sử dụng ứng dụng đám mây, thực thi các chính sách bảo mật, đồng thời phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa tiềm ẩn. Bằng cách đó, CASB đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các tổ chức duy trì quyền kiểm soát dữ liệu của họ và đảm bảo tuân thủ GDPR.

CASB
CASB đóng vai trò là lớp bảo vệ giữa cơ sở hạ tầng tại chỗ của tổ chức và cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp dịch vụ đám mây (ảnh: ts2.space)

Cung cấp mã hoá và mã thông báo

Một trong những yêu cầu chính của GDPR là các tổ chức phải đảm bảo bảo vệ dữ liệu cá nhân. CASB hỗ trợ điều này bằng cách cung cấp các tính năng bảo mật dữ liệu như mã hóa và mã thông báo. Các tính năng này đảm bảo rằng dữ liệu vẫn an toàn khi dữ liệu được lưu trữ trên đám mây và khi dữ liệu được truyền đi. CASB cũng cung cấp khả năng ngăn ngừa mất dữ liệu, ngăn người dùng trái phép truy cập hoặc rò rỉ dữ liệu nhạy cảm.

Kiểm tra và báo cáo toàn diện

Một khía cạnh quan trọng khác của việc tuân thủ GDPR là khả năng chứng minh rằng các biện pháp bảo mật phù hợp đã được áp dụng. CASB cung cấp khả năng kiểm tra và báo cáo toàn diện, cho phép các tổ chức giám sát và ghi lại tất cả các hoạt động liên quan đến dữ liệu đám mây của họ. Điều này không chỉ giúp các tổ chức phát hiện bất kỳ vi phạm dữ liệu tiềm ẩn nào mà còn cung cấp bằng chứng cần thiết để chứng minh việc tuân thủ GDPR trong quá trình kiểm tra.

Quản lý truy cập và nhận dạng

Hơn nữa, GDPR yêu cầu các tổ chức phải đảm bảo quyền riêng tư cho dữ liệu của người dùng của họ. CASB hỗ trợ yêu cầu này bằng cách cung cấp các tính năng quản lý truy cập và nhận dạng. Các tính năng này cho phép các tổ chức kiểm soát ai có quyền truy cập vào dữ liệu của họ và theo những điều kiện nào. Chúng cũng cho phép các tổ chức xác thực người dùng và quản lý danh tính người dùng, do đó ngăn chặn truy cập trái phép vào dữ liệu.

Bảo vệ khỏi các mối đe doạ

Ngoài các khả năng này, CASB còn cung cấp các tính năng bảo vệ khỏi mối đe dọa. Các tính năng này cho phép các tổ chức phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa tiềm ẩn trong thời gian thực, do đó ngăn chặn vi phạm dữ liệu và đảm bảo tuân thủ GDPR. CASB có thể xác định các hoạt động đáng ngờ, chẳng hạn như nỗ lực đăng nhập bất thường hoặc tải xuống dữ liệu bất thường và thực hiện hành động ngay lập tức để giảm thiểu rủi ro.

Đáp ứng lưu trữ dữ liệu

Hơn nữa, CASB có thể giúp các tổ chức đáp ứng các yêu cầu về nơi lưu trữ dữ liệu của GDPR. Một số CASB cung cấp các tính năng định vị địa lý, cho phép các tổ chức kiểm soát nơi lưu trữ dữ liệu của họ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các tổ chức hoạt động ở nhiều khu vực tài phán, vì GDPR yêu cầu dữ liệu phải được lưu trữ và xử lý ở một số địa điểm nhất định.

Kết luận

Tóm lại, CASB đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo tuân thủ GDPR trong môi trường đám mây. Chúng cung cấp nhiều khả năng, từ bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư đến kiểm tra và báo cáo, cho phép các tổ chức duy trì quyền kiểm soát dữ liệu của họ và chứng minh việc tuân thủ GDPR. Khi các doanh nghiệp tiếp tục sử dụng đám mây, vai trò của CASB trong việc đảm bảo tuân thủ GDPR sẽ chỉ trở nên quan trọng hơn. Do đó, các tổ chức nên xem xét kết hợp CASB vào chiến lược bảo mật đám mây của mình để đảm bảo họ được chuẩn bị đầy đủ để đáp ứng những thách thức của việc tuân thủ GDPR.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/casbs-and-gdpr-ensuring-compliance-in-the-cloud/)